Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 30 năm nay, ông Trump nói 'nhờ tôi'

16/07/2019 06:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh các biện pháp thuế quan của Mỹ chống lại Trung Quốc rõ ràng "đang có ảnh hưởng lớn" và dọa sẽ tiếp tục bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đã được nối lại.

Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 30 năm nay, ông Trump nói nhờ tôi - Ảnh 1.

Tổng thống Trump dọa sẽ tiếp tục các biện pháp thuế quan nhắm vào Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các dữ liệu được công bố chính thức vào ngày 15-7 cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý II của Trung Quốc chỉ đạt 6,2% - mức thấp nhất trong vòng 27 năm qua.

"Đây là lý do tại sao Bắc Kinh muốn chốt một thỏa thuận với Washington và họ đang ước gì đừng phá hỏng thỏa thuận ban đầu", ông Trump hứng chí viết trên Twitter cá nhân cùng ngày.

Dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ sớm ký một sắc lệnh yêu cầu phải mua tới 95% lượng sắt và thép của các công ty nội địa Mỹ trong các kế hoạch mua sắm liên bang, tăng từ mức 50% như hiện nay. Động thái được đánh giá là một tín hiệu cảnh báo của ông Trump đối với Trung Quốc. Theo tính toán của Reuters, sản lượng thép thô được sản xuất hằng ngày của Trung Quốc đã đạt kỷ lục vào tháng 6.

Hồi cuối tháng trước, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một thỏa thuận đình chiến thương mại sau cuộc gặp tại Nhật Bản. Các cuộc đàm phán sau đó được nối lại, Mỹ tạm ngừng tăng thuế nhập khẩu với hàng trăm tỉ USD hàng Trung Quốc với điều kiện Trung Quốc sẽ mua nhiều hơn hàng nông sản của Mỹ.

Điều đáng chú ý là không có thời hạn đình chiến cụ thể nào được thiết lập, đồng nghĩa việc ông Trump có tăng thuế hay không phụ thuộc vào tình hình thực tế và kết quả từ các cuộc đàm phán.

Hồi tuần trước, tổng thống Mỹ đã than phiền về việc Bắc Kinh không mua hàng hóa Mỹ như đúng thời gian đã giao hẹn và thể hiện sự thất vọng ngày càng tăng, theo Hãng tin Reuters.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với Đài Fox Business Network rằng chính quyền Trump vẫn đang chờ Bắc Kinh đáp lại những cử chỉ thiện chí của Mỹ, bao gồm việc nới lỏng lệnh cấm với Huawei.

"Chúng tôi hi vọng Trung Quốc sẽ bắt đầu xúc tiến và mua đáng kể các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ nông nghiệp Mỹ. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa thấy gì nhưng đang trông chờ vào một bước đi như vậy", ông Kudlow chia sẻ.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra một cam kết chính thức về việc sẽ mua hàng nông sản Mỹ trong cuộc gặp ở Nhật hồi tháng trước. Một nguồn tin khác cũng tiết lộ các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đạt được sự thống nhất về việc nên bắt đầu từ các văn bản nào.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ vào phút chót khi người ta tin rằng cả hai nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới sắp sửa đạt được một thỏa thuận kết thúc thương chiến. 

Vì sao kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập kỷ? Vì sao kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập kỷ?

TTO - Sau khi Trung Quốc công bố mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong gần 3 thập kỷ qua, nhiều sàn giao dịch chứng khoán tại châu Á đã đồng loạt giảm điểm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận