30/08/2023 19:38 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Quy hoạch đang 'lỗ chỗ da beo' cần tư duy đổi mới

Các cuộc khảo sát thời gian qua đã giúp TP.HCM có cái nhìn rõ hơn về hiện trạng quy hoạch đang 'lỗ chỗ da beo', cần tư duy đổi mới.

Phiên họp kinh tế - xã hội tháng 8 vào chiều 30-8 - Ảnh: T.N.

Phiên họp kinh tế - xã hội tháng 8 vào chiều 30-8 - Ảnh: T.N.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá như thế tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 9 năm 2023 vào chiều 30-8.

Ông Mãi cho biết quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đã có dự thảo báo cáo đầu kỳ. Dự kiến trình HĐND TP vào kỳ họp cuối năm trước khi trình Thủ tướng.

Đồng thời, các cuộc khảo sát thời gian qua đã giúp TP có cái nhìn rõ hơn về hiện trạng quy hoạch của TP hiện nay. Quy hoạch đang “lỗ chỗ da beo” và cần tư duy đổi mới để phát triển hơn nữa thời gian tới. 

Trong đó chủ yếu tập trung làm rõ nét, tổ chức không gian đô thị, không gian sản xuất, không gian xanh. “Đó là vấn đề đặt ra trong nhiệm vụ quy hoạch lần này. Đề nghị các sở, ngành, quận, huyện hết sức tập trung làm quy hoạch”, ông Mãi nói.

Về giải ngân đầu tư công, tính đến ngày 25-8, TP.HCM giải ngân được 19.282 tỉ đồng, đạt 28% so với kế hoạch được giao. Tuy nhiên con số này chưa đạt được như mong muốn bởi theo kế hoạch cuối tháng 6 thành phố phải đạt 35%.

Do đó, lãnh đạo thành phố đề nghị các đơn vị hết sức tập trung. Tỉ lệ giải ngân còn lại không chỉ là giải phóng mặt bằng mà còn là giải ngân chung với con số rất lớn, một nhiệm vụ rất nặng nề. 

Hiện tại, bốn ban lớn của thành phố quản lý 70% vốn nhưng Ban giao thông mới giải ngân 35%, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM 31,7%, Ban quản lý đường sắt đô thị 23%, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị 16%. Các ban này phải quyết liệt, tập trung hơn nữa.

Trong vấn đề giải phóng mặt bằng, ông Mãi yêu cầu rút ngắn thời gian phê duyệt giá bồi thường, nếu trước đây quận huyện gửi hồ sơ lên một tháng có giá thì giờ thống nhất còn một tuần. Chủ đầu tư cũng phải sát sao đeo bám sở, ngành quận, huyện để có mặt bằng triển khai các dự án.

Người đứng đầu chính quyền TP nhấn mạnh giám đốc, thủ trưởng các đơn vị cần sát sao công việc, điều hành quyết liệt hơn. Bởi thực tế thời gian qua có những đơn vị gửi xin ý kiến sở ngành, dù có ngày giờ cụ thể và cũng không phức tạp nhưng một tuần sau mới có ý kiến phản hồi.

“Chúng ta không áp dụng im lặng là đồng ý và cũng không nhắc nên bị chậm. Tinh thần cố gắng giữ kỷ cương hành chính. Bởi một trường hợp chậm là sẽ bị chậm cả hệ thống”, ông Mãi nhắc nhở.

TP.HCM "làm được nhiều việc" trong 1 tháng triển khai nghị quyết 98

Nói về nghị quyết 98, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết tuy thời gian triển khai không nhiều nhưng TP.HCM đã làm được nhiều việc. Cụ thể, các bản nghị quyết đã được ban hành để cụ thể hóa ba nội dung trong nghị quyết 98.

Thứ nhất là bố trí vốn đầu tư công cho chương trình giảm nghèo bền vững. Ông Mãi đánh giá điều này mang lại lợi ích trực tiếp, thiết thực cho người dân TP.HCM, đặc biệt là người nghèo.

Thứ hai, HĐND TP cũng thông qua nghị quyết bố trí ngân sách 2.900 tỉ đồng để thực hiện dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Nội dung cuối là tăng kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 lên gần 100.000 tỉ đồng.

Sau khi có nghị quyết 98, thành phố đã thành lập các ban chỉ đạo, hội đồng tư vấn, ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch và đang tiếp tục cụ thể hóa từ cơ sở và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Lãnh đạo TP.HCM và Đông Nam Bộ lên trực thăng khảo sát để lập các quy hoạchLãnh đạo TP.HCM và Đông Nam Bộ lên trực thăng khảo sát để lập các quy hoạch

Sáng nay 26-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo các tỉnh Đông Nam bộ, sở, ngành… đã lên trực thăng bay khảo sát từ trên cao phục vụ việc lập các quy hoạch TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên