Thay mắt xích hỏng bằng loại tốt hơn, không phải thứ sắp hỏng

29/12/2017 11:36 GMT+7

TTO - Để cỗ máy phát triển tiến lên không chỉ thay các mắt xích hỏng, mà phải thay nó bằng các mắt xích tốt hơn (chứ không phải là thay bằng các mắt xích sắp hỏng, chưa hỏng).

Thay mắt xích hỏng bằng loại tốt hơn, không phải thứ sắp hỏng - Ảnh 1.

Ngày 28-12, tại hội nghị lớn nhất từ trước đến nay của hệ thống hành pháp, với sự tham dự của cả Tổng bí thư, Chủ tịch nước, nhiều lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội, các cơ quan tư pháp và đoàn thể chính trị - xã hội, có một nhiệm vụ được đặt ra như mệnh lệnh: cỗ máy phát triển không được dừng lại.

"Khi đó việc khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu giả sử trong trường hợp cỗ máy phát triển bị dừng lại. Rồi ông cho rằng: "Vấn đề mấu chốt vẫn là con người. Muốn tái cơ cấu thành công, muốn khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở và trách nhiệm cá nhân".

"Quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến nhiệm vụ đồng thời là giải pháp quan trọng này. 

"Vấn đề mấu chốt là con người", nhưng trong cỗ máy phát triển của đất nước thì sự vận hành của bộ máy hành chính và hệ thống chính trị là đặc biệt quan trọng, bởi nó quyết định đến chất lượng thể chế, đến vấn đề giải phóng nguồn lực và tạo ra các động lực cho phát triển. Cán bộ là cái gốc của công việc. 

Có cán bộ tốt thì việc khó có thể được xoay chuyển thành dễ; khó khăn, thách thức có thể biến chuyển thành thời cơ, thuận lợi. Cán bộ hư hỏng, yếu kém thì công việc bê trễ, thời cơ vuột mất, khó khăn chồng chất thêm, động lực phát triển bị triệt tiêu và niềm tin của người dân bị mất mát dần.

Có thể lấy ngay ví dụ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, trong bối cảnh được dự báo từ cuối năm 2016 và những tháng đầu năm với rất nhiều khó khăn, thách thức cả bên trong và bên ngoài. 

Nhưng chính trong khó khăn, với quyết tâm cao độ nhằm xoay chuyển tình hình, đã được thể hiện trong từng việc làm, trong mọi thời điểm, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã thành công với kết quả tăng trưởng ấn tượng, đạt 6,81%.

Rõ ràng, sức mạnh sẽ được tạo ra khi Chính phủ nhận được sự đồng hành của người dân và doanh nghiệp. Và để có được sự đồng hành thì yếu tố tiên quyết là niềm tin. 

Nhiều ý kiến nhận định rằng bên cạnh niềm tin về quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, thì việc đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, chống vi phạm pháp luật đã được "đẩy mạnh hơn bao giờ hết" là điểm cộng trong năm 2017.

Các mắt xích hỏng đang dần được thay thế, để cỗ máy phát triển tiến lên.

Nhưng cả Tổng bí thư và Thủ tướng đều nhấn mạnh rằng không được chủ quan, tự mãn, say sưa với thành tích, bởi phía trước còn nhiều khó khăn. VN vẫn đi chậm, đi sau nhiều quốc gia trên thế giới, đòi hỏi công cuộc chấn hưng đất nước cần được đẩy mạnh hơn nữa. 

Chính vì vậy, nhiệm vụ đối với xây dựng, tổ chức bộ máy chính trị không chỉ là thay các mắt xích hỏng mà phải thay các mắt xích hỏng bằng các mắt xích tốt (chứ không phải là thay bằng các mắt xích sắp hỏng, chưa hỏng). 

Chúng ta chờ đợi việc xây dựng một thể chế đủ mạnh để thu hút nhân tài - vấn đề sẽ được Hội nghị Trung ương 7 bàn bạc, quyết định trong năm 2018.

Chính sách thu hút người tài đã rất  mạnh! Chính sách thu hút người tài đã rất mạnh! Tuyển... người tài, không tuyển người nhà Tuyển... người tài, không tuyển người nhà Quy hoạch cán bộ phải đi tìm người tài, có tâm, có tầm Quy hoạch cán bộ phải đi tìm người tài, có tâm, có tầm
LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận