Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Con xuất ngoại rồi biệt tích, mẹ khóc cạn nước mắt suốt 3 tháng

06/11/2019 12:57 GMT+7

TTO - Trong khi vụ việc 39 nạn nhân được cho là người Việt Nam tử nạn trong container tại Anh chưa có thông tin cuối cùng thì ở thị xã Hồng Lĩnh, (tỉnh Hà Tĩnh) - suốt ba tháng nay người thân của một lao động qua châu Âu cũng cạn nước mắt đợi tin.

Con xuất ngoại rồi biệt tích, mẹ khóc cạn nước mắt suốt 3 tháng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hương - mẹ anh Giáo - đã chuẩn bị đồ lễ cầu nguyện, vải trắng quấn tang cho con trai. Ảnh: B.D.

Từ việc quen biết trên Facebook, anh Nguyễn Văn Giáo (28 tuổi), trú tại tổ 7, phường Nam Hồng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã được một người tự nhận mình đang lao động tại Đức và có khả năng đưa người qua Anh làm việc. 

Qua sự chỉ dẫn, anh Giáo cọc tiền cho một người ở TP Vinh (Nghệ An) và sau đó lên máy bay. Gần 1 tháng sau, một cuộc điện thoại từ nước ngoài báo tin dữ: anh Giáo đã chết.

Tìm đường xuất ngoại từ... Facebook

Chị Trần Thị Thao - vợ của anh Nguyễn Văn Giáo - cho biết chị và anh Giáo lấy nhau rồi đi làm thuê để kiếm sống. 

Thấy cuộc sống lam lũ, vất vả nên nhiều lần chồng chị nói rất muốn được đi ra nước ngoài làm thuê. Tháng 6 vừa qua, khi hai vợ chồng đang làm thuê ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) thì anh Giáo nói có quen được một người đang lao động tại Anh tên là Nguyễn Văn Tuất. Anh Tuất nói rằng anh có bố mẹ ở TP Vinh, hiện anh đang làm việc ở nước ngoài và sẽ giúp được để đưa anh Giáo qua nước Anh lao động.

Tin lời anh Tuất, nên đầu tháng 7 hai vợ chồng chị cầm theo 11 triệu đồng tìm tới nhà của bố mẹ anh Tuất tại TP Vinh để đặt cọc. Tại đây, người nhà của anh Tuất đã nhận tiền và trao đổi thêm rằng chừng nào anh Giáo tới được nơi cần đến thì sẽ chồng khoản tiền "lệ phí" tiếp theo, cho tới khi tới điểm dừng chân cuối cùng là nước Anh.

Con xuất ngoại rồi biệt tích, mẹ khóc cạn nước mắt suốt 3 tháng - Ảnh 2.

Mẹ anh Giáo cầm bức ảnh chân dung của con trai ngóng tin trong tuyệt vọng suốt nhiều tháng nay - Ảnh: Văn Định.

Ngày 10-7, anh Giáo tiễn biệt vợ con rồi lên đường ra Hà Nội làm thủ tục. Ngày 12-7 anh được đưa ra sân bay. "Lúc lên máy bay anh Tuất có nói rằng khi sang tới Đức thì sẽ có người đón chồng tôi ở sân bay" - chị Thao kể.

Chị Thao cũng nói rằng 10 ngày sau khi rời khỏi Việt Nam, chồng của chị có nhắn tin về bảo rằng mình đã tới được Đức, mọi người ở nhà cứ yên tâm. Đinh ninh rằng chồng mình đã kết nối được "đường dây" và đang trên hành trình chuyển tiếp các nước để vào Anh, chị Thao ôm con nhỏ ở cùng mẹ già nhà chờ đợi. 

Bất ngờ lúc 20h30 ngày 6-8, anh Nguyễn Văn Tuất - người nhận "giúp đỡ" anh Giáo - gọi điện qua Facebook và báo tin rằng anh Giáo đã chết, mọi người cố gắng giữ bình tĩnh. "Mẹ chồng tôi nghe tin thì ngã quỵ xuống nhà, ngất lịm rồi nằm ốm liệt giường từ đó tới nay. Tôi cố gắng bình tĩnh để gọi lại cho anh Tuất hỏi chồng tôi vì sao lại chết, chết ở đâu để gia đình đi qua đưa thi thể về nhưng anh Tuất cứ vòng vo, lúc nói này lúc lại khác" - chị Thao kể trong đau đớn.

Giáo ơi, giờ con đang nằm ở đâu?

Từ ngày nhận tin dữ của con trai, mẹ anh Giáo là bà Nguyễn Thị Hương suốt ngày nằm mê mệt trên giường. Bà cầm tấm ảnh chân dung 4x6 của con trai cứ thế khóc rấm rức. "Giáo ơi, tiền bạc nhiều để mà làm gì, vinh hoa nào bằng bên mẹ. Con ở đâu cho mẹ biết để mẹ qua đưa về, dù con có ở nơi nào mẹ cũng sẽ tới đưa con trai mẹ về nhà" - bà Hương khóc.

Con xuất ngoại rồi biệt tích, mẹ khóc cạn nước mắt suốt 3 tháng - Ảnh 3.

Bà Hương cùng vợ anh Giáo (bên phải) cung cấp thông tin để tìm hi vọng có thông tin về anh Giáo - Ảnh: B.D.

Bà Hương nói bà có 7 người con, anh Giáo là con thứ 3. Giáo lấy vợ và tới nay hai vợ chồng có một con 4 tuổi. Vì công việc không ổn định nên Giáo xoay xở mượn tiền rồi tính cách đi nước ngoài. 

Gửi đơn đề nghị Công an giúp đỡ

Ba tháng từ ngày mất con, bà Hương vẫn không thể làm gì khác ngoài... ngồi cầu nguyện và đợi sự phản hồi từ anh Nguyễn Văn Tuất. Mọi sinh hoạt trong gia đình đảo lộn, tin tức về 39 lao động tử nạn trong thùng container ở Anh càng làm cho bà sầu não hơn.

Sáng 6-11, sau khi được một người hướng dẫn viết đơn, bà Hương cùng con gái đã làm đơn trình báo gửi lên Công an đề nghị được giúp đỡ.

Do sợ mẹ lo lắng nên tới hôm tiễn biệt lên đường, Giáo mới nói cho bà biết là anh đi xuất khẩu lao động. "Nó bảo con đi vài năm kiếm ít vốn rồi về quê làm ăn, do đi theo diện quen biết, có người hướng dẫn rồi nên mẹ ở nhà yên tâm đợi tin" - bà Hương nói. Lời hứa người con trai về thông tin của mình đến với bà Hương chỉ sau đó chưa đầy 1 tháng, nhưng đó là tin dữ từ người đàn ông tên Nguyễn Văn Tuất nói rằng con trai bà đã chết.

Cả bà Hương và chị Thao - vợ anh Giáo - đều nói rằng từ ngày báo tin Giáo tử nạn, anh Nguyễn Văn Tuất vẫn giữ liên lạc với gia đình. Nhưng khi hỏi kỹ vị trí anh Giáo mất cũng như lý do thì anh Tuất cứ ậm ừ. 

Đầu tháng 9, người nhà của anh Tuất ở Vinh có liên lạc và báo để chị Hương qua để nhận 200 triệu đồng gọi là chi phí mai táng. "Họ nói rằng đó là tiền bồi dưỡng, chi phí hương khói do anh Giáo đi mà không thành công" - chị Thao kể. Mẹ anh Giáo cho biết dù đã rất nhiều lần đề nghị gia đình, kể cả anh Tuất cung cấp manh mối để bà tìm tung tích con trai nhưng tới nay vẫn không được đáp ứng.

Con xuất ngoại rồi biệt tích, mẹ khóc cạn nước mắt suốt 3 tháng - Ảnh 5.

Giấc mơ xuất ngoại được đổi thành những dòng nước mắt khổ đau, tuyệt vọng - Ảnh: B.D.

"Quá bất lực, không còn cách nào khác nên tôi nhờ người qua Đức lùng sục khắp nơi tìm tung tích con. Gọi điện cho Tuất thì lúc nó nói con tôi nằm ở nhà xác của cảnh sát, lúc lại nói ở chỗ khác. Tiền mất mà người vẫn không thấy đâu" - bà Hương nói.

Từ ngày con trai mất tung tích, căn nhà của bà Hương luôn trĩu nặng u buồn. Bà đã đi mua vải trắng về làm khăn tang, đồ đạc làm lễ cầu nguyện cho linh hồn con trai theo nghi thức của người Công giáo nhưng toàn bộ đồ đạc vẫn để lại trong túi bóng.

"Tôi biết con trai tôi đã chết nhưng ngày nào cũng nhìn thấy nó đang lụi cụi cuốc đất ngoài vườn. Tôi không muốn lập bàn thờ cho nó khi mà chưa thấy được tro cốt, hình hài. Nhưng làm cách nào để tìm con thì tôi cũng bất lực" - bà Hương nói.

Lao động Lao động 'bốn không'

TTO - 39 người chết, thảm kịch 'Essex' là lời cảnh báo để các cơ quan chức năng rà soát, lưu tâm nhiều hơn đến hoạt động đi lao động không chính thức và hạn chế tối đa tình trạng lao động 'bốn không' ở nước ngoài.

THÁI BÁ DŨNG - VĂN ĐỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận