21/03/2023 17:56 GMT+7

Petrolimex quyết thoái vốn, PG Bank nói gì?

Mặc dù việc Petrolimex thoái vốn 'sẽ tác động nhất định' đến hoạt động kinh doanh của PG Bank, nhưng ngân hàng này cho biết đã chủ động ứng phó.

Petrolimex quyết thoái vốn, PG Bank nói gì? - Ảnh 1.

Hơn 150 nhà đầu tư tổ chức và cá nhân tham gia hội thảo để cập nhật thông tin về việc Petrolimex thoái vốn khỏi PG Bank - Ảnh: BÔNG MAI

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã chứng khoán PLX) chiều 21-3 đã tổ chức buổi hội thảo trong đó đề cập đến kế hoạch thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, mã chứng khoán PGB).

Ông Phạm Văn Thanh - chủ tịch hội đồng quản trị Petrolimex - cho biết quyết định thoái vốn khỏi PG Bank nhằm "tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, phù hợp với quy định của Luật các tổ chức tín dụng và để các nhà đầu tư có thể sở hữu tỉ lệ cao tại một ngân hàng thương mại cổ phần".

Petrolimex không có cam kết cụ thể về số dư tiền gửi tại PG Bank sau khi thoái vốn. Tuy nhiên, với tình cảm và trách nhiệm của nhà đầu tư đã gắn bó lâu năm, Petrolimex sẽ hợp tác với PG Bank, dựa trên nguyên tắc bình đẳng và các điều kiện cụ thể.

Trước đó, vào ngày 6-3, Petrolimex đã công bố thông tin bán đấu giá 100% cổ phiếu đang sở hữu tại PG Bank (120 triệu cổ phiếu, 40% vốn điều lệ). Giá đấu khởi điểm là 21.300 đồng/cổ phiếu theo phương thức đấu giá công khai vào lúc 9h ngày 7-4-2023 tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Nhà đầu tư có thể đăng ký mua tối thiểu 100 cổ phiếu hoặc nhiều hơn theo bội số của 100 cổ phiếu.

Có thể thấy, PG Bank là một trong số ít ngân hàng chào bán cổ phần lớn như vậy ra công chúng, đồng thời cũng có sẵn room cho sở hữu nước ngoài, trong khi hiện nay hầu hết các ngân hàng trong nước đã kín room ngoại, không còn dư địa.

Chủ tịch Petrolimex cho biết đơn vị này đã chính thức trở thành cổ đông lớn tại PG Bank từ năm 2005. Trải qua hơn 16 năm hợp tác, từ mức vốn điều lệ vỏn vẹn 500 tỉ đồng vào năm 2007, chỉ năm năm sau PG Bank đã tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng. Hai bên cũng hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh.

Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh - giám đốc phụ trách dịch vụ ngân hàng đầu tư (phát triển kinh doanh) của Chứng khoán SSI ngân hàng - cho biết việc Petrolimex thoái vốn nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mặc dù thương vụ thoái vốn "sẽ tác động nhất định" đến hoạt động kinh doanh của PG Bank (bao gồm tiền gửi, khoản vay, bảo lãnh phát hành, tài khoản ngân hàng và dịch vụ thanh toán tại các trạm xăng), song ngân hàng này vẫn coi Petrolimex và các công ty con là khách hàng lâu năm, uy tín của ngân hàng.

Để "giảm thiểu mọi rủi ro tập trung", phía ngân hàng đã mở rộng mạng lưới khách hàng sang nhiều doanh nghiệp khác ngoài Petrolimex và các công ty con.

Ông Nguyễn Quang Định - chủ tịch hội đồng quản trị PG Bank - cho biết ngân hàng "đã trải qua quá trình tái cấu trúc dài". Từ năm 2015 đến nay ngân hàng vẫn không tăng vốn điều lệ (3.000 tỉ đồng), giữ nguyên 69 phòng giao dịch. 

Việc Petrolimex sắp thoái vốn toàn bộ khỏi PG Bank chính là cơ hội cho nhà đầu tư mới. Nếu vốn được tăng thêm, cùng với hỗ trợ của nhà đầu tư mới, kèm xu hướng phát triển của ngành ngân hàng, PG Bank "sẽ có bước phát triển đột phá" hơn.

Về sức khỏe tài chính, lũy kế cả năm 2022 PG Bank thu nhập lãi thuần hơn 1.210 tỉ đồng, lãi ròng sau thuế gần 405 tỉ đồng, lần lượt tăng 11% và 54% so với cùng kỳ năm trước.

Biên lãi ròng (NIM) của ngân hàng này đã giảm từ 3% vào năm 2019 xuống chỉ còn 2% vào năm 2021 trước khi tăng trưởng trở lại vào năm 2022.

Cơ cấu dư nợ vay chủ yếu là khách hàng doanh nghiệp đạt 55,5% (16.120 tỉ đồng), riêng khách hàng cá nhân chiếm 43,8% (12.720 tỉ đồng) và phần còn lại là khách hàng khác.

Tiền gửi tại ngân hàng chủ yếu đến từ tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng cá nhân với hơn 20.390 tỉ đồng (74,5%), còn lại là khách hàng doanh nghiệp với hơn 7.960 tỉ đồng.

Đưa vào hoạt động dịch vụ sạc xe điện tại hệ thống PetrolimexĐưa vào hoạt động dịch vụ sạc xe điện tại hệ thống Petrolimex

TTO - Ngày 14-10, Công ty TNHH kinh doanh thương mại & dịch vụ VinFast và Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) đã đưa vào hoạt động dịch vụ trạm sạc xe điện tại 10 cửa hàng xăng dầu đầu tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên