02/10/2023 10:25 GMT+7

Nhiều người Nga tưởng niệm 40 ngày mất của thủ lĩnh tập đoàn Wagner

Nhiều người Nga dành tình cảm cho ông trùm tập đoàn Wagner Prigozhin, gọi ông là một nhà lãnh đạo và một người yêu nước.

Một người phụ nữ thương tiếc đặt tay lên di ảnh tại mộ ông Prigozhin ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Một người phụ nữ thương tiếc đặt tay lên di ảnh tại mộ ông Prigozhin ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 1-10, hàng chục người bao gồm gia đình, quân lính Wagner và nhiều người dân Nga đã tưởng niệm dấu mốc tròn 40 ngày mất của thủ lĩnh tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin và ca ngợi ông như một anh hùng yêu nước.

Gia đình ông Prigozhin, bao gồm bà Violetta, mẹ ông, cùng con trai của Prigozhin là Pavel đã đến mộ của ông đặt hoa.

Những người ủng hộ ông Prigozhin cũng đến với lá cờ đen có biểu tượng đầu lâu và khẩu hiệu "Máu, Danh dự, Tổ quốc, Quả cảm" của tập đoàn lính đánh thuê Wagner.

Theo quan niệm của Chính thống giáo Đông phương, một linh hồn sẽ bắt đầu hành trình cuối cùng đến thiên đàng hoặc hỏa ngục vào ngày thứ 40 sau khi chết.

Hoa được đặt tại mộ ông Prigozhin dịp tưởng niệm 40 ngày ông qua đời - Ảnh: REUTERS

Hoa được đặt tại mộ ông Prigozhin dịp tưởng niệm 40 ngày ông qua đời - Ảnh: REUTERS

Tại các khu vực tưởng niệm ông Prigozhin ở Matxcơva và các thành phố khác, hàng chục chiến binh Wagner và người dân Nga cũng đã đến để bày tỏ lòng thương tiếc đối với ông trùm này.

"Ông ấy có thể bị chỉ trích vì một số việc, nhưng ông ấy là một người yêu nước, người đã bảo vệ lợi ích của Tổ quốc trên nhiều châu lục", Hãng tin Reuters dẫn đăng tải từ bộ phận tuyển dụng của tập đoàn Wagner trên Telegram.

"Ông ấy là một nhà lãnh đạo thực thụ", ông Mikhail, một quân nhân thuộc quân đội Nga, nói với Reuters.

Bà Marta, một người dân sống tại Matxcơva, cho biết mọi người tin tưởng vào ông Prigozhin, nhưng tập đoàn Wagner bây giờ dường như "mất đầu" vì cái chết của ông trùm và người đồng sáng lập Dmitry Utkin.

"Hy vọng công lý ở cùng ông ấy. Người dân tin tưởng ông", bà Marta nói.

Một người phụ nữ đến thăm khu vực tưởng niệm ông Prigozhin và người đồng sáng lập tập đoàn Wagner Utkin tại thủ đô Matxcơva ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Một người phụ nữ đến thăm khu vực tưởng niệm ông Prigozhin và người đồng sáng lập tập đoàn Wagner Utkin tại thủ đô Matxcơva ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Ông trùm Prigozhin và một số lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đánh thuê Wagner đã tử nạn trong một vụ rơi máy bay ngày 23-8. Nguyên nhân gây tai nạn vẫn đang được điều tra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vào cuối tháng 8 cho biết không loại trừ khả năng vụ tai nạn là một "hành động tàn bạo có chủ ý".

Nga kiểm soát nhóm lính đánh thuê Wagner

Vào ngày 28-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp chỉ huy Andrei Troshev của Wagner, cựu phụ tá của ông trùm Yevgeny Prigozhin, bàn về việc triển khai các "đơn vị quân tình nguyện" chiến đấu ở Ukraine.

Cuộc gặp cho thấy Nga hiện đang kiểm soát nhóm lính đánh thuê Wagner này. Hãng tin Reuters dẫn lời Điện Kremlin khẳng định ông Troshev làm việc cho Bộ Quốc phòng Nga.

Cuộc họp còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yunus-Bek Yevkurov, nhấn mạnh việc tập hợp các chiến binh Wagner vào quân đội chính quy của Nga sau cuộc nổi loạn của ông Prigozhin hồi tháng 6-2023.

Ông Putin gặp chỉ huy mới của WagnerÔng Putin gặp chỉ huy mới của Wagner

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp chỉ huy Andrei Troshev của Wagner, cựu phụ tá của ông trùm Yevgeny Prigozhin, bàn về việc triển khai các "đơn vị quân tình nguyện" chiến đấu ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên