04/08/2021 18:56 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cán bộ y tế trước giờ vào chi viện cho miền Nam

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chiều 4-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì và phát biểu tại cuộc gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện trung ương tăng cường cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cán bộ y tế trước giờ vào chi viện cho miền Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (áo xanh) gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện trung ương tăng cường cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh COVID-19 - Ảnh: D.T.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sĩ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ các cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ và nhân viên ngành y tế là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID.

Họ không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản nguy hiểm vất vả trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, cách ly ngăn chặn dịch lây lan.

"Chúng ta vô cùng xúc động khi các y, bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình. Thậm chí có người có cha mẹ già yếu, con nhỏ vẫn xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ, trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức. 

Đó là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động đánh giá.

Hiện nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng rất cần và rất cấp bách, nhưng lúc này, TP.HCM và các tỉnh phía Nam còn cần hơn, cấp bách hơn. Đây là nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với TP.HCM và các tỉnh phía Nam của các y, bác sĩ.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành của trung ương và địa phương, trình Chính phủ, tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai nghị quyết của Quốc hội.

Tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch để bảo vệ tốt hơn, động viên và tiếp sức lực lượng hết sức quan trọng này.

"Chính phủ hiện nay đang có một dự thảo nghị quyết mới quy định một số giải pháp đặc biệt, đặc thù. Ủy ban thường vụ Quốc hội đang gấp rút thẩm định để Chính phủ có thể quyết đáp được ngay. Chúng tôi cũng đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đề xuất để có bổ sung các chế độ chính sách đối với lực lượng y tế tuyến đầu", Chủ tịch Quốc hội nói.

Phân bổ 8.547 tỉ đồng hỗ trợ lực lượng y tế vào Nam chống dịch

Tại buổi lễ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phân bổ số tiền 8.547 tỉ đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch COVID-19 để hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trước đó, có rất nhiều đoàn y bác sĩ của các bệnh viện trung ương, bệnh viện của các tỉnh miền Bắc vào miền Nam chống dịch trong những tháng vừa qua. Đặc biệt, phần nhiều trong đợt đi này sẽ vào các địa bàn trọng điểm như TP.HCM để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng y tế cũng như chính quyền địa phương.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến 31-7, riêng TP.HCM đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của 44 bệnh viện thuộc các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước, với 2.521 cán bộ, y, bác sĩ. Trong đó có 750 bác sĩ, 1.662 điều dưỡng viên, 135 kỹ thuật viên.

Ngoài ra còn hơn 5.050 tình nguyện viên ở các hội đoàn thể, tôn giáo của cả nước chi viện cho TP. Rất nhiều người đang trực tiếp vào các bệnh viện dã chiến và bệnh viện điều trị COVID-19; ngoài ra còn tham gia tiếp đón, khám chữa các bệnh nhân mắc các loại bệnh khác…

Quốc hội sẽ quyết nghị về phòng chống COVID-19 Quốc hội sẽ quyết nghị về phòng chống COVID-19

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thống nhất giao các cơ quan triển khai, bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nội dung về phòng chống dịch COVID-19 theo đề nghị của Chính phủ.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên