14/07/2023 21:31 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Tái cấu trúc địa giới huyện Bình Chánh

“Địa giới của huyện Bình Chánh sẽ được cấu trúc lại, điều chỉnh theo diện tích, ranh giới tự nhiên, có vai trò là vệ tinh, cánh cổng để "giao tiếp" với các tỉnh miền Tây”.

Buổi làm việc với sự tham dự của nhiều sở ngành TP cùng lãnh đạo các xã thuộc huyện Bình Chánh - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Buổi làm việc với sự tham dự của nhiều sở ngành TP cùng lãnh đạo các xã thuộc huyện Bình Chánh - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với UBND huyện Bình Chánh chiều 14-7. 

Quy hoạch treo gây khó cho địa phương

Tại buổi làm việc, địa phương đã chia sẻ về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm cũng như những khó khăn, vướng mắc tồn tại trên địa bàn. Trong đó, lãnh đạo xã Bình Hưng cho biết xã này có hơn 120.000 dân, có hơn 40 chung cư. 

Điểm khó nhất của xã là vấn đề quy hoạch bị treo, có những dự án quy hoạch kéo dài hàng chục năm. Đây là địa phương tồn tại quy hoạch treo khu đô thị Nam TP hơn 30 năm qua.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Văn Nam nói bất cập trong quy hoạch Bình Chánh từ năm 2012. Cụ thể quy hoạch cũ quy định 40% là đất nông nghiệp, 60% là phi nông nghiệp. Trong đất phi nông nghiệp chỉ có 12% là đất ở, nhưng lại có gần 750.000 dân sinh sống. Do đó việc đầu tiên Bình Chánh muốn giải quyết là vấn đề quy hoạch.

“Giải quyết được quy hoạch là giải quyết được bài toán phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời cơ chế tổ chức bộ máy của huyện rất khó khăn, nên xin cơ chế lên TP để giải quyết bài toán chính quyền đô thị”, ông Nam nói.

Tái cấu trúc huyện Bình Chánh

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Mãi ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của lãnh đạo huyện Bình Chánh trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Nói về công tác quy hoạch, ông Mãi nhìn nhận với huyện Bình Chánh, đây là vấn đề rất quan trọng bởi sự chuyển đổi mạnh mẽ của huyện thời gian qua. Nếu huyện không có một quy hoạch tốt thì ảnh hưởng không chỉ địa phương mà còn toàn TP.

“Địa giới của Bình Chánh sẽ được cấu trúc lại, sẽ được điều chỉnh theo diện tích, theo ranh giới tự nhiên. Bình Chánh phải thể hiện hai vai trò là vệ tinh đối với TP trung tâm và là cánh cổng để “giao tiếp” với các tỉnh miền Tây”, ông Mãi nói. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận tại buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận tại buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Liên quan tới quy hoạch, trong đó có quy hoạch treo của khu Nam TP, ông Mãi cho biết “đây là vấn đề lớn mà TP luôn muốn giải quyết dứt điểm, có quan điểm rõ ràng”. Lãnh đạo TP cho biết sẽ cùng với các đơn vị nghiên cứu và xin ý kiến Thủ tướng.

Chia sẻ về tình trạng thiếu phòng học trên địa bàn huyện, ông Mãi đề nghị huyện quyết tâm xây 900 phòng học cho học sinh huyện Bình Chánh. Song song đó phải tận dụng các hình thức PPP, tận dụng xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, giáo dục để thu hút đầu tư.

Lãnh đạo TP yêu cầu: huyện Bình Chánh tính đến việc chuyển đổi chức năng các khu công nghiệp trên địa bàn. Nghĩa là làm công nghiệp nhưng là công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp giá trị gia tăng lớn. Định hướng hình thành những khu công nghiệp chuyên đề, ví như chip, vi mạch, dược, vật tư y tế…

Với vấn đề phát triển nông nghiệp, về lâu dài thì diện tích đất nông nghiệp, hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ giảm đi nhưng điều đó không có nghĩa nông nghiệp sẽ biến mất. Cho nên địa phương phải phát triển đô thị theo hướng đô thị sinh thái có gắn với nông nghiệp, tập trung vào những khâu như sản xuất giống cây giống, con giống.

Mô hình đô thị sinh thái vệ tinh ghi điểm với nhà đầu tư khu Nam Sài GònMô hình đô thị sinh thái vệ tinh ghi điểm với nhà đầu tư khu Nam Sài Gòn

Ngày càng nhiều nhà đầu tư khu Nam Sài Gòn quan tâm bất động sản tại đô thị sinh thái thông minh vệ tinh phía Đông TP.HCM.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên