Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021
Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ yêu cầu 5 Big Tech giải trình vụ 'bịt miệng' người dùng
TTO - Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Roger Wicker yêu cầu giám đốc điều hành 5 công ty công nghệ lớn của Mỹ trả lời chi tiết về quyết định hạn chế hoặc khóa vĩnh viễn các tài khoản của những người dùng bảo thủ.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ Roger Wicker - Ảnh: AFP
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Wicker đã gửi thư tới công ty Apple, Facebook, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Twitter để chất vấn các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) này, theo hãng tin Reuters ngày 16-1.
Đồng thời muốn các công ty này giải thích về hành động nhắm vào mạng xã hội Parler.
Trong thư, ông Wicker nói "hàng ngàn nội dung và tài khoản của những người dùng bảo thủ" đã "bị giới hạn hoặc loại bỏ vĩnh viễn khỏi các nền tảng này".
Trước đó, do "lo ngại sẽ kích động thêm bạo lực" từ các bài đăng của Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1, các công ty trên đã có hành động mạnh mẽ nhất từ trước tới nay nhắm đến Tổng thống Trump.
Hiện tại, các gã khổng lồ này đã khóa tài khoản cá nhân của ông Trump. Twitter cũng cấm ông Trump đăng bài mới trên tài khoản POTUS dành riêng cho tổng thống Mỹ.
Google, Apple đã loại bỏ ứng dụng mạng xã hội Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng với lý do vi phạm nội dung. Amazon cũng chấm dứt quyền truy cập máy chủ của Parler - một đòn có thể kết liễu mạng xã hội được sử dụng bởi nhiều người có quan điểm ủng hộ ông Trump.
"Người Mỹ xứng đáng nhận được sự minh bạch và giải trình đối với những gì có thể coi là sự kiểm duyệt thiên kiến về mặt chính trị - bịt miệng người dùng và những nhân vật của công chúng" - chủ tịch Wicker viết.
Twitter ngày 15-1 cho biết công ty đã nhận được thư chất vấn của chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện và sẽ phản hồi. Trong khi đó, Facebook nói nhà sáng lập Mark Zuckerberg đã có các bình luận giải thích về việc cấm tài khoản của ông Trump rồi.
Ba gã khổng lồ công nghệ còn lại vẫn chưa lên tiếng về lá thư của ông Wicker.
-
TTO - Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết hai chuyến bay đưa người Việt từ Myanmar về nước đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đà Nẵng lúc 14h45 và 15h15 hôm nay 4-3.
-
TTO - Cả Nga và Trung Quốc không lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, vì xem đây 'chuyện nội bộ' của Myanmar. Đằng sau đó là quan hệ đang sâu đậm giữa quân đội Myanmar với Nga và tình thế khó xử của Trung Quốc.
-
TTO - 'Chúng tôi đã quen với các lệnh trừng phạt, và chúng tôi đã sống sót' - phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win đã nói như vậy khi đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Christine Schraner Burgener cảnh báo về trừng phạt và cô lập.
-
TTO - Theo lịch trình di chuyển của nữ sinh viên nghi nhiễm COVID-19 ở Hải Dương, 20 ngày gần đây em chỉ ở nhà, trước đó có đi siêu thị và đi chợ cùng bác.
-
TTO - Sống với nhau không hạnh phúc dẫn tới việc hai bên muốn chia tay, người vợ bị chồng "đòi quà" mới trả lại các giấy tờ tùy thân.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận