08/12/2019 21:41 GMT+7

Con trai trùm ma túy tiết lộ: 'Cảnh sát hay quân đội cũng đều ngậm tiền'

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Ngày 13-12 tới, cuốn sách "Kẻ phản bội: Nhật ký bí mật của con trai El Mayo" của nhà báo nữ nổi tiếng Anabel Hernández sẽ được xuất bản. Con trai trùm ma túy "El Mayo" tiết lộ nhiều chuyện động trời về các quan chức Mexico tham nhũng.

Con trai trùm ma túy tiết lộ: Cảnh sát hay quân đội cũng đều ngậm tiền - Ảnh 1.

Vicente Zambada Niebla bị bắt năm 2009 và bị kết án 15 năm tù vào tháng 5-2019 - Ảnh: EFE

Sau khi trùm ma túy "El Chapo" (Gã lùn) bị bắt năm 2016 và bị Mỹ kết án tù chung thân, "El Mayo" (tên thật Ismael Zambada García) lên cầm đầu băng Sinaloa ở Mexico, băng ma túy mạnh nhất châu Mỹ.

"El Mayo" có con trai trưởng là Jesús Vicente Zambada Niebla, 32 tuổi (bí danh "El Vicentillo"). Zambada bị bắt ở Mexico tháng 3-2009 và bị dẫn độ sang Mỹ. Cuối tháng 5-2019, Zambada bị tòa án Mỹ kết án 15 năm tù về tội buôn ma túy.

Nếu có đủ tiền, tất cả đều có thể làm được. Chính phủ luôn có nhiều đạn, vì vậy đừng tốn sức chiến đấu với họ mà tốt hơn hết là mua họ

Trùm ma túy "El Mayo" nói với con trai Zambada

Tài liệu tiết lộ từ trong nhà tù

Đầu năm 2011, một trong những luật sư của Zambada đã tiếp xúc với nhà báo nữ Anabel Hernández và cho biết Zambada muốn chia sẻ tài liệu và thông tin tiết lộ nhiều chuyện quan trọng trong nội bộ băng Sinaloa.

Anabel Hernández, người Mexico, 48 tuổi, là nhà báo điều tra hàng đầu tại Mexico, nổi tiếng với các tác phẩm tố cáo tham nhũng, buôn ma túy và lạm dụng tình dục ở Mexico. 

Cha cô bị ám sát năm 2000. Thủ phạm vẫn chưa được tìm thấy. Cái chết bi thương ấy đã trở thành động lực thúc đẩy cô dấn thân trong nghề báo.

Con trai trùm ma túy tiết lộ: Cảnh sát hay quân đội cũng đều ngậm tiền - Ảnh 3.

Theo tiết lộ của Zambada, "El Mayo" cha hắn (phải) là người cầm đầu băng Sinaloa chứ không phải "El Chapo" (trái) - Ảnh: lasillarota.com

Anabel Hernández đã ghi lại tiết lộ của Zambada trong tác phẩm "Kẻ phản bội: Nhật ký bí mật của con trai El Mayo" (El traidor, el diario secreto del hijo del Mayo) sắp xuất bản.

Sách đã đi sâu vào nội tình hoạt động của băng Sinaloa, đặc biệt là chuyện băng Sinaloa hối lộ cho các viên chức tham nhũng từ cấp thấp ở bang lên đến cấp cao nhất ở trung ương.

Sách đã làm sáng tỏ hoạt động kinh doanh của băng Sinaloa tại Mỹ. Ví dụ "El Mayo" đã được một người anh em vợ là dân gốc Cuba sống ở Los Angeles (bang California) rủ đến Mỹ buôn ma túy, từ đó "El Mayo" dần dần chiếm lĩnh thế giới ngầm Mỹ.

Sách cũng giải thích vai trò của Zambada trong băng Sinaloa, cuộc sống của hắn và sinh hoạt của gia đình hắn.

Con trai thành khẩn khai báo tố cáo cha

Trong quá trình xét xử, cơ quan công tố tòa án Bắc Illinois ở Chicago đã đề nghị mức án 17 năm tù cho Vicente Zambada Niebla. Đây là mức thấp so với bản án tù chung thân mà mọi người chờ đợi.

Cơ quan công tố giải thích: "Bị cáo đã giúp bắt giữ hàng chục tên cầm đầu bang Sinaloa và băng Beltrán Leyva cùng hàng trăm tên khác. Bị cáo đã khai rất nhiều chứng cứ mô tả cụ thể hành vi phạm tội của cha bị cáo". Cuối cùng, Zambada bị kết án 15 năm tù.

Con trai trùm ma túy tiết lộ: Cảnh sát hay quân đội cũng đều ngậm tiền - Ảnh 5.

Nhà báo điều tra Anabel Hernández với tác phẩm "Kẻ phản bội: Nhật ký bí mật của con trai El Mayo" - Ảnh: aristeguinoticias.com

Cảnh sát hay quân đội đều không chê tiền!

Zambada tiết lộ "El Mayo" cha hắn (người đồng sáng lập băng Sinaloa cùng trùm "El Chapo") cầm đầu băng Sinaloa từ thập niên 1970, chứ không phải "El Chapo" như mọi người lầm tưởng.

"El Mayo" nói với Zambada rằng 99% các nhà chính trị Mexico đều tham nhũng và ai cũng cầm tiền, kể cả các sĩ quan quân đội.  

Theo Zambada, băng Sinaloa hàng tháng chi tiền cho các sĩ quan cảnh sát, các viên chức tòa thị chính, các quan chức cấp liên bang và cơ quan tư pháp để mua sự bảo vệ lâu dài và mua đường chuyển hàng. Mật khẩu chi tiền cho cảnh sát là "Los Azules", còn mật khẩu chi tiền cho quân đội là "Zapatones".

Băng Sinaloa đã chi 3 triệu USD cho García Luna (bộ trưởng An ninh công cộng từ năm 2006 - 2012) để được quyết định nhân viên nào làm việc trong khu vực kiểm soát của băng Sinaloa.

Con trai trùm ma túy tiết lộ: Cảnh sát hay quân đội cũng đều ngậm tiền - Ảnh 6.

Vũ khí các băng đảng ma túy sử dụng bị tịch thu ở Mexico - Ảnh: GETTY IMAGES

Zambada khẳng định các con của bà Marta Sahagún (phu nhân cựu tổng thống Vicente Fox-cầm quyền từ năm 2000-2006) đã bán tiền chất điều chế methamphetamine (ma túy đá) cho băng Sinaloa. Luật sư của Zambada cho biết các con của bà Marta Sahagún đã nắm thóp hải quan.

Đến thời Tổng thống Felipe Calderón (cầm quyền từ năm 2006-2012), Zambada khẳng định "chính tổng thống cũng nhận nhiều triệu đôla hối lộ".

Ngoài ra, Zambada còn tiết lộ quân đội Mexico muốn băng Sinaloa hợp tác với quân đội để giúp họ tiêu diệt băng ma túy Zetas, Arturo (băng Beltrán Leyva) và Vicente Carrillo (băng Juárez) vì bọn này gây hỗn loạn xã hội. Người bắn thông tin cho Zambada tên là Carlos và Zambada đã đưa tiền cho Carlos đồng ý thực hiện thỏa thuận với quân đội.

Ông Trump chưa xem băng đảng ma túy là khủng bố, Mexico thở phào Ông Trump chưa xem băng đảng ma túy là khủng bố, Mexico thở phào

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tạm thời hoãn xếp các băng đảng ma túy của Mexico vào danh sách các tổ chức khủng bố. Phía Mexico liền vui mừng với quyết định này.

HOÀNG DUY LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên