Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Chúc nhau thịnh vượng, hãy biến ước mơ thành hiện thực

12/02/2018 13:34 GMT+7

TTO - Hãy hành động, thậm chí hãy buông bỏ quyền lực, trao cơ hội làm giàu cho nhân dân, để đất nước này phồn vinh, thay vì chỉ chúc nhau thịnh vượng.

Chúc nhau thịnh vượng, hãy biến ước mơ thành hiện thực - Ảnh 1.

Chúc nhau thịnh vượng. Vâng, còn lời chúc nào ý nghĩa hơn vào những thời khắc thiêng liêng giao hòa năm mới. Thịnh vượng, có nghĩa là cuộc sống mọi người dân đều hạnh phúc, an bình, sung túc và luôn có thật nhiều cơ hội kinh doanh khấm khá mở ra phía trước.

Chúc nhau thịnh vượng, có phải là cao siêu và phi thực tế? Điều đó cũng là sự thật khi ở một bộ phận người dân có tâm thế an phận bởi họ chưa có được động lực khuyến khích thích đáng để làm giàu và sáng tạo.

Lịch sử dân tộc ta cả ngàn năm nay cho thấy trước hết, những động lực khuyến khích này, không ai khác phải được truyền cảm hứng thật mạnh mẽ từ những mẫu nghi thiên hạ, và thời nay phải đến từ những người lãnh đạo đất nước.

Động lực ấy từ người đứng đầu Chính phủ đã và đang được mạnh mẽ truyền đến mọi doanh nghiệp, những người khởi nghiệp và mọi người dân. Cảm hứng thêm bùng cháy khi đội bóng U-23 Việt Nam đã làm nên những kỳ tích chưa từng có. 

Nhưng một kỳ tích kinh tế, ít nhất cũng phải giống như cách U-23 Việt Nam tạo ra, mới có thể đủ để biến khát vọng thịnh vượng thành hiện thực. Đó phải là một cảm hứng vô bờ, liên tục của cả hệ thống chính trị mang đến cho nhân dân chứ không phải chỉ từ những lời tâm huyết của một số ít người.

Chúng ta không thể mãi ước mơ thịnh vượng, ước mơ trở thành "con hổ mới" về kinh tế của châu Á. Vậy thì phải chấm dứt những hành vi làm môi trường đầu tư bị vẩn đục, hãy chấm dứt căn bệnh nan y "trên rải thảm dưới rải đinh". Như Thủ tướng đòi hỏi "thể chế, thể chế và thể chế". 

Những ai đang ở trong bộ máy hành chính và hệ thống này không cùng nhau tháo gỡ hết đinh phải xem lại trách nhiệm của chính mình, trách nhiệm trước dân tộc và lịch sử. Bởi lẽ, người lãnh đạo đất nước truyền cảm hứng nhưng ở dưới không chuyển động, đó không thể là giải pháp cho sự thịnh vượng. 

Do vậy, toàn thể công bộc của dân phải có trách nhiệm tháo hết sạch từng chiếc đinh dưới tấm thảm đỏ một cách sớm nhất có thể. Những chiếc đinh đóng chặt vận mệnh nghèo khó của dân tộc này. Những chiếc đinh hành chính, quan liêu, gỉ sét bấy lâu nay thật là nỗi xấu hổ của người dân Việt.

Còn hơn thế nữa, không chỉ tháo hết rào cản thể chế, các công bộc còn phải dám tự nguyện nâng niu các nhà đầu tư lên thảm đỏ, chứ không thể ngồi bàn giấy để rồi đến tháng hưởng bổng lộc. Hãy xuống cơ sở, đến từng ngóc ngách của cuộc sống mà giúp đỡ người dân làm giàu chân chính. 

Làm được những điều này liệu có quá khó? Xin đừng đem bất kỳ điều gì để biện minh. Hãy hành động, thậm chí hãy buông bỏ quyền lực, trao cơ hội làm giàu cho nhân dân, để đất nước này phồn vinh.

Năm mới cùng chúc nhau thịnh vượng. Đừng để đó trở thành lời nói suông, là khẩu hiệu. Chúc nhau thịnh vượng. Hãy cùng nhau xắn tay làm để biến ước mơ thành hiện thực.

Lạm dụng và lợi dụng U23 Việt Nam Lạm dụng và lợi dụng U23 Việt Nam Quà cấp trên, nhắc miết, mà vẫn cứ nhắc... Quà cấp trên, nhắc miết, mà vẫn cứ nhắc... Loài gây hại sẽ tuyệt chủng! Loài gây hại sẽ tuyệt chủng!
TRẦN NGỌC THƠ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận