Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Sau vụ cháy chung cư Carina, ý thức phòng cháy chuyển biến rõ rệt

09/05/2018 14:54 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an - sau khi kiểm tra năng lực, ý thức PCCC của các chung cư ở Hà Nội, TP.HCM, và một số tỉnh, thành khác.

Sau vụ cháy chung cư Carina, ý thức phòng cháy chuyển biến rõ rệt - Ảnh 1.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đang hỏi nhân viên quản lý hệ thống báo cháy của một chung cư ở Vũng Tàu, sáng 9-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 9-5, thiếu tướng Đoàn Việt Manh đã dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành của Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu kiểm tra năng lực PCCC của các chung cư tại TP Vũng Tàu.

Tại các chung cư OSC Land, Vũng Tàu Melody cùng nằm trên đường Võ Thị Sáu, ngoài việc kiểm tra hồ sơ, pháp lý hệ thống PCCC, đoàn kiểm tra đã giả định tình huống cháy xảy ra để kiểm tra năng lực, ứng phó với sự cố của các tòa nhà. 

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng dùng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra hệ thống báo cháy, áp lực nước, tốc độ phun nước,...

Sau vụ cháy chung cư Carina, ý thức phòng cháy chuyển biến rõ rệt - Ảnh 2.

Phun nước chữa cháy để kiểm tra tại chung cư Vũng Tàu Melody sáng 9-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chung cư Vũng Tàu Melody được trang bị hệ thống báo cháy cho hàng ngàn phòng và được kết nối tại phòng điều khiển trung tâm ở tầng hầm. Khi kiểm tra, những thiết bị báo cháy, phun nước hoạt động khá tốt. 

Tại các chung cư được kiểm tra, thiếu tướng Mạnh trực tiếp chỉ ra những điểm còn thiếu, chưa đầy đủ của hệ thống báo cháy như: cửa thoát hiểm tự động đóng hay không, thiết bị báo còn thiếu tiếng Việt, thiếu bảng, chữ dẫn đường thoát hiểm.

Sau vụ cháy chung cư Carina, ý thức phòng cháy chuyển biến rõ rệt - Ảnh 3.

Kiểm tra áp lực phun nước, tốc độ phun nước tại một chung cư ở Vũng Tàu sáng 9-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tướng Mạnh cho biết trước đây, ý thức PCCC của cư dân chung cư rất thấp, khi thực tập, diễn tập PCCC thường chỉ có người già, trẻ em hay người giúp việc đến nghe, xem. 

Tuy nhiên, sau thảm họa cháy chung cư Carina ở TP.HCM làm chết 13 người, ý thức PCCC của những cư dân sống trong chung cư cũng như ban quản lý, ban quản trị, chủ đầu tư chung cư đã chuyển biến rõ rệt. 

"Người dân đã tìm hiểu và quan tâm đặc biệt đến các phương án PCCC cũng như thoát hiểm. Còn các chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị, ngoài việc đầu tư trang thiết bị cũng đã mời lực lượng chức năng kiểm tra để chỉ ra những thiếu sót mà khắc phục", thiếu tướng Mạnh cho biết.  

Nhiều sai phạm PCCC tại chung cư TP.HCM cần chấn chỉnh Nhiều sai phạm PCCC tại chung cư TP.HCM cần chấn chỉnh

TTO - Qua hai ngày kiểm tra về tính pháp lý, cơ sở hạ tầng PCCC tại các chung cư TP.HCM, đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Bộ Công an kết luận còn nhiều sai phạm về an toàn PCCC và cứu hộ, cứu nạn cần chấn chỉnh.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận