22/03/2023 19:59 GMT+7

Có thể thu về hơn 2.500 tỉ từ thoái vốn ngân hàng, Petrolimex sẽ làm gì?

Việc thoái vốn ngân hàng của Petrolimex là để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là xăng dầu, thực hiện các dự án đầu tư chiến lược.

Có thể thu về hơn 2.500 tỉ từ thoái vốn ngân hàng, Petrolimex sẽ làm gì? - Ảnh 1.

Việc thoái 40% vốn sở hữu tại ngân hàng sẽ giúp Petrolimex tập trung hoạt động kinh doanh cốt lõi - Ảnh: B.MAI

Trao đổi với báo chí bên lề buổi hội thảo gặp gỡ nhà đầu tư vào cổ phiếu Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) chiều 22-3, ông Trần Ngọc Năm - phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - cho hay việc bán ngân hàng là để tập trung vào mảng kinh doanh chính là xăng dầu.

Không tiết lộ cụ thể nguồn tiền thoái vốn từ PG Bank sẽ được Petrolimex sử dụng vào những hoạt động cụ thể, song ông Năm cho hay tập đoàn tiếp tục thực hiện đầu tư vào các dự án chiến lược.

Tiền thoái vốn để đầu tư dự án lớn

Như vậy, với vai trò là "ông lớn" trong ngành xăng dầu khi Petrolimex đang chiếm khoảng 50% thị phần trên thị trường, việc thoái vốn tại PG Bank sẽ giúp tập đoàn này củng cố thêm vị thế của mình bằng việc thực hiện các dự án đầu tư lớn.

Thực tế, năm ngoái tập đoàn này từng đề nghị với Thủ tướng cho phép xúc tiến việc nghiên cứu phương án đầu tư sở hữu chung nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản của Tập đoàn năng lượng Nhật Bản ENEOS - vốn đang là cổ đông chiến lược.

Tại đề xuất trên, tập đoàn này cũng cho hay nhà máy lọc dầu của ENEOS có thể cung ứng các sản phẩm xăng dầu với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất thế giới, thân thiện với môi trường mà trong nước chưa sản xuất được. 

Hiện Petrolimex cũng là một trong số ít doanh nghiệp cung ứng ra thị trường sản phẩm xăng dầu chất lượng cao như xăng RON95-IV, dầu DO 0,001S-V, nhưng chủ yếu phải nhập khẩu.

Trong phiên giải đáp với nhà đầu tư, một lãnh đạo của Petrolimex cho biết theo quy định đấu giá cổ phần của Petrolimex sẽ được đấu giá tại HOSE. Ngày 30-3 là thời hạn cuối cùng nộp tiền đặt cọc, 5-4 nộp phiếu đăng ký đấu giá. Hiện đã có một số quỹ đầu tư tiếp xúc PG Bank tìm hiểu thương vụ này.

Vốn sở hữu của Petrolimex tại PG Bank là 40%, mức giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phiếu. Thương vụ này sẽ thực hiện theo phương thức đấu giá công khai cho 120 triệu cổ phiếu vào ngày 7-4. 

Nếu được thực hiện thành công khi thoái toàn bộ 100% vốn bằng mức khởi điểm, Petrolimex có thể thu về tối thiểu hơn 2.500 tỉ đồng. 

Petrolimex có rút tiền gửi tại PG Bank?

Nhìn nhận vào khó khăn trong việc thoái vốn tại ngân hàng, ông Năm cho rằng đây là thời điểm thị trường chứng khoán có biến động, tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Do vậy, với những nhà đầu tư dài hạn, có thể trước mắt không mang lại lợi nhuận, nhưng về lâu dài sẽ có nhiều triển vọng.

Về tiền gửi của Petrolimex tại PG Bank sẽ được xử lý thế nào sau khi thoái vốn, lãnh đạo Petrolimex cho hay trên cơ sở cân đối dòng tiền, sẽ có quyết định gửi tiền tại các ngân hàng cho hợp lý. Hiện hai bên đã hợp tác 16 năm, nên sau thương vụ này vẫn "sẽ tiếp tục đồng hành".

Còn theo đại diện của PG Bank, hiện nay tỉ lệ tiền gửi của Petrolimex và các công ty tại ngân hàng này là khoảng 5%. Đây là tỉ trọng không lớn nên không ảnh hưởng tới thanh khoản ngân hàng.

Trong khi đó, biến động tiền gửi tại PG Bank không nhiều, ổn định hai năm qua. Ngân hàng cũng mở rộng sang khách hàng cá nhân, tỉ trọng tiền gửi của doanh nghiệp có giảm song thanh khoản của PG Bank vẫn giữ ổn định.

PG Bank sắp về tay ai?PG Bank sắp về tay ai?

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - đơn vị nắm 40% cổ phần Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) - đã thông qua phương án thoái vốn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên