13/02/2019 06:29 GMT+7

Trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman bị kết tội tại Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Sau 11 tuần xét xử với hơn 50 nhân chứng, trùm ma túy Joaquin Guzman của Mexico đã bị kết tội vận chuyển hơn 200 tấn ma túy vào Mỹ, và đối mặt án tù chung thân trong nhà giam cẩn mật nhất.

Trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman bị kết tội tại Mỹ - Ảnh 1.

Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman (tư liệu) - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sau một thời gian dài truy bắt, dẫn độ và xét xử, rốt cuộc ngày 12-2 tại tòa án liên bang tại Brooklyn, New York, ông trùm ma túy Mexico Joaquin có biệt danh "El Chapo" đã bị kết tội vận chuyển hàng trăm tấn ma túy vào Mỹ.

Các thành viên bồi thẩm đoàn kết luận ông Guzman, 61 tuổi, cầm đầu băng đảng Sinaloa Cartel, đã phạm tất cả 10 tội danh bị các công tố viên Mỹ cáo buộc.

Trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman bị kết tội tại Mỹ - Ảnh 2.

Bà Emma Coronel Aispuro (giữa), vợ ông trùm ma túy Joaquin Guzman, rời tòa ở New York sau phiên xử kết tội chồng ngày 12-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-6 tới sẽ là ngày tuyên án với ông trùm ma túy Mexico. Nhưng với chừng đó tội danh, có thể thấy gần như chắc chắn El Chapo sẽ lĩnh án chung thân ở một trong những nhà tù được canh gác cẩn mật nhất của Mỹ.

Ông Richard Donoghue, chưởng lý (đại diện tư pháp) tại quận phía đông thành phố New York, cho biết ông chờ đợi việc tên trùm ma túy này sẽ phải nhận án chung thân mà không có bất cứ sự ân xá nào.

"Đó là bản án không tẩu thoát và không trở về", ông Donoghue nói trước báo giới.

Khi phán quyết của tòa được tuyên, ông trùm ma túy ngồi yên, không bày tỏ cảm xúc gì. Sau khi bồi thẩm đoàn rời phòng xử, người đàn ông này và vợ ông, bà Emma Coronel, trao đổi những ký hiệu ngắn ngủi bằng việc đặt tay lên trái tim và chúc ngón tay cái lên. Người vợ đã khóc.

Ông Guzman, một trong những trùm ma túy khét tiếng của Mexico, gần như trở thành huyền thoại sau khi đã vượt ngục thành công tới hai lần khỏi các nhà tù cẩn mật nhất của Mexico và cũng nhiều lần thoát khỏi các chiến dịch truy nã khốc liệt.

Ông Guzman được dẫn độ tới Mỹ năm 2017 sau khi bị bắt tại Mexico năm trước đó. Mặc dù đã có nhiều ông trùm như Guzman bị dẫn độ trước đây, nhưng Guzman là trường hợp đầu tiên bị kết tội tại tòa mà không phải tự thú tội.

Phiên xử kéo dài 11 tuần với hơn 50 nhân chứng trình diện, cung cấp thông tin đã cung cấp những thông tin chưa từng có trước nay về mạng lưới hoạt động tinh vi, phức tạp của băng đảng ma túy khét tiếng Sinaloa Cartel, vốn được lấy tên theo tên của bang miền tây bắc Mexico cũng là nơi ông trùm Guzman sinh ra trong một ngôi làng nghèo miền núi.

Ông trùm Mexico sẽ vào nhà tù "không ai thoát được" ở bang Colorado

Theo Hãng tin Reuters, trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman chắc chắn sẽ phải thụ án tại nhà tù "siêu cẩn mật" để không thể tái diễn những màn vượt ngục "như phim" trong quá khứ.

Vì lẽ đó, nhà tù Administrative Maximum Facility (ADX) ở Florence, Colorado gần như chắc chắn sẽ là điểm đến sau khi tòa chính thức tuyên án với El Chapo, theo kế hoạch là ngày 25-6.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 1994, chưa ai có thể vượt ngục thành công từ nhà tù này. ADX cũng là nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm nhất trong hệ thống nhà giam của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên