03/12/2023 20:49 GMT+7

Chuyên gia Israel kết luận nhiều con tin đã chết dù chưa thấy xác

Dù vẫn nỗ lực giải cứu con tin, Israel vẫn tuyên bố nhiều người mất tích đã chết, để cho thân nhân của họ một lời giải đáp.

Một người  biểu tình cầm tấm biển in hình các con tin bị Hamas bắt cóc ở Tel Aviv, Israel, ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Một người biểu tình cầm tấm biển in hình các con tin bị Hamas bắt cóc ở Tel Aviv, Israel, ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một ủy ban y tế gồm ba người của Israel đã xem xét các đoạn video về vụ tấn công ngày 7-10 của phong trào Hồi giáo Hamas ở miền nam Israel, để tìm dấu hiệu vết thương chí mạng của những người bị bắt cóc.

Ủy ban này sau đó tham khảo chéo với lời khai của các con tin được giải thoát trong suốt một tuần để đưa ra kết luận.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza đã kết thúc vào 1-12.

Bà Hagar Mizrahi, một quan chức của Bộ Y tế Israel, là người đứng đầu ủy ban được thành lập để ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện đã bước sang tháng thứ ba.

Ngoài bà Mizrahi, ủy ban này còn một nhà nghiên cứu bệnh học pháp y và một bác sĩ lâm sàng về chấn thương thể chất khác.

Bà Mizrahi cho biết công tác của họ có thể đủ để xác định rằng một con tin đã chết, ngay cả không nhìn thấy thi thể.

"Việc tuyên bố tử vong không bao giờ dễ dàng và chắc chắn không được vì tình huống bắt buộc", bà Mizrahi nói.

Nữ quan chức trên khẳng định ủy ban của bà hướng đến giải đáp "nhiều nhất có thể" mong muốn được biết của gia đình những người bị bắt cóc ở Dải Gaza.

Trong số 240 con tin, 108 người đã được Hamas trả tự do để đổi lấy việc Israel thả người Palestine bị giam giữ, cũng như tăng cường vận chuyển viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn hết hạn, chính quyền Israel đã tuyên bố có 6 thường dân và một đại tá quân đội thiệt mạng khi bị giam cầm.

Những tuyên bố trên vẫn chưa được Hamas xác nhận.

Trước đó, Hamas cho biết hàng chục con tin đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.

Các con tin đã bị biệt giam bất chấp lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Israel sắp xếp các chuyến thăm và xác minh tình trạng sức khỏe của họ.

Bà Mizrahi cho biết bản thân và các thành viên ủy ban đã xem đi xem lại từng khung hình trong video. Chúng do chính những kẻ tấn công Hamas quay, video trên điện thoại di động của nhân chứng Palestine và đoạn phim CCTV về vụ bắt giữ con tin.

Điều đó cho phép họ xác định những vết thương đe dọa tính mạng và phát hiện bất kỳ chi tiết liên quan nào.

Những cân nhắc bổ sung bao gồm việc những kẻ bắt giữ xử lý thô bạo con tin, ít cơ hội để họ được chăm sóc y tế đầy đủ ở Dải Gaza và kinh nghiệm từ những trường hợp tử vong của con tin cũ.

Theo Reuters, khả năng kết luận sai vẫn có. Điển hình, Emily Hand, người mất tích vào ngày 7-10 ban đầu được thông báo "không chính thức" rằng cô đã bị giết. Trên thực tế, cô bị bắt làm con tin và được giải thoát trong thời gian đình chiến.

Tuy nhiên, việc bị từ chối chôn cất có thể gây ra rào cản tâm lý cho thân nhân con tin.

Israel không kích toàn Dải Gaza, nhà khoa học Palestine nổi tiếng thiệt mạngIsrael không kích toàn Dải Gaza, nhà khoa học Palestine nổi tiếng thiệt mạng

Israel tăng cường không kích trên khắp Dải Gaza trong ngày 2-12 và tiêu diệt một thủ lĩnh Hamas. Nhưng trong số hàng trăm người chết, có một nhà khoa học Palestine thuộc nhóm 2% nhà nghiên cứu giỏi nhất thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên