Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng

03/11/2019 09:21 GMT+7

TTO - "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng - Ảnh 1.

Tấm ảnh của một người mất liên lạc được gia đình ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cung cấp cho cơ quan chức năng để nhận dạng - Ảnh: DOÃN HÒA

Với lòng tiếc thương sâu sắc, tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành và sự cảm thông sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Trong các thông cáo ngày 2-11 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, các cơ quan Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, tuyên bố Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng, phải bị trừng trị đích đáng và đề nghị phía Anh nhanh chóng công bố chính xác danh tính các nạn nhân.

Nhấn mạnh "sự đau buồn" khi nhắc đến khả năng có thể có người Việt trong số các nạn nhân, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho rằng việc xác định danh tính cụ thể của các nạn nhân cần được tiến hành và xác nhận bởi các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Anh. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh đã vào cuộc ngay từ đầu, chuẩn bị sẵn tâm lý tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt.

"Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này" - bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh vẫn đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân và sẽ sớm công bố thông tin. 

"Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hi vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này".

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, người đang có lịch trình bận rộn với các hội nghị cấp cao ASEAN tại Thái Lan, đã dành thời gian gửi lời thăm hỏi và chia buồn đến gia đình các nạn nhân qua trang Twitter cá nhân.

"Với lòng tiếc thương sâu sắc, tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành và sự cảm thông sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của Anh trong vụ việc này" - ông viết.

Tiếp tục nhận yêu cầu bảo hộ công dân

Trong thông cáo báo chí rạng sáng 2-11, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông báo nếu có bất kỳ yêu cầu về bảo hộ lãnh sự, xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại London qua số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân +44 7713181501 hoặc tổng đài bảo hộ công dân tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao +84981848484.

Vụ 39 người chết: Cảnh sát Anh hỏi gia đình đặc điểm nhận dạng Vụ 39 người chết: Cảnh sát Anh hỏi gia đình đặc điểm nhận dạng

TTO - Cảnh sát nước Anh đã gọi điện liên hệ với các gia đình có con đang mất liên lạc khi qua Anh để hỏi các đặc điểm nhận dạng, xác định danh tính các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong thùng xe container.

DUY LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận