Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Nghi vấn mới nhất: 39 người chết trong container vì ngạt hay chết cóng?

30/10/2019 08:11 GMT+7

TTO - Tình tiết mới được truyền thông Bỉ tiết lộ làm dấy lên nghi vấn 39 nạn nhân trong thùng container ở Anh có thể đã thiệt mạng không phải vì quá lạnh, mà là do ngạt thở.

Nghi vấn mới nhất: 39 người chết trong container vì ngạt hay chết cóng? - Ảnh 1.

Hình ảnh camera tại cảng Zeebrugge (Bỉ) ghi lại hình ảnh tài xế chở container chứa 39 thi thể - Ảnh: AP

Hôm 28-10, nhà chức trách Bỉ xác nhận nghi phạm bị bắt ở cảng Dublin của Cộng hòa Ireland hôm 26-10 chính là tài xế đã chở thùng container chứa 39 thi thể tới cảng Zeebrugge của Bỉ hôm 22-10, trước khi đưa đến Anh vào sáng sớm 23-10.

Tài xế 23 tuổi đến từ Bắc Ireland này khai rằng anh không biết có người trong container và nghĩ rằng container chất đầy bánh quy.

Hệ thống làm lạnh đã bị tắt?

Báo Het Nieuwsblad ở Bỉ mới đây tiết lộ thêm một chi tiết đáng chú ý: Khi trả lời các quan chức ở cảng Zeebrugge, tài xế trên được cho là đã nói rằng anh ta không cần bật hệ thống làm lạnh của container vì những chiếc bánh bên trong container này không cần phải làm lạnh.

Do đó, giới chức Bỉ hiện chuyển sang hướng tin rằng tất cả 39 người trong container trên, gồm 31 nam và 8 nữ, có thể đã chết ngạt chứ không phải chết cóng như suy đoán trước đây, dù không có xác nhận chính thức nào về lý do này, theo trang Telegraph (Anh).

Trước đó, đã có 2 luồng ý kiến cho rằng tất cả 39 nạn nhân có thể chết vì quá lạnh do nhiệt độ trong container có thể xuống tới - 25oC hoặc chết ngạt khi thiếu dưỡng khí.

Tuy nhiên, sự tập trung dường như đổ dồn vào yếu tố "lạnh" sau khi các nguồn tin cho biết tại hiện trường, một số thi thể mặc ít đồ trong khi một số không mặc quần áo.

Người ta cho rằng đây là hiện tượng "Paradoxical undressing" (nghịch lý cởi quần áo) khi hạ thân nhiệt, mà theo đó nhiều người sẽ cởi quần áo vì họ cảm giác như thể đang bị nóng, theo trang The Times.

Nếu hệ thống làm lạnh bị tắt đi và môi trường bên trong thùng container trở nên nóng, người ta vẫn có khả năng cởi quần áo.

Trong vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container ở Anh, có một chi tiết mơ hồ đáng chú ý: Có một cô gái được cho là nằm trong số 39 người này (vẫn chưa được xác nhận chính thức) gửi tin nhắn về gia đình thông báo, trong đó có đoạn cô nhắn: "Chết vì không thở được".

Nhiều khả năng chết ngạt

Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức về nguyên nhân. Nhưng nếu thật sự hệ thống làm lạnh trên xe đã bị tắt đi, nguy cơ bị ngạt sẽ rất cao. "Nếu hệ thống làm lạnh vận hành, bạn sẽ chết vì lạnh. Còn nếu nó bị tắt đi, bạn sẽ bị ngạt thở" - ông Richard Burnett, giám đốc điều hành Hội vận tải đường bộ (Road Haulage Association) ở Anh, cho biết.

Trong khi đó, trang Dailymail dẫn lời một quan chức an ninh giấu tên cho biết khi thùng container đã đóng lại, nó sẽ kín gió và bất kỳ ai ở trong thùng container lâu sẽ có khả năng bị ngạt chết. "Những chiếc quan tài còn có nhiều không khí bên trong hơn so với những thứ như thế này một khi chúng được đóng kín" - vị này bình luận.

Với vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh, hiện còn nhiều chi tiết vẫn chưa được giải đáp chính thức. Do đó, việc các nạn nhân chết ngạt hay chết cóng khó mà xác định.

Chẳng hạn, vào thời điểm cảnh sát có mặt tại hiện trường, thùng container đang được bật lạnh hay không. Trang cập nhật thông tin cuộc điều tra của cảnh sát hạt Essex không hề đề cập tới vấn đề này.

Trong khi đó, các báo cáo chỉ dừng lại ở mức phỏng đoán hoặc dẫn các nguồn tin không chính thức cho rằng "hệ thống làm lạnh có thể đã được bật và 39 nạn nhân có thể đã chết cóng khi nhiệt độ thấp tới -25oC".

Nhiều kịch bản đang được đặt vào vòng nghi vấn như: Các nạn nhân đã chết cóng trong quá trình container được chuyển tới Anh?

Các nạn nhân đã chết ngạt trong quá trình container được chuyển tới Anh? Các nạn nhân đã chết ngạt trước, sau đó hệ thống làm lạnh mới được bật lên? Các nạn nhân đã chết cóng trước, sau đó hệ thống làm lạnh được tắt đi?...

Anh truy nã 2 anh em liên quan đến vụ 39 thi thể Anh truy nã 2 anh em liên quan đến vụ 39 thi thể

TTO - Cảnh sát Anh thông báo đang truy tìm hai anh em ruột ở Bắc Ireland trong cuộc điều tra vụ 39 thi thể tìm thấy trong xe container ở Grays, hạt Essex.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận