02/11/2019 16:58 GMT+7

Vụ 39 người chết: Cảnh sát Anh hỏi gia đình đặc điểm nhận dạng

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Cảnh sát nước Anh đã gọi điện liên hệ với các gia đình có con đang mất liên lạc khi qua Anh để hỏi các đặc điểm nhận dạng, xác định danh tính các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong thùng xe container.

Vụ 39 người chết: Cảnh sát Anh hỏi gia đình đặc điểm nhận dạng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Sắt - cha anh T., xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - nóng ruột chờ tin con từ quê nhà - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 2-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị H. - người thân anh N.Đ.T. (26 tuổi, ngụ xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) - cho biết đại diện cảnh sát hạt Essex, Anh đã liên hệ với gia đình để hỏi một số đặc điểm nhận dạng của anh T. nhằm phục vụ cho quá trình xác định danh tính nạn nhân.

Theo chị H., trước khi phát đi thông cáo trong đó nhấn mạnh đến việc họ tin rằng "các nạn nhân là người Việt Nam", cảnh sát Essex thông qua phiên dịch viên đã hỏi gia đình anh T. về chiều cao, cân nặng, một số đặc điểm khác trên cơ thể.

Trong gần 1 giờ đồng hồ qua cuộc trao đổi, gia đình anh T. cung cấp chi tiết anh T. có vết sẹo ở vai và hình xăm ở cánh tay.

"Phía cảnh sát Anh nói trong số 39 nạn nhân, có một nạn nhân có nhiều đặc điểm trùng khớp với T., đặc biệt là vết sẹo và hình xăm. Họ gửi lời chia buồn đồng thời mong muốn gia đình cần bình tĩnh, chờ thêm thời gian để có kết luận chính xác từ xét nghiệm sinh trắc học, ADN", chị H. kể.

Trước đó, ngày 27-10, công an đã tới lấy mẫu tóc, móng tay của mẹ anh T. để xác định anh T. có nằm trong số 39 người chết trong container ở nước Anh hay không. Gia đình anh T. cũng gửi ảnh, chứng minh nhân dân qua Anh để nhờ người xác minh danh tính của anh.

"Đây là lần đầu tiên phía cảnh sát Anh liên hệ với gia đình để hỏi thông tin của T. kể từ ngày xảy ra sự việc. Chúng tôi mong sớm có kết quả chính thức để đưa T. về quê nhà", chị H. buồn bã.

Sáng cùng ngày, tiếp xúc với Tuổi Trẻ Online, bà A. - mẹ anh H.V.T. (18 tuổi, ngụ xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An) - cũng cho biết, tối 1-11, phía luật sư ở Anh đã gọi điện về cho gia đình báo "con ông bà có thể nằm trong số 39 nạn nhân", sau khi hỏi một số đặc điểm nhận dạng của anh T. Vợ chồng bà A. như ngã quỵ.

Trước khi qua Anh, anh T. làm việc ở Pháp và báo về gia đình chuẩn bị hơn 10.000 bảng Anh để qua Anh. Gia đình bà A. chưa đóng tiền cho người môi giới và không biết con đi bằng cách nào. Tuy nhiên, từ ngày 23-10, thời điểm nhà chức trách phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container, gia đình mất liên lạc với T.

Đến nay, thông qua Sở Ngoại vụ Nghệ An, có 8 đơn trình báo của gia đình ở tỉnh này đề nghị giúp đỡ, bảo trợ công dân do họ nghi con họ có thể nằm trong số 39 nạn nhân ở Anh. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, số gia đình có con "mất liên lạc" khi qua Anh từ ngày 23-10 nhiều hơn số đơn trình báo này.

Trong văn bản hỏa tốc xử lý thông tin vụ việc 39 người chết ở Anh, ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - giao Sở Ngoại vụ thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định nếu xác nhận rõ danh tính nạn nhân là công dân Nghệ An (nếu có).

Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với các địa phương tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có).

Cảnh sát Anh nói 39 thi thể đều là người Việt, chưa công bố danh tính Cảnh sát Anh nói 39 thi thể đều là người Việt, chưa công bố danh tính

TTO - Rạng sáng 2-11 (giờ Việt Nam), cảnh sát Essex thông báo họ tin rằng 39 thi thể trên container đều là người Việt. Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh nói việc xác định danh tính nạn nhân cần được tiến hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận