Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Chứng khoán châu Á lao dốc sau tuyên bố áp thuế mới lên hàng Trung Quốc

02/08/2019 09:58 GMT+7

TTO - Sau khi ông Trump lên Twitter tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm, chỉ số Nikkei mất hơn 2%.

Chứng khoán châu Á lao dốc sau tuyên bố áp thuế mới lên hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC

Theo Đài CNBC, chứng khoán châu Á đã giảm điểm trong các phiên giao dịch sáng nay 2-8, tức là sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố lộ trình áp tiếp 10% thuế bổ sung với 300 tỉ USD hàng nhập từ Trung Quốc.

Ông Trump cũng nói quyết định phạt thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9 tới, tương đương khoảng thời gian dự kiến hai phái đoàn thương mại Mỹ - Trung đã hẹn gặp tại Washington để tiếp tục thảo luận sau cuộc gặp cuối tháng 7 tại Thượng Hải.

Tại Trung Quốc đại lục, chứng khoán giảm điểm ngay trong các phiên giao dịch đầu tiên. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1,58%, Shenzhen Component giảm 2,36% và Shenzhen Composite mất 2,125%.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng Index giảm 2,28%, trong khi đó cổ phiếu của đại gia công nghệ Trung Quốc Tencent mất 2,86% giá trị.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 lao dốc 2,13% trong giao dịch sáng. Cổ phiếu của nhà sản xuất robot Fanuc mất 3,62%. Chỉ số Topix cũng giảm 1,93%.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 1,06% trong khi chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,53%.

Tuyên bố áp thuế mới ngày 1-8 của ông Trump đối với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc là một động thái bất ngờ, nhất là vào thời điểm hai phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung vừa kết thúc hai ngày gặp tại Thượng Hải (30 và 31-7), rồi cùng ra tuyên bố đánh giá đó là cuộc đàm phán "mang tính xây dựng".

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập từng đạt được một "thỏa thuận đình chiến thương mại" trong tháng 6 năm nay tại hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản sau khi vòng đàm phán giữa hai bên trong tháng 5 thất bại.

"Hiện chưa rõ điều gì đã dẫn tới quyết định gây căng thẳng thêm của ông Trump trong thương chiến", nhà kinh tế học Tapas Strickland thuộc Ngân hàng Quốc gia Úc (National Australia Bank), nhận định.

Tuy nhiên theo chuyên gia này, động thái đó rõ ràng đi ngược lại những yêu sách đặt ra cho tới nay của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán. Bắc Kinh yêu cầu sự chân thành của Mỹ và gỡ bỏ những mức thuế quan đang áp với hàng của họ.

Ông Tapas Strickland nhận định nhiều khả năng Trung Quốc sẽ đáp trả Mỹ bằng các rào cản phi thuế quan trong thời gian tới.

Ông Trump dọa tăng thuế hàng Trung Quốc: Ông Trump dọa tăng thuế hàng Trung Quốc: 'Muốn là làm!'

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ áp thêm thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc nếu ông muốn, dù trước đó ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí ‘đình chiến’.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận