Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Nghệ An bắt thêm 1 người liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh

05/11/2019 11:42 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Nghệ An đã bắt thêm 1 người liên quan đến việc đưa người đi nước ngoài nghi là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cung cấp thông tin - Video: NGỌC HIỂN

Sáng 5-11, giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết chiều 4-11 công an đã bắt thêm 1 người, tổng cộng có 9 người bị công an Nghệ An bắt và những người này đều bị bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Cầu cho biết hiện chưa khởi tố bị can nhưng đã khởi tố vụ án, khi có đủ căn cứ khai nhận thực hiện hành vi phạm tội mới khởi tố bị can. Tuy nhiên, từ nay đến lúc khởi tố bị can không còn lâu, dài nhất cũng 9 ngày theo quy định của pháp luật.

"Chúng tôi không chạy theo sức ép, làm gì cũng đúng theo pháp luật" - ông Cầu nói và cho biết thêm vụ việc này Viện Kiểm sát sẽ giám sát hết sức chặt chẽ, không vì nôn nóng mà muốn bắt ai thì bắt.

* Trong số 8 người này, có thông tin có cặp vợ chồng mà chồng ở Nga, vợ ở Nghệ An đưa người sang Nga rồi mới đưa vào nước thứ 3?

- Có thông tin đấy, nhưng hiện chưa công bố danh tính được. Hai trường hợp chứ không phải một. Có trường hợp trước đây ở nước ngoài, sau đó tổ chức người ở Nghệ An ra nước ngoài, sau đó từ nước ngoài về thì bị bắt.

Gần đây cũng có một trường hợp như vậy, đưa người sang Nga, rồi từ Nga sang Đức, sau đó đi nước thứ 3.

Vì vậy việc này phải có thời gian, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra.

* Tức trường hợp này liên quan trực tiếp đến 21 người nghi là nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh?

- Trong số này cũng có những người đã làm rõ họ đã đưa người A, B trong danh sách 21 người mà chúng tôi đã thống kê. Ngoài ra, những người không thống kê nhưng đã đi được chúng ta cũng phải xem xét, không chỉ 21 người này.

* Sáng nay, Tổng thư ký Quốc hội có nói Anh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vân tay cho Việt Nam, dựa trên hồ sơ đó có thể đối chiếu các trường hợp ở Nghệ An hay không?

- Việc này rất khó, bên Anh làm theo quy định của họ. Như Quốc hội đã thông báo, cảnh sát làm xong họ còn phải đưa lên tòa án, tòa án xác nhận mới được công khai.

Ngoài hồ sơ vân tay chúng ta nghi đưa sang Anh, còn phải nhận dạng qua ảnh, xét nghiệm ADN, sau đó tích hợp lại để khẳng định danh tính. Do đó, cần có thêm thời gian.

Đến thời điểm này không có thông tin chính thức nên không thể trả lời một cách vu vơ được.

* Quá trình bắt giữ 9 đối tượng, công an có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

- Thứ nhất, về phía bị hại, mặc dù gia đình rất buồn, đau xót nhưng họ vẫn hi vọng con mình không phải trong số nạn nhân đấy, nếu cung cấp ra thì sợ bên kia trả về. Thứ 2 là một số bị hại nghĩ có thể cứu vãn, mất người còn của, có thể bên kia trả lại một ít kinh phí... nên gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên khi đến vận động, giải thích, các gia đình đều hợp tác.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra các đối tượng nghi vấn thông tin phải tuyệt mật bởi đây là mảng quan trọng nhất. Vì thế phải chờ có đầy đủ tài liệu, chứng cứ mới làm đồng loạt.

* Liệu còn bao nhiêu nghi phạm?

- Không thể trả lời chính thức được nhưng vụ án phải được mở rộng đến mức tối đa, nếu còn những người khác có hành vi phạm tội. Vấn đề đưa người xuất khẩu lao động tương đối lớn nên mở rộng đến đâu sẽ kết luận đến đó.

* Về đoàn công an Việt Nam sang Anh, đến nay địa phương đã có những thông tin bước đầu?

- Thông tin chúng tôi chỉ trao đổi nội bộ, hiện chưa có thông tin chính thức.

39 người chết trong container: Đừng liều lĩnh đến Anh bằng mọi giá 39 người chết trong container: Đừng liều lĩnh đến Anh bằng mọi giá

TTO - Tôi hiểu tại sao nhiều người nước ngoài muốn đến Anh. Họ muốn làm ra nhiều tiền để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận