Bộ Quốc phòng làm việc với chuyên gia Cuba về sản xuất vắcxin COVID-19

12/08/2020 17:31 GMT+7

TTO - Thượng tướng Trần Đơn - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - thông tin như vậy tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều 12-8.

Bộ Quốc phòng làm việc với chuyên gia Cuba về sản xuất vắcxin COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 - Ảnh: THẢO LÊ

Báo cáo tại cuộc họp, thượng tướng Trần Đơn cho biết thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã điều động nguồn lực tập trung hỗ trợ cho TP Đà Nẵng và Quân khu 5. Đơn vị đã kết hợp xét nghiệm hơn 5.383 mẫu, trong đó hơn 2.000 mẫu trong quân đội và hơn 3.000 mẫu cho người dân.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng, quân đội hiện có 6 ca dương tính đang cách ly điều trị. Trong đó, bệnh nhân đều có gia đình tại Đà Nẵng hoặc Khánh Hòa. Hiện 6 người này đều có sức khỏe ổn định. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo truy vết triệt để F1, F2 trong toàn quân và các khu vực liên quan để ngăn chặn, xét nghiệm trên diện rộng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết hiện 3 chuyên gia Cuba đã sang Việt Nam để xây dựng chương trình chuyển giao kỹ thuật sản xuất vắcxin và một số thuốc phòng, điều trị dịch. Đơn vị này đang làm việc với nhóm chuyên gia và sẽ có báo cáo cụ thể với Thủ tướng trong thời gian tới.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, thượng tướng Trần Đơn đề nghị Chính phủ đến hết tháng 8 cần ưu tiên nguồn lực cho trong nước. Hạn chế các chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về, trừ những trường hợp khó khăn, bệnh tật, những chuyến bay nhân đạo giải cứu công dân.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo cho các địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân phòng để ngăn chặn, triệt phá đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam. Các đơn vị cần phạt nặng những người không tuân thủ quy định phòng chống dịch, ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó, Chính phủ cần có những biện pháp cụ thể, dài hạn trong việc chống tội phạm tại biên giới, vấn đề xuất nhập cảnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch lâu dài.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận