29/09/2022 10:19 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.


Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (thứ hai từ phải sang) gặp gỡ, trò chuyện cùng lãnh đạo các đơn vị trước hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Tham dự hội nghị còn có Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải; Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, lãnh đạo các quận, huyện...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ sâu sắc với đồng bào các tỉnh thành miền Trung. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cũng sẽ có những hành động kịp thời để ủng hộ, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào sau cơn bão vừa rồi.

"Dù hiện nay cơn bão đã kết thúc, tuy nhiên hậu quả còn phải khắc phục. Đề nghị các cơ quan, nhất là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM nên có hành động sớm nhất có thể, để thay mặt lãnh đạo chính quyền, nhân dân TP chia sẻ cùng đồng bào bị thiệt hại do cơn bão đi qua", ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP cho hay tại hội nghị lần này, Thành ủy sẽ tiến hành sơ kết một năm thực hiện nghị quyết 05 của Thành ủy TP về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

Bên cạnh đó xem xét đánh giá tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, phương hướng 3 tháng cuối năm, cùng một số nội dung quan trọng khác.

Khi tình thế khó khăn, các quyết định của cấp lãnh đạo có giá trị chuyển biến tình hình. Trước khi chuyển biến tình hình là chuyển nhận thức, tạo niềm tin mang tính cách mạng và ý chí quyết tâm để thực hiện. Nghị quyết 05 mang giá trị như thế. Nhìn lại lịch sử, quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của TP, của Đảng ta, các đồng chí cũng có thể hình dung những thời khắc cam go, khốc liệt. Lúc đó buộc phải có những quyết định để chúng ta vượt qua và đã thành công”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Ông Nên nhớ lại hội nghị Thành ủy lần 8 (tháng 9-2021) đã thảo luận và thông qua một nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng, đề ra kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy họp và cho ý kiến về chỉ thị 18 của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP và cho ý kiến về kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm 2021.

Lúc đó, tập thể Ban Thường vụ lo lắng bởi các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội của TP những tháng đầu năm đạt thấp, tăng trưởng âm, chỉ thu ngân sách đạt 74% so với cùng kỳ năm 2020.

“Nhắc như thế để chúng ta thấy bối cảnh tình hình mới một năm. Nhưng những kết quả đạt được đến hôm nay là cực kỳ quan trọng, khá toàn diện, phấn khởi, niềm tin tăng dần và cho chúng ta có thêm sức mạnh để quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành mục tiêu các nhiệm vụ mà đại hội Đảng bộ TP lần thứ 11 của TP đề ra”, ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Người đứng đầu Thành ủy đề nghị các đại biểu nhìn lại từng lĩnh vực và tìm ra những nhân tố tích cực để phát huy, nhất là công tác quán triệt, triển khai chương trình hành động, tổ chức thực hiện từng lĩnh vực, trên tình hình địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cần nhìn nhận một số nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao. Có những việc bị vướng vì khó khăn, tồn đọng chưa xử lý. Từ đó tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân khách quan chủ quan để đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới có hiệu quả.

Về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM 9 tháng năm 2022, ông Nên đề nghị hội nghị tập trung nghiên cứu tờ trình, các tài liệu để góp ý, với kinh nghiệm thực tiễn phong phú ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Tập trung nghiên cứu, dân chủ thảo luận và đề xuất những giải pháp thiết thực, cụ thể, khả thi cho thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM nêu điều kiện cần và đủ để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội Chủ tịch UBND TP.HCM nêu điều kiện cần và đủ để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, nếu an toàn phòng chống dịch là điều kiện cần thì việc nâng cao chất lượng chính quyền đô thị là điều kiện đủ cho sự phục hồi và phát triển của TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên