12/08/2020 20:16 GMT+7

Có nơi... sợ mua thiết bị y tế sẽ vi phạm, Thủ tướng yêu cầu sớm công bố giá

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Chiều 12-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 với các tỉnh, thành phố.

Có nơi... sợ mua thiết bị y tế sẽ vi phạm, Thủ tướng yêu cầu sớm công bố giá - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá các địa phương đã bình tĩnh, căn cơ, cương quyết với các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Sớm công bố giá thiết bị xét nghiệm nhập khẩu

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế không được phép lơ là, tiếp tục hỗ trợ kịp thời các phương tiện, năng lực xét nghiệm cho địa phương.

Thủ tướng cho biết, thời gian qua ông nhận được nhiều phàn nàn về việc không dám mua sinh phẩm và kit xét nghiệm vì sợ vi phạm. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế làm việc với Tổng cục Hải quan sớm công bố giá thiết bị xét nghiệm nhập khẩu, tính toán các chi phí vận chuyển, thuế… để có mức giá phù hợp.

Đối với thiết bị, sinh phẩm nhập khẩu xét nghiệm, Thủ tướng đồng ý mời một số nhà nhập khẩu đến đàm phán, chốt giá trần. Thủ tướng đề nghị thành lập tổ liên ngành gồm Y tế, Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện một số bệnh viện lớn mời các nhà sản xuất đến làm việc để xác định mức giá gồm giá thành do doanh nghiệp báo, lợi nhuận cần thiết, giá chuyển giao công nghệ… để chốt mức giá trần rồi thông báo đến 63 tỉnh, thành phố.

“Cứ thế mà mua công khai, minh bạch, ta không tham nhũng, tiêu cực, không có gì phải ngại, không đẩy trách nhiệm lên cấp trên”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vắcxin, hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân… bởi theo Thủ tướng, một số nước đã hoàn thành việc nghiên cứu vắcxin.

Về rác thải y tế, rút kinh nghiệm từ thế giới khi dịch bệnh lây lan từ khẩu trang, que thử đã qua sử dụng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý hiệu quả vấn đề này.

Không để tê liệt hoạt động kinh tế

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, bệnh lý mãn tính khác; thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà các đối tượng nghi ngờ, báo y tế kiểm tra.

Từng địa phương phải đưa ra các chiến lược chống dịch hiệu quả; đề cao phòng, chống dịch nhưng không để tê liệt mọi hoạt động kinh tế, tác động đến tâm lý người dân.

"Chúng tôi trong Thường trực Chính phủ và ở địa phương cũng như thế rất lo câu chuyện thất nghiệp, không có việc làm, đói kém xảy ra đối với người lao động của chúng ta", Thủ tướng nói.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch, nhất là những phương pháp truyền thống mà thế giới đã rút ra như đeo khẩu trang, rửa tay…

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng báo cáo phương án tiếp nhận những người có nhu cầu bức thiết về nước.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà cài đặt ứng dụng Bluezone

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ Thông tin và truyền thông cho biết cho đến nay, cả nước ghi nhận 16,1 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone. Tuy nhiên những ngày qua, lượt cài đặt đang có dấu hiệu chững lại.

Sáng 12-8, bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông đã đưa ra giải pháp để người dân khẩn trương cài đặt ứng dụng. Theo đó, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, đi từng ngõ gõ từng nhà để yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng.

Các nhà mạng đã đưa ra các gói ưu đãi, hỗ trợ data để thu hút người dùng cài đặt ứng dụng Bluezone. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ phối hợp các đơn vị tiến hành nâng cấp ứng dụng để phù hợp hơn với người dùng.

Theo đó, Bộ Thông tin và truyền thông đặt mục tiêu có 40 - 50 triệu lượt cài đặt ứng dụng để phát huy hiệu quả truy vết các yếu tố dịch tễ.

Thủ tướng quyết định giảm 15% tiền thuê đất cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Thủ tướng quyết định giảm 15% tiền thuê đất cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

TTO - Thủ tướng vừa ban hành quyết định 22 về việc giảm 15% tiền thuê đất của năm 2020 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên