Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021
Lỗ hổng giấy tờ với container chứa 39 người
TTO - Tờ khai thông tin cho container ghi bên trong chứa bánh quy và bỏ trống nơi lấy hàng và nơi đến nhưng vẫn lọt qua được khâu kiểm tra và lên đường tới Anh trót lọt.

Luân chuyển hàng hóa tự do và dễ dàng giữa các nước châu Âu trở thành kẽ hở bị bọn buôn người, tổ chức vượt biên trái phép lợi dụng. Trong ảnh: cảng Zeebrugge tại Bỉ - Ảnh: REUTERS
Báo Express của Anh ngày 3-11 dẫn lời một công tố liên bang Bỉ xác nhận sự việc. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền Bỉ và sự lơ an ninh tại cảng Zeebrugge, nơi container chứa 39 người nhập cư xuất phát sang Anh.
Theo quy định, hàng hóa giữa các nước EU không cần khai hải quan nhưng vẫn cần một tờ khai thông tin container như nơi xuất phát, sản phẩm bên trong và nơi đến. Nếu được chuyển bằng đường biển, tờ khai sẽ có thêm nhiều chi tiết hơn cần khai báo.
Ông Ray Batt, giám đốc Unisys - một công ty chuyên tư vấn và thiết kế hệ thống giám sát và bảo vệ biên giới cho Bỉ - khẳng định nếu trên tờ khai không ghi rõ nơi lấy hàng và nơi nhận hàng, hải quan cần phải ngay lập tức đưa container vào diện nghi vấn cần kiểm tra.
"Việc này đôi khi còn tùy thuộc vào hàng hóa đó thuộc công ty nào vì không phải lúc nào người ta cũng thành thật khai đầy đủ trên giấy tờ", ông Batt nói với tờ Express.
Chẳng hạn các xe đầu kéo thuộc sở hữu cá nhân và các xe đầu kéo được điều khiển bởi những tài xế thời vụ thường bị đưa vào tầm ngắm. "Nếu có nhiều điểm nghi ngờ hơn, rõ ràng cần phải mở container đó ra để kiểm tra".
Dường như container chứa 39 người nhập cư lậu đã không bị mở ra kiểm tra và được xác nhận là trong tình trạng bị niêm phong khi đến cảng Zeebrugge.

Xe đầu kéo chở container tới cảng của Bỉ - Ảnh chụp màn hình
Lãnh đạo cảng Zeebrugge thoạt đầu khẳng định công tác đảm bảo an ninh tại nơi này rất tốt, nhưng sau đó thừa nhận không phải tất cả container đi qua cảng Zeebrugge đều được quét ảnh nhiệt và X-quang. Chỉ 1% trong số này được kiểm tra bằng máy quét một cách ngẫu nhiên.
Ông giám đốc cảng vụ Peter Degroote giãi bày rằng các container đông lạnh đã được niêm phong sẽ không được mở kiểm tra tại cảng do lo ngại có thể làm hỏng hàng hóa bên trong nếu đó là thịt, sữa.
Hôm 28-10, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel xác nhận đã triển khai thêm lực lượng biên phòng và nhân viên thực thi luật di trú tới cảng Purfleet, nơi container chứa 39 người cập cảng.
Bà Patel cũng cho biết Bỉ đã đồng ý để Anh đưa người tới đảm bảo an ninh tại khu cảng Zeebrugge sau thảm kịch 39 người chết trong container.
Eamon Harrison, tài xế điều khiển container tới cảng Bỉ, đã bị bắt tại Cộng hòa Ireland và đang chờ ngày bị dẫn độ sang Anh. Nghi phạm bị khởi tố 39 tội danh ngộ sát, 2 tội hỗ trợ buôn người và nhập cư bất hợp pháp.
-
TTO - Mấy ngày qua nhiều bạn đọc quan tâm tới vụ đấu giá mỏ cát sông Tiền ở tỉnh An Giang vừa ngạc nhiên vì giá thắng cuộc quá cao vừa bức xúc cho rằng giá khởi điểm được đưa ra quá thấp. TTO cung cấp vài căn cứ pháp lý để bạn đọc cùng tìm hiểu.
-
TTO - Trần Đình Núi đi xin làm căn cước công dân đã nhận điều bất ngờ khi được các chiến sĩ Công an Hà Tĩnh chủ động tổ chức sinh nhật khi em tròn 14 tuổi.
-
TTO - Ngày 11-4, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai xác nhận một con bò tót đực nặng khoảng 700kg chết trong rừng.
-
TTO - Các thanh thiếu niên này ở Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp... quen nhau trên mạng xã hội và rủ đua xe. Khi bị CSGT dí bắt, họ đã ủi xe vô các vườn cây ăn trái, lao thẳng xe xuống kênh bỏ trốn.
-
TTO - Sau một ngày đăng bức thư trên Facebook cá nhân đề nghị huyện Nam Trà My, Quảng Nam chuyển gửi lại 106 triệu đồng hỗ trợ xây nhà tình thương cho người nghèo, ông Hải thống nhất không đòi lại nữa mà tiếp tục xây 2 căn nhà tình thương.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận