Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cô trò trường Xuân Phương xét nghiệm lần 3, nếu âm tính có thể về cách ly ở nhà

07/02/2021 17:25 GMT+7

TTO - Sau hai lần xét nghiệm COVID-19 âm tính với 116 học sinh, giáo viên và phụ huynh Trường tiểu học Xuân Phương, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết dự kiến ngày 8-2 sẽ xét nghiệm lần 3, nếu âm tính có thể được về cách ly tại nhà.

Cô trò trường Xuân Phương xét nghiệm lần 3, nếu âm tính có thể về cách ly ở nhà - Ảnh 1.

Dự kiến ngày 8-2, học sinh lớp 3E và các cô giáo, phụ huynh đang cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương sẽ được xét nghiệm lần thứ 3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Nguyễn Khắc Hiền đã trực tiếp thông tin đến lãnh đạo quận Nam Từ Liêm về chủ trương cách ly mới của Bộ Y tế.

Theo ông Hiền, trong cuộc giao ban về công tác phòng, chống dịch với các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin về những điểm mới trong cách ly đối với trẻ dưới 5 tuổi. Theo đó, trẻ dưới 5 tuổi sẽ cho cách ly tại nhà nhưng bắt buộc phải có người chăm sóc và nhà không có người già.

Đối với trường hợp cách ly trẻ trên 5 tuổi, tức là lứa tiểu học, có yêu cầu trong vòng 1 tuần sẽ thực hiện 3 lần xét nghiệm, cả 3 lần đều âm tính thì có thể xem xét cho cách ly tại nhà .

"Chúng tôi đã trao đổi với quận Nam Từ Liêm vì hiện nay có điểm cách ly tập trung các cháu học sinh lớp 3E ở Trường tiểu học Xuân Phương. Dự kiến ngày 8-2 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3, nếu cả 3 lần xét nghiệm đều âm tính sẽ xin ý kiến thành phố cho cách ly tại nhà nhưng phải cam kết thực hiện cách ly theo đúng quy định" - ông Hiền cho hay.

Cô trò trường Xuân Phương xét nghiệm lần 3, nếu âm tính có thể về cách ly ở nhà - Ảnh 2.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 2 với học sinh, giáo viên, phụ huynh lớp 3E Trường tiểu học Xuân Phương vào sáng ngày 6-2, sáng ngày 7-2 có kết quả toàn bộ âm tính - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo ông Trần Đức Hoạt - bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm, Trường tiểu học Xuân Phương là điểm cách ly rất "đặc biệt" vì đang cách ly 116 học sinh, giáo viên và phụ huynh lớp 3E.

Ông Hoạt cho biết khi chọn Trường tiểu học Xuân Phương, lãnh đạo quận đã xét các yếu tố học sinh còn rất nhỏ, cần sự chăm sóc thường xuyên của gia đình cũng như các điều kiện sinh hoạt tại nơi cách ly để không làm xáo trộn tinh thần, tình cảm của các cháu và gia đình.

"Trường tiểu học Xuân Phương vừa được xây mới, cơ sở vật chất tốt, cách ly tại đây có yếu tố là nơi thân quen với học sinh vì thường ngày các con cũng học bán trú tại đây" - ông Hoạt nói.

Theo ông Hoạt, điểm cách ly tập trung tại Trường tiểu học Xuân Phương nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Chính phủ, Thành ủy, UBND TP Hà Nội.

"Đêm trước ngày tổ chức cách ly, lực lượng quân đội, y tế đã lắp bổ sung bình nóng lạnh, trang bị mới chăn, drap, gối... Quận cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ, tài trợ sách, đồ chơi và đã trang bị máy giặt, 17 tivi cho 17 phòng cách ly, Internet thông suốt, nhưng trong nơi cách ly vẫn phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch bệnh, không sử dụng chung đồ dùng" - ông Hoạt kể.

Nơi cách ly cũng có không khí, hương vị bữa ăn ngày Tết

Ông Trần Đức Hoạt cho biết ngoài thực đơn các bữa chính, học sinh được bổ sung chế độ sữa trong ngày, mỗi ngày 2 hộp/em. Theo ông Hoạt, vì thời điểm tổ chức cách ly cận Tết Nguyên đán, quận đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho cô trò và phụ huynh trong khu cách ly.

"Có bài trí phòng cách ly theo truyền thống ngày Tết, có cành đào gốc quất. Còn thực đơn bữa ăn ngày Tết sẽ đúng hương vị ngày Tết cổ truyền - có giò, thịt gà, bánh chưng, có thịt mỡ, dưa hành cho người lớn và có quà lì xì năm mới… Và dù là ngày Tết vẫn phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch, đó là chia theo từng suất ăn" - ông Hoạt nói.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 cộng đồng ở Hải Dương, Gia Lai, học sinh Xuân Phương âm tính lần 2 Thêm 4 ca mắc COVID-19 cộng đồng ở Hải Dương, Gia Lai, học sinh Xuân Phương âm tính lần 2

TTO - Sáng nay 7-2, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Gia Lai. Hôm nay là ngày thứ 12 tính từ khi ổ dịch mới bùng phát tại Hải Dương và Quảng Ninh rồi lan ra 11 địa phương.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận