Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu báo cáo tình hình hỗ trợ người mất việc, bị ảnh hưởng dịch COVID-19

20/07/2021 12:10 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ tiến hành tổng kết, đánh giá các giải pháp, chính sách hỗ trợ người dân và đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu báo cáo tình hình hỗ trợ người mất việc, bị ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Trong quý 2 năm nay, số lao động thất nghiệp được Tổng cục Thống kê ghi nhận gần 1,2 triệu người - Ảnh: N.Q.P.

Đó là một trong những nội dung thông báo kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc đánh giá việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, được Văn phòng Quốc hội gửi tới Chính phủ mới đây.

Trước đó, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dù ghi nhận nhiều mặt được trong chính sách hỗ trợ thời gian qua, nhưng Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng chỉ ra những hạn chế trong thực hiện chính sách hỗ trợ người mất việc, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 2 năm 2021 gần 1,2 triệu người, tăng 87,1 ngàn người so với quý 1, Bên cạnh đó, trong quý 2 còn có 1,1 triệu lao động thiếu việc làm, tăng 173,5 ngàn người so với quý 1.

Đây là những người cần được hỗ trợ để vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

Nhưng theo dự thảo báo cáo của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội thì số người thụ hưởng và tỉ lệ giải ngân các gói hỗ trợ thấp, một số quy định hướng dẫn thực hiện hỗ trợ không sát thực tế, khó thực hiện, các địa phương phải tốn kém thêm thời gian, nguồn lực để triển khai công tác hỗ trợ.

Trong đó việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo nghị quyết 135 năm 2020 để tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) còn rất chậm. Theo nghị quyết này, Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ cho Vietnnam Airlines được hưởng gói hỗ trợ tín dụng 12.000 tỉ đồng, trong đó có 4.000 tỉ cho vay tái cấp vốn với lãi suất 0%, và phát hành cổ phiếu tăng vốn 8.000 tỉ đồng để vượt qua khó khăn của dịch COVID-19.

Để tổng kết, đánh giá các giải pháp, chính sách hỗ trợ người dân và các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Văn phòng Chính phủ cũng vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì phối hợp với các bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Công thương, Lao động - thương binh và xã hội, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước khẩn trương đánh giá kết quả các gói hỗ trợ, những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân và đối tượng khó khăn do dịch bệnh.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận