Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

39 người chết trong container: Đừng liều lĩnh đến Anh bằng mọi giá

04/11/2019 12:42 GMT+7

TTO - Tôi hiểu tại sao nhiều người nước ngoài muốn đến Anh. Họ muốn làm ra nhiều tiền để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

39 người chết trong container: Đừng liều lĩnh đến Anh bằng mọi giá - Ảnh 1.

Hình ảnh những người di cư bất hợp pháp bị mất tích trên đường tới châu Âu được dán trong một trại tị nạn ở Đức - Ảnh: D.B.

Nhân sự kiện bi thảm 39 người di cư tử vong trong container trên đường tới Anh, ông Chris - một người Anh - đã chia sẻ quan điểm của mình về câu chuyện này.

Tôi hiểu tại sao nhiều người nước ngoài muốn đến Anh. Họ muốn làm ra nhiều tiền để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Khi đến Anh bằng con đường bất hợp pháp, nhiều khả năng người di cư sẽ buộc phải tiếp tục dấn thân vào những hoạt động bất hợp pháp. Bạn có thể hình dung cuộc đời họ sẽ không còn một ngày sống đàng hoàng như những người có đầy đủ giấy tờ ở đây.

Sống bất hợp pháp, bạn có thể liên quan đến việc trồng cần sa. Những người di cư bất hợp pháp trồng cần sa sống như trong tù, phần lớn là không được bước chân ra ngoài trong 2-3 hoặc 5 năm trước khi may mắn lấy lại được sự tự do.

Đừng liều lĩnh đến Anh bằng mọi giá - Ảnh 2.

Ông Chris - tác giả bài viết

Khi thuộc về những kẻ chăn dắt mình, họ nghe lời thì sống, không nghe lời có thể bị đánh đập, thậm chí bị giết chết.

Cũng có những người di cư, ngồi trong thùng xe tải, đến Anh thành công và làm việc tử tế - như làm móng - nhưng họ luôn sống trong sợ hãi. Họ phụ thuộc vào người chủ thuê mướn mình. Không có chủ doanh nghiệp đàng hoàng nào dám thuê mướn người nhập cư lậu.

Chịu bao gian khổ, nhập cư trái phép vào Anh thành công rồi, cuộc sống của họ vẫn đầy rủi ro. Điều kinh khủng có thể chờ đợi bất cứ người di cư trái phép nào, họ có thể trở thành nô lệ cho người khác, làm việc không được trả lương, thậm chí bị đánh đập.

Với phụ nữ, chắc sẽ có những người đàn ông lợi dụng hoàn cảnh này biến họ thành nô lệ tình dục của bản thân hay thậm chí đưa họ vào con đường hoạt động mại dâm.

Lời khuyên của tôi với những ai dự định tham gia vào đường dây nhập cư lậu là các bạn đừng đi. Cho dù cuộc sống ở quê nhà không được như ý, bạn vẫn có một cuộc sống, có gia đình bên cạnh.

Khi bỏ lại tất cả, bạn không biết điều gì chờ đón mình. Vì vậy mà chúng ta chứng kiến sự việc đau lòng vừa xảy ra với 39 người trên đường tìm cách đến Anh.

Di cư bất hợp pháp không có tương lai ở Đức

duy trieu

Duy Triều

Tôi có một thời gian làm phiên dịch cho những người Việt Nam nhập cư lậu qua Đức. Họ phải trả một số tiền lớn cho các tổ chức buôn người để được đặt chân đến Đức.

Mong muốn của họ là tìm được việc làm, "cày" trả món nợ đã vay để đưa cho bọn buôn người. Sau khi trả hết nợ thì tích cóp gửi về quê cho gia đình, hoặc dành dụm cho những dự định khác.

Mong muốn là vậy, nhưng mưu sinh ở Đức là câu chuyện đầy gian nan. Là người nhập cư bất hợp pháp, bạn không có giấy tờ, không được phép đi làm, phải làm chui, sống cuộc đời không được luật pháp bảo hộ.

Đó là chưa kể bạn rất khó hội nhập với xã hội Đức vì tiếng Đức rất khó học. Ngay cả những người Việt sống lâu năm ở Đức cũng không thể trở thành công dân Đức vì họ không vượt qua được các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Đức.

Ở Đức, người nhập cư bất hợp pháp không có tương lai, nhất là khi nước Đức vừa đón dòng người di cư khổng lồ từ Syria, Iraq, các nước châu Phi... Chính phủ Đức đang mạnh tay với những người đến Đức chỉ vì lý do kinh tế. Tôi khuyên các bạn muốn đến Đức bằng con đường bất hợp pháp hãy suy nghĩ thật chín chắn...

DUY TRIỀU (Việt kiều Đức) - K.B. ghi

Vụ 39 người chết: Đoàn Bộ Công an và Bộ Ngoại giao lên đường đi Anh Vụ 39 người chết: Đoàn Bộ Công an và Bộ Ngoại giao lên đường đi Anh

Tối 3-11, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

CHRIS (người Anh) - HỒNG VÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận