Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ Anh dành 1 phút mặc niệm 39 người chết trong container

01/11/2019 20:44 GMT+7

TTO - Đúng 11h sáng 1-11 (giờ Anh), tất cả công chức và nhân viên cứu hộ - cứu nạn trên khắp hạt Essex đã cùng chứng kiến lễ treo cờ rủ và dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân trong thảm kịch 39 người chết trong container.

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ Anh dành 1 phút mặc niệm 39 người chết trong container - Ảnh 1.

Các lãnh đạo hạt Essex và cảnh sát cúi đầu dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân trong buổi lễ - Ảnh: Cảnh sát Essex

Theo trang Facebook chính thức của cảnh sát Essex, buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, quốc kỳ Anh được hạ xuống 1/3.

"Chúng tôi xin chia sẻ nỗi buồn với những người đã không may qua đời và người thân của họ. Chúng tôi sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để đưa những kẻ đã tổ chức hành trình kinh khủng này ra công lý", Cảnh sát trưởng Essex BJ Harrington nhấn mạnh trong buổi lễ.

Khoảng 1h40 sáng 23-10, những nhân viên cứu hộ - cứu nạn và cảnh sát Anh nhận được tin báo có sự việc nghiêm trọng ở khu công nghiệp Waterglades, hạt Essex. Họ bàng hoàng phát hiện bên trong thùng container đông lạnh 39 thi thể đến giờ vẫn chưa thể xác định được danh tính.

Ông BJ Harrington cũng gửi lời cảm ơn đến sự làm việc chuyên nghiệp và tận tụy của những nhân viên cảnh sát, nhân viên cứu hộ - cứu nạn đến hiện trường đầu tiên: "Những nhân viên đó không hề biết họ sắp sửa chứng kiến điều gì trong đêm ấy. Họ là những con người bình thường nhưng đã làm được những điều phi thường. Tôi vô cùng tự hào về họ".

Cảnh sát Anh đã thu được hơn 500 hiện vật bằng chứng từ các thi thể. Công tác nhận diện thông qua ADN vẫn đang được tiến hành theo Tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa của Interpol - Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế.

Cảnh sát hạt Essex dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân - Nguồn: YOUTUBE

Sự việc ngày 23-10 gây chấn động nước Anh bởi con số quá lớn, chỉ xếp sau thảm kịch 58 người Trung Quốc trong container cà chua năm 2000.

Cảnh sát Anh khẳng định họ sẽ tiến hành song song cả hai việc là điều tra đường dây tổ chức vượt biên và xác định danh tính các nạn nhân.

Hơn 1 tuần đã trôi qua, cảnh sát đã bắt giữ 5 nghi phạm và đưa ra tòa tài xế lái xe tải Maurice Robinson, cũng là người đã gọi điện báo cảnh sát sự việc.

Trong một tuần đó, nhiều điều đã xảy ra. Chiều tối 28-10 (giờ VN), đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng Bộ trưởng Nội vụ Anh đã tới hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong container và viết những dòng chia buồn trong sổ tang.

"Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc trước những người đã thiệt mạng trong thảm kịch và xin chia buồn với gia đình các nạn nhân đồng thời lên án sự nhẫn tâm của những kẻ dính tới vụ việc.

Vương quốc Anh sẽ làm tất cả những gì có trong khả năng của mình để đưa những thủ phạm thực sự ra trước công lý", ông Johnson cam kết trong sổ chia buồn.

Nhiều nghị sĩ khác tháp tùng ông Johnson cũng lần lượt viết vào sổ chia buồn các nạn nhân và gia đình trước khi đặt hoa và dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân.

Bộ trưởng Tô Lâm: Việc xác minh danh tính 39 người chết tại Anh rất cấp bách Bộ trưởng Tô Lâm: Việc xác minh danh tính 39 người chết tại Anh rất cấp bách

TTO – Trong cuộc điện đàm với bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, đại tướng Tô Lâm khẳng định đang phối hợp tích cực điều tra, xác minh danh tính các nạn nhân nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và việc này rất cấp bách.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận