Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Quan chức Trung Quốc: Mỹ thiệt hại vì thương chiến nhiều hơn Trung Quốc

18/07/2019 11:36 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế vi mô Trung Quốc Bi Yi Yao khẳng định đòn thuế nhập khẩu của Mỹ không phải là nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc trì trệ và Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ vì lý do này.

Quan chức Trung Quốc: Mỹ thiệt hại vì thương chiến nhiều hơn Trung Quốc - Ảnh 1.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm còn 6,2% trong quý 2-2019 - Ảnh: REUTERS

Tờ South China Morning Post ngày 18-7 dẫn lời ông Bi lý giải thái độ cứng rắn của Bắc Kinh trong căng thẳng thương mại với Mỹ, nhấn mạnh chiến tranh thương mại kéo dài sẽ gây thiệt hại cho Mỹ nhiều hơn Trung Quốc.

Tuy không đưa ra bằng chứng cho thiệt hại lớn của Mỹ, ông cho rằng thương chiến sẽ khiến các nhà xuất khẩu Mỹ mất thị phần ở Trung Quốc.

"Bây giờ Mỹ chỉ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, tuột sau khu vực ASEAN" - ông Bi phát biểu tại New York trước các cựu quan chức ngoại giao Mỹ và khán giả Trung Quốc. Khối Liên minh châu Âu hiện là đối tác lớn nhất của Bắc Kinh.

Vị quan chức Trung Quốc khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sai lầm khi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ vì kinh tế suy yếu mà nhượng bộ.

Theo ông Bi, kinh tế Trung Quốc giảm tốc vì nhiều nguyên nhân, nhưng phần nhiều do chính quyền Bắc Kinh cắt giảm năng lực sản xuất để cân bằng và hướng tới nền kinh tế dịch vụ.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm còn 6,2% trong quý 2-2019 so với 6,4% của quý trước đó và là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Đối với Trung Quốc, "1% tăng trưởng kinh tế có thể tạo ra 2 triệu cơ hội việc làm tại các thành phố và nhiêu đó đã đủ đáp ứng nhu cầu tìm việc" - ông Bi khẳng định, cho biết tỉ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc hiện chỉ vào khoảng 5,1%.

Viện nghiên cứu kinh tế vi mô Trung Quốc thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia, một cơ quan hoạch định kinh tế có sức ảnh hưởng và đắc lực cho chính quyền Bắc Kinh.

Sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế, tổng thống Mỹ đã nhanh chóng phản hồi cho rằng các biện pháp thuế nhập khẩu của Mỹ gây ảnh hưởng lớn đến giới doanh nghiệp và "hàng ngàn công ty đang rời khỏi (Trung Quốc)".

"Đó là lý do Trung Quốc muốn thỏa thuận với Mỹ" - ông Trump khẳng định.

Ông Trump dọa tăng thuế hàng Trung Quốc: Ông Trump dọa tăng thuế hàng Trung Quốc: 'Muốn là làm!'

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ áp thêm thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc nếu ông muốn, dù trước đó ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí ‘đình chiến’.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận