13/05/2018 12:49 GMT+7

Chung cư 259 hộ, chỉ 41 hộ đăng ký tham gia tập huấn PCCC

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO – Dù được thông báo trước nhiều ngày trên nhiều phương tiện nhưng dường như cư dân chung cư vẫn còn khá thờ ơ với việc tập huấn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại nơi mình sinh sống.

Ngày 13 – 5, Ban quản lý Chung cư Linh Trung (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) tổ chức buổi tập huấn về an toàn PCCC cho toàn cư dân chung cư nhằm ứng phó với rủi ro cháy nổ, đặc biệt sau vụ cháy chung cư Carina (Q.8) vừa qua.

Ông Lê Văn Thiệp, cư dân chung cư Linh Trung hồ hởi nói về buổi tập huấn PCCC khá bổ ích - Video: HOÀNG LỘC

Trong sáng cùng ngày, trung úy Nguyễn Thành Luân cùng với các chiễn sĩ Cảnh sát PCCC quận 9 lần lượt hướng dẫn bà con cư dân các vật dụng chuyên dụng để PCCC như bình bột, bình oxy, cơ chế hoạt động của khói độc khi xảy ra cháy và cách thoát hiểm an toàn.

Chung cư 259 hộ, chỉ 41 hộ đăng ký tham gia tập huấn PCCC - Ảnh 2.

Trung úy Nguyễn Thành Luân, Cảnh sát PCCC quận 9 hướng dẫn bà con cư dân kỹ năng ứng phó và thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy - Ảnh: HOÀNG LỘC

Lúc cháy chung cư chúng ta sẽ làm gì? Nhóm cư dân cười phá lên đồng thanh trả lời "bỏ chạy". Chiến sĩ này giải thích bỏ chạy là điều đương nhiên bởi tâm lý chung của đại đa số mọi người là vậy. Nhưng chạy như thế nào cho đúng, an toàn không phải ai am hiểu.

Chung cư 259 hộ, chỉ 41 hộ đăng ký tham gia tập huấn PCCC - Ảnh 3.

Bà con cư dân chăm chú ngồi nghe cán bộ PCCC truyền đạt kỹ năng thoát nạn - Ảnh: HOÀNG LỘC

"Lúc cháy khói độc thường bay lên cao sau đó từ từ xuống thấp, do đó chạy lên cao chỉ là phương án tình thế kéo dài thời gian đợi được cứu. Phương án tối ưu là dùng khăn, chăn mùng mền ướt bịt mũi, quấn người cúi thấp bò ra ngoài bằng lối thoát hiểm thang bộ gần nhất, tuyệt đối không được đi thang máy"., trung úy Luân giải thích.

Chung cư 259 hộ, chỉ 41 hộ đăng ký tham gia tập huấn PCCC - Ảnh 4.

Cư dân được thực hành dập đám cháy bằng bình bột và oxy dưới sự hướng dẫn của cán bộ PCCC - Ảnh: HOÀNG LỘC

Buổi tập huấn lần này được đa số cư dân đánh giá "có chất lượng", bởi họ được lý giải cặn kẽ mọi tình huống có thể xảy ra khi cháy, trực tiếp tham gia thực hành các loại bình bột, oxy. Đặc biệt, Ban quản lý đặt ra tình huống giả định "như thật" khi cứu người mắc kẹt đang vẫy tay hoảng loạn ở tầng cao bằng xe thang hiện đại.

Chung cư 259 hộ, chỉ 41 hộ đăng ký tham gia tập huấn PCCC - Ảnh 5.

Diễn tập nhưng như thật. Khi nghe chuông báo cháy cư dân bồng con thoát ra ngoài bằng cầu thang bộ - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ông Lê Văn Thiệp (quê Nghệ An) một cư dân chung cư hồ hởi nói: "Rút kinh nghiệm từ vụ cháy chung cư Carina, đợt này cư dân được tập huấn tôi thấy vô cùng bổ ích, giúp cư dân có được kiến thức thực tế. Ngoài kỹ năng thoát hiểm, việc tập huấn giúp nhiều cư dân chưa có kinh nghiệm ổn định tâm lý bình tĩnh xử lý khi có sự cố xảy ra".

Chung cư 259 hộ, chỉ 41 hộ đăng ký tham gia tập huấn PCCC - Ảnh 6.

Sử dụng xe thang hiện đại cứu người ở tầng cao - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đại diện Ban quản lý chung cư Linh Trung cho biết hiện nay chung cư có 259 hộ sinh sống với khoảng 800 nhân khẩu. Vừa qua, khi sự kiện chung cư Carina cháy ban quản lý mời giảng viên Cảnh sát PCCC tổ chức ngay buổi nói chuyện "rất thời sự" để cư dân ổn định tâm lý và kinh nghiệm đối phó.

Chung cư 259 hộ, chỉ 41 hộ đăng ký tham gia tập huấn PCCC - Ảnh 7.

Nạn nhân hỏa hoạn giả định được cứu an toàn chỉ trong vòng 5 phút - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đợt này trước ngày tập huấn, mặc dù Ban quản lý đã thông báo qua hệ thống loa, đăng thông tin trên trang facebook của chung cư, tuy nhiên số lượng người tham dự tập huấn khá thấp.

Theo thông tin đăng ký, chỉ có 41 hộ gia đình tham dự trong tổng số 259 hộ đang sống tại chung cư. Số lượng người có mặt thực tế tại buổi tập huấn cũng phản ánh đúng tình trạng này khi chỉ có khoảng 80 người tham gia tập huấn.

Chung cư 259 hộ, chỉ 41 hộ đăng ký tham gia tập huấn PCCC - Ảnh 8.

Phun nước dập lửa - Ảnh: HOÀNG LỘC

"Tất nhiên, trong số này có hộ bận việc gia đình, có hộ chủ động tham gia nhưng không đăng ký. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số hộ hơi thờ ơ, không thực sự quan tâm vào công tác PCCC. Chúng tôi nỗ lực vận động, còn việc đi hay không là quyền lợi của cư dân ban quản lý không thể thúc ép được"., một đại diện ban quản lý chung cư chia sẻ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận