03/12/2023 11:36 GMT+7

Mỹ gửi các loại đạn xuyên đất, bom phá hầm tới Israel

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Mỹ đã cung cấp các loại đạn xuyên đất, bom phá hầm và nhiều loại đạn dược khác cho Israel để sử dụng tại cuộc chiến ở Gaza.

Những quả bom đang được bảo trì tại căn cứ không quân Mountain Home ở Idaho vào năm 2020 - Ảnh: US AIR FORCE

Những quả bom đang được bảo trì tại căn cứ không quân Mountain Home ở Idaho vào năm 2020 - Ảnh: US AIR FORCE

Không giống như những cập nhật vũ khí thường xuyên của Mỹ về cuộc chiến ở Ukraine, Lầu Năm Góc hầu như giữ im lặng về mức độ hỗ trợ vũ khí cho Israel trong bối cảnh quốc tế lên án các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza, theo Đài Al Jazeera.

Washington vừa chuyển 100 quả bom phá hầm BLU-109 cho Israel với mục đích xuyên thủng các cấu trúc kiên cố trước khi phát nổ, Al Jazeera dẫn lời các quan chức Mỹ đề nghị không nêu tên cho biết.

Bom BLU-109 mang đầu đạn nặng hơn 900kg và trước đây đã được Mỹ sử dụng trong các cuộc xung đột, trong đó có cuộc chiến ở Afghanistan. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn là các hầm của Afghanistan ở khu vực ít dân, trong khi hầm của Hamas nằm ngay trong các khu dân cư, nên mức độ sát thương dân của loại bom này khá lớn.

Báo WSJ cho biết Mỹ chuyển vũ khí cho Israel kể từ khi bắt đầu xung đột bao gồm 15.000 quả bom và 57.000 quả đạn pháo 155mm, hơn 5.000 quả bom Mk82 không điều khiển, hơn 5.400 quả bom Mk84, khoảng 1.000 quả bom đường kính nhỏ GBU-39, khoảng 3.000 quả bom JDAM, và một bộ công cụ dẫn đường biến bom không điều khiển thành bom dẫn đường chính xác.

Theo WSJ, những quả bom lớn do Mỹ chế tạo đã được sử dụng trong một số cuộc tấn công nguy hiểm nhất của Israel vào Dải Gaza, chẳng hạn vụ tấn công san bằng một khu chung cư ở trại tị nạn Jabalia, khiến hơn 100 người thiệt mạng. Israel cho biết cuộc tấn công là chính đáng vì nó đã giết chết một thủ lĩnh của Hamas.

Cuộc ném bom dữ dội vào Gaza của Israel đã bắt đầu lại ngay sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần hôm 1-12 để trao đổi con tin.

Quân đội Israel đã nhiều lần yêu cầu người Palestine sơ tán khỏi miền bắc Gaza khi họ tiến hành chiến dịch trên bộ. Tuy nhiên, hôm 2-12, Israel lại cho biết các khu vực phía nam Gaza hiện cũng là một khu vực chiến sự.

Hamas chưa rõ khoảng 40 con tin đang ở đâu tại GazaHamas chưa rõ khoảng 40 con tin đang ở đâu tại Gaza

Thủ tướng Qatar cho biết Hamas chưa định vị được khoảng 40 phụ nữ và trẻ em mà nhóm này bắt giữ làm con tin, đưa về Gaza từ ngày 7-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Gaza Vũ khí đạn pháo