Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Chuyến 'Tây du ký' nhọc nhằn của ngoại trưởng Trung Quốc

03/09/2020 11:25 GMT+7

TTO - Sự miễn cưỡng của các nước châu Âu trong việc đón tiếp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc có thể thấy rõ. Nói như một nhà phân tích của châu Âu, các chính phủ ở lục địa này ngày càng cảm thấy “mệt mỏi với lời hứa” của Trung Quốc.

Chuyến Tây du ký nhọc nhằn của ngoại trưởng Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Đức Heiko Maas trong cuộc họp báo ngày 1-9 tại Berlin - Ảnh: AFP

Chuyến công du dài 8 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Đức, Pháp, Ý, Hà Lan và Na Uy đã kết thúc với rất ít kết quả thực chất đạt được.

Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc vẫn tiếp tục kêu gọi châu Âu chống lại các nỗ lực tách rời hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và phản đối chủ nghĩa đơn phương mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy. 

Ở mọi điểm dừng chân, ông Vương Nghị đều nhắc tới cùng một nội dung như trên. Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục trắc trở, ngoại trưởng Trung Quốc đang xem châu Âu như một thị trường thay thế với lời hứa Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh hiệp định thương mại tự do với các nước này.

Thế nhưng, theo giới phân tích, ông Vương Nghị chỉ đạt được những lợi ích ngoại giao hạn chế bởi châu Âu dường như đã "mệt mỏi với những lời hứa của Trung Quốc", theo chuyên gia Noah Barkin thuộc Rhodium Group, một công ty nghiên cứu chính sách.

“Đã gần bốn năm kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rao giảng những phẩm chất của chủ nghĩa đa phương ở Davos, châu Âu vẫn đang chờ đợi những hành động tiếp theo. Berlin và Brussels đã thúc ép Bắc Kinh đồng ý hành động chung về khí hậu trong gần một năm mà không có kết quả. Đó chỉ là một ví dụ", ông Barkin lập luận.

Quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã thay đổi nhiều từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Dàn lãnh đạo mới của EU đã chủ trương cứng rắn với Trung Quốc trong lúc tìm cách đa dạng hóa nguồn cung, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

SCMP nhận định với EU, hiệp định đầu tư và thương mại tự do với Trung Quốc chỉ là một phần trong nhiều vấn đề khối này quan tâm. Ở chiều ngược lại, nếu Bắc Kinh hoàn tất thỏa thuận với EU, đó sẽ là một chiến thắng lớn về mặt hình ảnh của Trung Quốc giữa lúc căng thẳng với Mỹ.

Chuyến Tây du ký nhọc nhằn của ngoại trưởng Trung Quốc - Ảnh 2.

Việc ông Vương Nghị lên án ông Vystrcil (trái) dường như đã khiến chút cảm tình với Trung Quốc còn sót lại ở châu Âu tan biến - Ảnh: AFP

"Mối quan tâm chính của EU nằm ở việc liệu Trung Quốc có sẵn sàng tuân thủ các nguyên tắc và luật pháp quốc tế - từ Biển Đông đến Hong Kong cho đến các vấn đề và tiêu chuẩn công nghệ như trí tuệ nhân tạo hay không", SCMP lập luận.

Ngay trong tuần ông Vương Nghị tới châu Âu, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech, ông Milos Vystrcil, đã đặt chân tới Đài Loan - hòn đảo Trung Quốc luôn xem là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Sau khi ngoại trưởng Trung Quốc đe dọa sẽ khiến ông Vystrcil "phải trả giá đắt" cho chuyến thăm, không ngạc nhiên khi các nước EU đứng về phía Czech. 

“Quan hệ EU - Trung Quốc dựa trên cơ sở đối thoại và tôn trọng lẫn nhau. Các mối đe dọa nhắm vào một trong các thành viên EU và đại diện của nó mâu thuẫn với bản chất của mối quan hệ đối tác giữa chúng ta và như vậy là không thể chấp nhận được”, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova nhấn mạnh trên Twitter.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đưa ra một thông điệp tương tự, ngay trong cuộc họp báo chung cuối cùng của ông Vương Nghị trên đất châu Âu.

"Chúng tôi luôn dành cho các đối tác quốc tế sự tôn trọng và chúng tôi cũng mong đợi điều tương tự từ họ. Những lời đe dọa như vậy không phù hợp ở đây", ông Maas nêu quan điểm.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã rời Đức, điểm cuối cùng trong chuyến "Tây du ký" mà không có cuộc gặp nào với Thủ tướng Đức Angela Merkel, theo SCMP.

Ông Vương Nghị khuyên châu Âu đừng để Mỹ Ông Vương Nghị khuyên châu Âu đừng để Mỹ 'lôi vào chiến tranh lạnh mới'

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo châu Âu đừng để bị lôi vào 'chiến tranh lạnh mới' mà Mỹ muốn phát động, chỉ trích Washington ích kỷ và muốn bắt cả thế giới làm con tin.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận