Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Nhiều sai phạm PCCC tại chung cư TP.HCM cần chấn chỉnh

08/05/2018 17:21 GMT+7

TTO - Qua hai ngày kiểm tra về tính pháp lý, cơ sở hạ tầng PCCC tại các chung cư TP.HCM, đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Bộ Công an kết luận còn nhiều sai phạm về an toàn PCCC và cứu hộ, cứu nạn cần chấn chỉnh.

Nhiều sai phạm PCCC tại chung cư TP.HCM cần chấn chỉnh - Ảnh 1.

Đội chữa cháy tại chỗ chung cư Giai Việt, quận 8 thực hành diễn tập xử lý sự cố cháy nổ - Ảnh: LÊ PHAN

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, cho biết cả 3 chung cư được kiểm tra đều còn nhiều sai phạm.

Về năng lực của lực lượng chữa cháy tại chỗ, đối với chung cư Giai Việt, quận 8, còn buông lỏng quản lý để người dân tự ý lắp đặt thêm các công trình phụ, biến đổi công năng nhà ở thành nơi kinh doanh gây ảnh hưởng đến an toàn PCCC.

Chung cư Vạn Đô, quận 4, thuê lại đơn vị ngoài để quản lý, vận hành chung cư nhưng đơn vị này chưa lập hồ sơ để theo dõi, quản lý về PCCC.

Về hạ tầng phục vụ công tác PCCC, theo ông Mạnh, các chung cư như Vạn Đô, Giai Việt, Horizon còn có nhiều công trình phụ trong khuôn viên như bồn hoa, bể bơi... được cho là sẽ cản trở sự di chuyển của xe chữa cháy để tiếp cận xử lý cháy nổ khi có sự cố.

Về giải pháp kỹ thuật, ngăn tụ khói cả 3 chung cư được kiểm tra đều còn nhiều vấn đề tồn đọng. Cửa nối buồng thang bộ, cửa phòng kỹ thuật điện, cửa vào phòng thu rác… chưa đảm bảo được làm bằng vật liệu chống cháy.

Lối từ tầng hầm lên tầng 1 qua thang bộ chưa tách biệt với cầu thang bộ chung của tòa nhà.

Khu vực đặt quạt hút khói tại hầm xe chung cư Giai Việt chưa đảm bảo ngăn cháy lan với khu vực để xe, bố trí để xe chưa đảm bảo yêu cầu an toàn khi có sự cố.

Chung cư Vạn Đô có hành lang thông các khối nhà dài hơn 60m chưa có giải pháp ngăn khói theo quy định.

Về giải pháp thoát nạn cả ba chung cư, đoàn của Bộ Công an, đều chưa đảm bảo là cửa chống cháy, cửa buồng thang bộ chưa duy trì trạng thái đóng theo quy định.

Đặc biệt tại chung cư Horizon chỉ có đèn chỉ dẫn thoát nạn tại cửa thang bộ ngoài ra ở các vị trí khác không được lắp đặt.

"Ngoài ra hệ thống báo cháy tại các chung cư còn chưa đồng bộ, có nơi thiết bị còn hư hỏng. Báo cháy địa điểm còn sai khi nơi xảy ra sự cố không báo mà báo ở vị trí khác. Hệ thống bơm nước dự phòng còn chưa được vận hành tự động mà được khởi động bằng con người khi có sự cố", ông Mạnh nhấn mạnh.

Sau khi kiểm tra đồng bộ hai ngày qua, đoàn kiểm tra đã lập 3 biên bản vi phạm với 10 hành vi về không đảm bảo an toàn PCCC tại 3 chung cư trên để giao về cho lực lượng Cảnh sát PCCC địa phương xử lý và chấn chỉnh.

Đợt kiểm tra này, đoàn kiểm tra đã kiểm tra tại 7 tỉnh thành điển hình có nhiều chung cư, tòa nhà cao tầng trên cả nước.

Khu trung tâm TP.HCM, Hà Nội đang nghẹt thở với cao ốc, chung cư Khu trung tâm TP.HCM, Hà Nội đang nghẹt thở với cao ốc, chung cư

TTO - Để bớt kẹt xe ở Hà Nội và TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các đô thị không tiếp tục phát triển chung cư, căn hộ, nhà cao tầng ở khu vực trung tâm. Thực tế ra sao để Thủ tướng phải yêu cầu như vậy?

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận