Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Lỗ hổng giấy tờ với container chứa 39 người

03/11/2019 16:03 GMT+7

TTO - Tờ khai thông tin cho container ghi bên trong chứa bánh quy và bỏ trống nơi lấy hàng và nơi đến nhưng vẫn lọt qua được khâu kiểm tra và lên đường tới Anh trót lọt.

Lỗ hổng giấy tờ với container chứa 39 người - Ảnh 1.

Luân chuyển hàng hóa tự do và dễ dàng giữa các nước châu Âu trở thành kẽ hở bị bọn buôn người, tổ chức vượt biên trái phép lợi dụng. Trong ảnh: cảng Zeebrugge tại Bỉ - Ảnh: REUTERS

Báo Express của Anh ngày 3-11 dẫn lời một công tố liên bang Bỉ xác nhận sự việc. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền Bỉ và sự lơ an ninh tại cảng Zeebrugge, nơi container chứa 39 người nhập cư xuất phát sang Anh.

Theo quy định, hàng hóa giữa các nước EU không cần khai hải quan nhưng vẫn cần một tờ khai thông tin container như nơi xuất phát, sản phẩm bên trong và nơi đến. Nếu được chuyển bằng đường biển, tờ khai sẽ có thêm nhiều chi tiết hơn cần khai báo.

Ông Ray Batt, giám đốc Unisys - một công ty chuyên tư vấn và thiết kế hệ thống giám sát và bảo vệ biên giới cho Bỉ - khẳng định nếu trên tờ khai không ghi rõ nơi lấy hàng và nơi nhận hàng, hải quan cần phải ngay lập tức đưa container vào diện nghi vấn cần kiểm tra.

"Việc này đôi khi còn tùy thuộc vào hàng hóa đó thuộc công ty nào vì không phải lúc nào người ta cũng thành thật khai đầy đủ trên giấy tờ", ông Batt nói với tờ Express.

Chẳng hạn các xe đầu kéo thuộc sở hữu cá nhân và các xe đầu kéo được điều khiển bởi những tài xế thời vụ thường bị đưa vào tầm ngắm. "Nếu có nhiều điểm nghi ngờ hơn, rõ ràng cần phải mở container đó ra để kiểm tra".

Dường như container chứa 39 người nhập cư lậu đã không bị mở ra kiểm tra và được xác nhận là trong tình trạng bị niêm phong khi đến cảng Zeebrugge.

Lỗ hổng giấy tờ với container chứa 39 người - Ảnh 2.

Xe đầu kéo chở container tới cảng của Bỉ - Ảnh chụp màn hình

Lãnh đạo cảng Zeebrugge thoạt đầu khẳng định công tác đảm bảo an ninh tại nơi này rất tốt, nhưng sau đó thừa nhận không phải tất cả container đi qua cảng Zeebrugge đều được quét ảnh nhiệt và X-quang. Chỉ 1% trong số này được kiểm tra bằng máy quét một cách ngẫu nhiên.

Ông giám đốc cảng vụ Peter Degroote giãi bày rằng các container đông lạnh đã được niêm phong sẽ không được mở kiểm tra tại cảng do lo ngại có thể làm hỏng hàng hóa bên trong nếu đó là thịt, sữa.

Hôm 28-10, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel xác nhận đã triển khai thêm lực lượng biên phòng và nhân viên thực thi luật di trú tới cảng Purfleet, nơi container chứa 39 người cập cảng.

Bà Patel cũng cho biết Bỉ đã đồng ý để Anh đưa người tới đảm bảo an ninh tại khu cảng Zeebrugge sau thảm kịch 39 người chết trong container.

Eamon Harrison, tài xế điều khiển container tới cảng Bỉ, đã bị bắt tại Cộng hòa Ireland và đang chờ ngày bị dẫn độ sang Anh. Nghi phạm bị khởi tố 39 tội danh ngộ sát, 2 tội hỗ trợ buôn người và nhập cư bất hợp pháp.

Nghi vấn mới nhất: 39 người chết trong container vì ngạt hay chết cóng? Nghi vấn mới nhất: 39 người chết trong container vì ngạt hay chết cóng?

TTO - Tình tiết mới được truyền thông Bỉ tiết lộ làm dấy lên nghi vấn 39 nạn nhân trong thùng container ở Anh có thể đã thiệt mạng không phải vì quá lạnh, mà là do ngạt thở.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận