Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Chủ tịch nước: 'Việc nào người dân nói phải thì giải quyết, bảo vệ quyền lợi chính đáng'

11/05/2022 19:09 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND, HĐND, đặc biệt chủ tịch, bí thư các quận, huyện và TP Thủ Đức thường xuyên lắng nghe, đối thoại, xử lý, giải quyết hợp tình, hợp lý các vụ việc của người dân.

Chủ tịch nước: Việc nào người dân nói phải thì giải quyết, bảo vệ quyền lợi chính đáng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: T.T.D.

Chiều 11-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức, trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, cử tri Hồ Thị Mai (ngụ tại khu tạm cư dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm) nêu ý kiến về việc có hiện tượng một số cán bộ cơ sở còn lơ là trách nhiệm trong công tác, khiến nhiều bất cập trong đời sống của người dân không được quan tâm, giải quyết.

Trước phản ánh trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp lãnh đạo không được né tránh mà phải tăng cường đối thoại với người dân. Ông đề nghị đối với các vấn đề người dân phản ánh nếu không thể giải quyết ngay thì phải cam kết thời điểm tiếp tục đối thoại để giải quyết triệt để.

"Đây là vấn đề tôi rất tâm huyết qua buổi tiếp xúc hôm nay, kể cả khu Thủ Thiêm, kể cả Khu công nghệ cao hay các vụ việc cấp phường, cần tổ chức đối thoại với dân. Những vấn đề người dân nêu ra, đề nghị chủ tịch, bí thư Thành ủy TP Thủ Đức can đảm giải quyết, đối thoại các vấn đề mà người dân đưa ra", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Việc nào người dân nói phải thì giải quyết, bảo vệ quyền lợi chính đáng - Ảnh 2.

Cử tri Hồ Thị Mai chia sẻ ý kiến về hiện tượng một số lãnh đạo địa phương quan liêu, lơ là việc của dân - Ảnh: T.T.D

Trong phần phát biểu kết luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc lại: "Với tư cách Chủ tịch nước và đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM, tôi yêu cầu UBND, HĐND TP, đặc biệt chủ tịch, bí thư các quận, huyện và TP Thủ Đức thường xuyên lắng nghe, đối thoại, xử lý, giải quyết hợp tình, hợp lý các vụ việc của người dân. Việc nào người dân nói chưa phải thì phải nói lại, việc nào phải rồi thì phải giải quyết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân".

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri kiến nghị đại biểu Quốc hội có tiếng nói kiến nghị xây dựng cơ chế đặc thù giúp TP Thủ Đức phát triển hơn. Trao đổi lại vấn đề này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định "đây là kiến nghị rất chính đáng".

Theo ông, nếu như TP Thủ Đức chưa có cơ chế hoạt động đồng nhất sẽ khó đi vào hoạt động. Hiện TP Thủ Đức cũng đã chia sẻ đang tập trung dự thảo để trình TP.HCM và Quốc hội thông qua nghị quyết về chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức.

Quan tâm xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ cho công nhân

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phan Thị Trinh (tạm trú phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) kể câu chuyện gia đình bà có 4 người phải thuê phòng trọ 16m2 ở từ năm 2016 đến nay.

Hai vợ chồng bà Trinh đều làm công nhân, lương ba cọc ba đồng, lại phải nuôi con nhỏ nên hoàn cảnh khó khăn. Đợt dịch COVID-19 vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của gia đình bà.

Tuy vậy, gia đình bà vẫn muốn bám trụ lại TP, với mơ ước có một ngôi nhà nhỏ của chính mình tầm 20 - 30m2. Do vậy, bà Trinh kiến nghị được tạo điều kiện để mua căn nhà xã hội giá rẻ, phù hợp với quy hoạch diện tích khoảng 20 - 30m2.

Mặt khác, bà chia sẻ công nhân tại TP rất mong muốn có nhiều nhà trẻ an toàn để gửi con em đi học. Bởi hiện tại đa số công nhân phải gửi con tại các điểm giữ trẻ tự phát gần nhà, mức độ an toàn không được như những điểm giữ trẻ công lập.

Trao đổi lại, Chủ tịch nước chia sẻ dù đây là câu chuyện cá nhân nhưng rất chính đáng. Theo ông, vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân rất được Quốc hội và chính quyền quan tâm.

"Không thể người dân ở một ngôi nhà 4 - 5 người mà chỉ có mười mấy mét vuông. Nhà ở xã hội rất quan trọng đối với giai cấp công nhân, nhất là đối với TP Thủ Đức. Đề nghị TP Thủ Đức trực tiếp lắng nghe để đảm bảo vấn đề quyền lợi về nhà ở cho công nhân", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Đôn đốc các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn Chủ tịch nước: Đôn đốc các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi như vậy tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn sáng 11-5.

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận