13/02/2023 13:24 GMT+7

Chương trình phục hồi kinh tế làm chậm do đề xuất của bộ ngành, địa phương không sát thực tế

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc triển khai chương trình phục hồi kinh tế rất chậm có phần nguyên nhân do đề xuất của các bộ, ngành, địa phương không sát thực tế và "khi về thay đổi tùm lum, tà la".

Chương trình phục hồi kinh tế làm chậm do bộ, địa phương thay đổi tùm lum, tà la - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 13-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét giao danh mục và mức vốn cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (đợt 2).

Khó giải ngân hết

Trước đó, tại kỳ họp bất thường tháng 1-2022, Quốc hội đã ban hành nghị quyết 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế. Số dự án thuộc chương trình được sử dụng vốn đầu tư phát triển, tăng chi từ nguồn ngân sách tối đa 176.000 tỉ đồng trong 2 năm (năm 2022 và 2023).

Trình bày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết số vốn còn lại hiện chưa phân bổ, giao cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương là 28.862 tỉ đồng.

Trong đó, 25.530 tỉ đồng của 169 dự án đã được Thủ tướng thông báo cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư; số chưa phân bổ chi tiết, chưa thông báo cho các đơn vị là 3.332 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, trong 169 dự án với số vốn 25.530 tỉ đồng nêu trên, mới có 129 dự án, khoảng 14.710 tỉ đồng, đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.

Nêu ý kiến thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi số vốn còn lại khá nhiều, khó có thể giải ngân hết trong năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Chính phủ cần rà soát lại các nhiệm vụ, dự án cho đúng tiêu chí đã được Quốc hội quyết định.

Có e ngại trong thực hiện

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận việc triển khai chương trình phục hồi kinh tế rất chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất là phải thực hiện theo đúng quy định nghị quyết 43 của Quốc hội về nguyên tắc, tiêu chí.  

Thứ hai là thực hiện đúng thủ tục, trình tự theo quy định của Luật đầu tư công, làm mất thêm thời gian trong khi thời gian thực hiện chương trình rất ngắn.

Thứ ba, đề xuất của bộ, ngành địa phương không sát thực tiễn: Lúc đầu đề xuất thế này nhưng "về là thay đổi tùm lum, tà la, cứ làm đi làm lại", nhất là giáo dục, y tế.  Có những dự án của y tế sau này thay đổi gần như toàn bộ, còn rất nhiều dự án y tế chưa giao mà không thể giao được. 

Chính phủ đã có 17 nghị quyết, công điện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có 23 văn bản nhắc nhở suốt ngày nhưng không triển khai được. Chưa kể có cả e ngại trong việc thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay trong đợt giao vốn sắp tới, bộ sẽ thực hiện cẩn trọng, đúng thời gian phân bổ, giải ngân vốn.

"Chúng tôi cố gắng tới 31-3 phải phân bổ hết vốn giao cho các dự án thuộc chương trình phục hồi. Nếu bộ, ngành địa phương nào chậm thì theo nghị quyết 43 sẽ dừng không thực hiện. Chính phủ sẽ đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc, tiêu chí theo nghị quyết 43", bộ trưởng nói thêm.

Kết luận sau đó, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về phân bổ số vốn dự kiến cho 129 nhiệm vụ, dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định.

Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát, chịu trách nhiệm chi tiết về từng nhiệm vụ, dự án và chỉ đạo các địa phương bố trí đủ phần vốn cam kết, hoàn thành đúng tiến độ các dự án dùng vốn ngân sách trung ương, địa phương.

Đồng thời thống nhất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn của 4 dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, gồm 3 dự án quan trọng quốc gia đã bố trí vốn cho Bộ Giao thông vận tải, để các địa phương thực hiện các dự án thành phần, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo quy định.

Hối lộ kiểm toán dưới 2 triệu đồng có thể bị phạt số tiền gấp 10 - 20 lầnHối lộ kiểm toán dưới 2 triệu đồng có thể bị phạt số tiền gấp 10 - 20 lần

Theo dự thảo pháp lệnh, việc mua chuộc, hối lộ tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá dưới 2 triệu cho trưởng đoàn kiểm toán, phó đoàn, tổ trưởng thành viên đoàn có thể bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng và buộc nộp lại số tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên