29/09/2023 15:56 GMT+7

Ông Putin gặp chỉ huy mới của Wagner

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp chỉ huy Andrei Troshev của Wagner, cựu phụ tá của ông trùm Yevgeny Prigozhin, bàn về việc triển khai các "đơn vị quân tình nguyện" chiến đấu ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp chỉ huy Andrei Troshev (phải) của nhóm Wagner ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp chỉ huy Andrei Troshev (phải) của nhóm Wagner ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp cho thấy Nga hiện đang kiểm soát nhóm lính đánh thuê Wagner này. Hãng tin Reuters dẫn lời Điện Kremlin khẳng định ông Troshev làm việc cho Bộ Quốc phòng Nga.

"Trong cuộc họp trước, chúng ta đã nói về việc ông giám sát việc thành lập các đơn vị tình nguyện có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, tất nhiên trên hết là trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt", tuyên bố của Điện Kremlin ngày 29-9 trích lời ông Putin nói với ông Troshev trong cuộc gặp mới đây.

Cuộc họp, còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yunus-Bek Yevkurov, nhấn mạnh việc tập hợp các chiến binh Wagner vào quân đội chính quy của Nga sau cuộc nổi loạn của ông Prigozhin hồi tháng 6-2023.

Hai tháng sau cuộc binh biến không thành, ông trùm Prigozhin và 9 người khác đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ngày 23-8. Kể từ đó không ai rõ số phận của nhóm Wagner sẽ như thế nào.

Trong khi đó ông Troshev là đại tá về hưu có biệt danh "Sedoi" (tóc bạc), đồng hương Saint Petersburg của ông Putin và là một cựu chiến binh từng tham gia các chiến dịch của Nga ở Afghanistan, Chechnya và Syria.

Ông Troshev là một thủ lĩnh của Wagner ở Syria, từng bị Liên minh châu Âu đưa vào danh sách trừng phạt tháng 12-2021.

Hồi tháng 6-2023, vài ngày sau cuộc nổi loạn, tờ Kommersant của Nga đưa tin ông Putin đã đề nghị Wagner tiếp tục chiến đấu ở Ukraine nhưng đề xuất ông Troshev lên thay ông Prigozhin.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Troshev diễn ra ở Điện Kremlin và được phát trên truyền hình Nga. Trong cuộc họp, ông Troshev lắng nghe và đôi lúc gật gù khi ông Putin nói và ghi chép. Không rõ ông đã nói những gì với tổng thống Nga.

Theo giới quan sát, cuộc gặp cho thấy nhóm Wagner từ nay sẽ dưới trướng ông Troshev và ông Yevkurov, người trong vài tháng qua đã đến nhiều quốc gia mà nhóm này hoạt động. Sau đó, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin xác nhận với Hãng tin RIA rằng ông Treshov hiện đang làm việc cho Bộ Quốc phòng Nga.

Thêm khả năng mở ra cho tương lai của tập đoàn lính đánh thuê WagnerThêm khả năng mở ra cho tương lai của tập đoàn lính đánh thuê Wagner

Người sáng lập tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã chết, nhưng Tổng thống Nga Putin vẫn có kế hoạch sử dụng tập đoàn lính này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên