31/08/2023 14:04 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM có chính sách để cán bộ, công chức 'đủ sống', yên tâm công tác

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM sẽ có chính sách để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập "đủ sống", yên tâm công tác.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói về nghị quyết 98 - Ảnh: TIẾN LONG

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói về nghị quyết 98 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 31-8, báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức tọa đàm "Lực đẩy phát triển từ nghị quyết 98".

Phát biểu đề dẫn, tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong nhấn mạnh thời gian qua TP.HCM chủ động, quyết liệt trong triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách mới trong nghị quyết 98 của Quốc hội. 

Dù vậy, theo ông Phong, còn một số cơ chế, chính sách trong nghị quyết 98 chưa được quy định tại các luật nên việc triển khai có khó khăn, vướng mắc. 

Do vậy, để việc triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết 98, ngoài nỗ lực lớn của TP còn cần sự tham gia, hỗ trợ thường xuyên, kịp thời và mạnh mẽ của các cơ quan trung ương, chuyên gia, doanh nghiệp và nhân dân TP.

Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong phát biểu - Ảnh: TIẾN LONG

Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong phát biểu - Ảnh: TIẾN LONG

Sau khi nghe ý kiến của các sở ngành, quận huyện và chuyên gia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi một lần nữa nhấn mạnh mục tiêu của nghị quyết 98 là đưa TP.HCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế của cả nước, tạo nền tảng để sau năm 2025, TP có sự tăng trưởng cao, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ở hai con số.

Để làm việc này, TP đang khẩn trương xây dựng đề án xây dựng nền công vụ hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân, kiến tạo phát triển. Đề án liên quan đến 6 nhóm nội dung quan trọng, trong đó có tuyển chọn công chức, viên chức. 

Việc thực hiện nghị quyết 98 không chỉ bằng nguồn nhân lực của hệ thống chính trị, tài lực của nguồn ngân sách, mà cần phải có sự tham gia của người dân, doanh nghiệp. TP.HCM đang mở ra các cơ chế để doanh nghiệp TP phát triển, hướng đến xây dựng những doanh nghiệp dẫn đầu cả nước.
CHỦ TỊCH UBND TP.HCM PHAN VĂN MÃI

Theo đó, TP có cơ chế riêng để thu hút lao động có chuyên môn cao, tâm huyết, mong muốn cống hiến xây dựng và phát triển TP.HCM. Sau tuyển chọn là đào tạo, TP đang bàn bạc để củng cố Học viện Cán bộ, phát huy các cơ sở đào tạo hiện hữu, liên kết đào tạo quốc tế để đào tạo đội ngũ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu - Ảnh: TIẾN LONG

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Mãi cho hay TP sẽ đào tạo theo chức danh, tùy vào từng vị trí, chức vụ, cán bộ phải có chuyên môn, kỹ năng đáp ứng nhu cầu. TP cũng sẽ nghiên cứu các hình thức thí điểm về công tác cán bộ như thi tuyển các chức danh lãnh đạo, tổ chức điều động, luân chuyển, có cơ chế tuyển dụng các trí thức trẻ có tài năng vào những vị trí phù hợp. 

"TP.HCM cũng phải có chính sách để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập "đủ sống" mà yên tâm công tác. Cùng với đó là hiện đại hóa hoạt động của hệ thống chính trị, số hóa hoạt động công vụ, hành chính", ông Mãi nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBND TP cũng cho hay Thành ủy, UBND TP đã có nhiều kế hoạch triển khai kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Dù việc triển khai còn hơi chậm so với mong muốn nhưng đây là vấn đề khó, cần kỹ lưỡng. Ông Mãi nói TP kỳ vọng đến cuối năm sẽ có sản phẩm cụ thể vận dụng kết luận 14.

Cần ưu đãi đặc biệt tiếp tục báo cáo Quốc hội

TS Trương Minh Huy Vũ, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, nhìn nhận nghị quyết 98 đã mở ra cho TP.HCM nhiều ý tưởng phát triển mới mà trước đây chưa nghĩ tới.

Ông Vũ dẫn chứng: trước đây ít ai nghĩ đến việc thí điểm cơ chế tài chính thực hiện biện pháp giảm phát thải khí nhà kính theo các cơ chế trao đổi, bù trừ, giao dịch tín chỉ carbon với các nhà đầu tư trong nước, quốc tế để tạo nguồn thu ngân sách.

Từ khi có nghị quyết 98, nhiều ý tưởng gửi về cho Viện Nghiên cứu phát triển TP về giao dịch tín chỉ carbon. Huyện Cần Giờ hiện nay trong định hướng phát triển các lĩnh vực cũng đã gắn với tín chỉ carbon này.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông thông tin, ngoài cơ chế chính sách được quy định tại nghị quyết 98, Quốc hội cũng có điều khoản trong quá trình triển khai, trường hợp cần những ưu đãi đặc biệt, cần huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thì TP phối hợp với Chính phủ báo cáo cơ quan có thẩm quyền báo cáo Quốc hội.

Đây là quy định rất quan trọng, thể hiện sự đồng hành rất sát của Chính phủ, Quốc hội với TP.HCM ngoài những chính sách, điều khoản cứng tại nghị quyết 98.

Ông Đông cho hay thời gian tới, ngoài nghị quyết 98, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với TP để thực hiện lập quy hoạch của thành phố và quy hoạch vùng Đông Nam Bộ một cách đồng bộ, để thể hiện được TP là trung tâm, là đầu tàu của cả vùng.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Thay đổi tâm thế sẵn sàng triển khai nghị quyết 98Chủ tịch Phan Văn Mãi: Thay đổi tâm thế sẵn sàng triển khai nghị quyết 98

Họp kinh tế xã hội ngay ngày nghị quyết 98 chính thức có hiệu lực, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng TP.HCM phải thật sự thay đổi tâm thế để sẵn sàng triển khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên