03/10/2023 10:26 GMT+7

Con trai ông trùm Wagner sẽ thừa kế tập đoàn lính đánh thuê của cha?

Các tài liệu trên mạng xã hội cho thấy con trai 25 tuổi của ông Yevgeny Prigozhin (ông trùm tập đoàn đánh thuê Wagner, được cho là đã thiệt mạng hồi tháng 8) sẽ lên nắm quyền tập đoàn này và thừa kế các tài sản khác.

Con trai Pavel Prigozhin của ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin - Ảnh: east2west news

Con trai Pavel Prigozhin của ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin - Ảnh: east2west news

Thông tin nằm trong báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) dẫn các tài liệu được đăng trên kênh Telegram có liên kết với Wagner.

Trong tài liệu được cho là di chúc của ông Prigozhin, ông trùm đã để lại cho con trai Pavel Prigozhin quyền chỉ huy Wagner, các tài sản và hơn 120 triệu USD tiền mặt. 

"Pavel Prigozhin hiện đang đàm phán với Rosgvardia (Vệ binh quốc gia Nga) để đưa Wagner trở lại chiến đấu ở Ukraine", ISW cho biết.

Ông Prigozhin từng là doanh nhân trước khi thành lập tập đoàn đánh thuê Wagner, nhóm đã hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine từ năm ngoái. Vào tháng 8-2023, hai tháng sau cuộc nổi loạn không thành, ông trùm đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay ở ngoại ô Matxcơva.

Theo thông tin từ kênh Telegram nói trên, ông Prigozhin đã lập di chúc vào tháng 3-2023, trong đó để lại hầu hết gia sản cho con trai. Ngoài Wagner, con trai ông Prigozhin sẽ thừa kế 120 triệu USD, một căn nhà ở St Petersburg, chín công ty và cổ phần tại Công ty Corncord, theo tờ Independent.

Các tài liệu được đăng sau khi nhiều thành phần trong Wagner phản ứng với thông tin cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với chỉ huy Andrey Troshev, hiện làm việc cho Bộ Quốc phòng Nga, cho thấy Điện Kremlin sẽ trao quyền chỉ huy Wagner cho ông Troshev.

ISW cho biết "một số thành viên của Wagner muốn tập hợp xung quanh một người thay thế có liên hệ với ông Prigozhin thay vì ông Troshev có liên quan với Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng".

Năm ngoái, tờ Financial Times đưa tin Pavel Prigozhin, 25 tuổi, cùng với mẹ Lyubov và chị gái Polina, đã "đóng nhiều vai trò khác nhau trong các doanh nghiệp kinh doanh của Prigozhin" được hưởng lợi từ "địa vị được ưu ái trong giới thượng lưu Nga".

Trong số này có một công ty Nga mà Pavel kiểm soát có tên Lakhta Plaza, theo hồ sơ của công ty. Công ty này bị Mỹ trừng phạt vào tháng 3-2022. Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết chàng trai 25 tuổi này nắm quyền nhiều công ty và khu phức hợp bất động sản cao cấp ở St Petersburg. Pavel cũng đã bị một số quốc gia trừng phạt, bao gồm Canada, Mỹ và Anh.

Trong các bài đăng trên mạng xã hội trước khi qua đời, ông Prigozhin nói rằng con trai Pavel đã chiến đấu cùng Wagner ở Syria và đã được nhóm trao tặng "chữ thập đen" như một sự công nhận.

Theo một cuộc điều tra của New York Times trong tháng này, những người trung thành với nhà Prigozhin hy vọng Pavel sẽ tiếp tục di sản của cha mình khi ông nắm quyền chỉ huy nhóm lính đánh thuê.

Theo tài liệu, nếu Pavel chết, tài sản thừa kế sẽ thuộc về người vợ góa của ông Prigozhin, Lyubov, hai chị gái của Pavel và cháu trai của ông trùm Wagner, tức con của Pavel. Ngược lại, Pavel phải chu cấp cho gia đình, bao gồm cả người bà Violetta, theo các điều khoản trong di chúc.

Nhiều người Nga tưởng niệm 40 ngày mất của thủ lĩnh tập đoàn WagnerNhiều người Nga tưởng niệm 40 ngày mất của thủ lĩnh tập đoàn Wagner

Nhiều người Nga dành tình cảm cho ông trùm tập đoàn Wagner Prigozhin, gọi ông là một nhà lãnh đạo và một người yêu nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên