17/10/2022 10:20 GMT+7

Có tâm lý e ngại, sợ sai khi thực hiện chương trình phục hồi kinh tế - xã hội

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ký chỉ rõ việc xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết việc triển khai một số chính sách thuộc chương trình phục hồi kinh tế - xã hội còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Có tâm lý e ngại, sợ sai khi thực hiện chương trình phục hồi kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: PHẠM THẮNG

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội về kết quả thực hiện nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (chương trình).

Theo đó đến ngày 30-9, số vốn giải ngân đạt trên 61.000 tỉ đồng, bằng khoảng 20,2% tổng quy mô nguồn lực của chương trình.

Con số này không bao gồm 46.000 tỉ đồng, tương đương 2 tỉ USD dự kiến sử dụng để nhập khẩu vắc xin, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế do việc thực hiện cần căn cứ yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 thực tế.

Cụ thể về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đến ngày 23-9 đã giải ngân hơn 3.544 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 5 triệu người lao động, vượt số đối tượng hỗ trợ so với mục tiêu tại thời điểm xây dựng (4 triệu người).

Đồng thời Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân các chính sách tín dụng ưu đãi đến ngày 30-9 đạt 10.704 tỉ đồng cho gần 240.000 đối tượng khách hàng vay vốn, trong đó chính sách cho vay giải quyết việc làm giải ngân 7.000 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Đề cập đến chính sách hỗ trợ 2% lãi suất cho các khoản vay thông qua ngân hàng thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, đến hết tháng 9-2022, các ngân hàng đã giải ngân hỗ trợ khoảng 29 tỉ đồng, tạm tính doanh số hỗ trợ lãi suất trên 15.000 tỉ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất đạt trên 13.000 tỉ đồng.

Theo báo cáo Ngân hàng Nhà nước đã sớm quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện chính sách, nhưng kết quả giải ngân thực hiện chính sách còn chưa đạt kỳ vọng.

Ngoài ra đến 28-9 đã miễn thuế giá trị gia tăng đầu ra, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay và một số khoản thuế, phí, lệ phí khác là 39.422 tỉ đồng.

Đã gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất là 97.895 tỉ đồng, trong đó gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất là 91.525 tỉ đồng; gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước là 6.370 tỉ đồng.

Chi phí cơ hội hỗ trợ thông qua các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất là 7.400 tỉ đồng.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao 147.138 tỉ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương của chương trình cho 94 nhiệm vụ, dự án.

Đối với các dự án còn lại, Thủ tướng giao các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giao vốn của chương trình, báo cáo Thủ tướng, Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi tiếp tục giao kế hoạch vốn.

Hiện Chính phủ đã tổng hợp nhu cầu nguồn lực thực hiện chương trình còn lại trong năm 2023 trong quá trình xây dựng dự toán năm 2023 để báo cáo Quốc hội.

Nêu vướng mắc khi thực hiện chương trình, báo cáo chỉ ra việc xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết việc triển khai một số chính sách thuộc chương trình còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Bên cạnh một số chính sách thực hiện chưa được như kỳ vọng, còn tình trạng một số chính quyền địa phương tạo thêm các thủ tục mới bên cạnh các trình tự, thủ tục đã có sẵn, làm người thụ hưởng có tâm lý e ngại, không đăng ký chính sách...

Báo cáo nêu rõ với chỉ 2 năm thực hiện (2022 - 2023), trong khi danh mục nhiệm vụ, dự án sử dụng vốn chương trình mới được giao kế hoạch cuối tháng 9-2022 sẽ tạo sức ép cho tiến độ thực hiện và giải ngân, đặc biệt với các dự án giao thông quy mô lớn.

Có nhiều nguyên nhân nhưng về mặt chủ quan báo cáo cho rằng việc xây dựng, ban hành, quán triệt triển khai các chính sách đôi khi còn chưa được quan tâm đúng mức, gây chậm trễ trong triển khai.

Các cấp, các ngành ở một số nơi còn chưa quán triệt đầy đủ về tầm quan trọng, chưa tích cực đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ thuộc phạm vi mình quản lý, chưa làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu đúng chính sách. Đáng chú ý còn có tâm lý e ngại, sợ mắc sai phạm trong thực hiện.

Trong các tháng còn lại của năm 2022 và năm 2023, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương đẩy mạnh việc thực hiện và giải ngân các chính sách tài khóa, tiền tệ thuộc chương trình.

Chính phủ đề nghị các cấp, ngành tập trung hoàn thiện việc ban hành các văn bản hướng dẫn còn lại cả chương trình trong tháng 11-2022.

Không quy định các thủ tục phát sinh so với yêu cầu hoặc trên mức cần thiết, không tạo rào cản trong việc thực hiện chính sách...

Giải ngân đầu tư công: Thủ tướng yêu cầu làm ngày làm đêm, hết việc chứ không hết giờ Giải ngân đầu tư công: Thủ tướng yêu cầu làm ngày làm đêm, hết việc chứ không hết giờ

TTO - Sáng 26-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên