Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Chủ tịch nước: Đôn đốc các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn

11/05/2022 12:44 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi như vậy tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn sáng 11-5.

Chủ tịch nước: Đôn đốc các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tiếp xúc cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn - Ảnh: T.T.D.

Cùng tổ đại biểu với Chủ tịch nước còn có bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - và thiếu tướng Phan Văn Xựng - chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Trao đổi sau khi cử tri phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa biểu dương nỗ lực và quyết tâm của TP.HCM đưa các hoạt động kinh tế, xã hội trở lại nhịp độ bình thường.

Chủ tịch nước đặc biệt biểu dương nỗ lực kiên cường của người dân TP, các lực lượng vũ trang và lực lượng y tế… đã cùng chung tay, góp sức để TP vượt qua đại dịch, phục hồi kinh tế, xã hội.

Ông đề nghị TP.HCM nỗ lực phục hồi để TP tiếp tục vai trò dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Nói riêng về hai huyện Hóc Môn, Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đây là hai địa phương có truyền thống cách mạng, và với những tiềm năng đang có thì hai địa phương này như "con rồng đang ngủ cần được đánh thức".

Chủ tịch nước đánh giá cao việc TP.HCM khởi động mạnh mẽ, căn cơ cho việc phát triển Củ Chi và Hóc Môn, trong đó đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc MônCủ Chi năm 2022.

Theo ông, vấn đề quan trọng sau hội nghị, TP cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế, đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Riêng đối với các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước cho biết sẽ theo dõi và đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện cam kết và "hứa mà không làm không được đâu".

Chủ tịch nước: Đôn đốc các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi tiếp xúc - Ảnh: T.T.D.

Trao đổi tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết trong những tháng đầu năm TP đã tổ chức được nhiều hoạt động quan trọng, lấy lại được hình ảnh của đầu tàu nền kinh tế cả nước.

Trong đó, kỳ họp chuyên đề của HĐND TP (tháng 4-2022) đã thông qua 11 nghị quyết quan trọng nhằm tạo cơ chế, chính sách cho việc phục hồi và phát triển kinh tế. Mặt khác, TP đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn và Củ Chi năm 2022.

"Sau hội nghị, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm đến huyện Củ Chi và Hóc Môn. Tuy nhiên để triển khai thành kết quả là quá trình dài. Chúng ta phải giải được điểm nghẽn trước hết là quy hoạch. 

Ngoài việc làm tốt công tác quy hoạch, chúng ta hết sức quan tâm để có những thông tin truyền thông, tuyên truyền để mọi người cùng hiểu và chung tay để phát triển quy hoạch huyện Củ Chi và Hóc Môn, tránh quy hoạch nóng, quy hoạch ảo làm cản trở sự phát triển của địa phương", ông Mãi chia sẻ.

Khởi động chuẩn bị dự án đường vành đai 4 vùng TP.HCM

Cũng tại hội nghị, bên cạnh việc hoàn thiện hồ sơ dự án vành đai 3, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP đang khởi động chuẩn bị cho dự án đường vành đai 4 vùng TP.HCM.

Đường Vành đai 4 TP.HCM giao cắt với quốc lộ 13 tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Đường vành đai 4 TP.HCM giao cắt với quốc lộ 13 tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Theo chủ tịch UBND TP.HCM, tiến độ thực hiện dự án đường vành đai 3 rất khẩn trương, hồ sơ dự án được đánh giá là chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng và đáp ứng được yêu cầu, có thể dự án được thông qua trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Ngoài ra, bên cạnh việc hoàn thiện hồ sơ dự án vành đai 3, ông Mãi cho biết thêm, hiện TP cũng đang khởi động chuẩn bị cho dự án đường vành đai 4 vùng TP.HCM. "Tôi được Thủ tướng Chính phủ giao đảm nhiệm tổ trưởng tổ công tác chuẩn bị, sau khi nộp hồ sơ với Quốc hội, chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau để khởi động chuẩn bị giai đoạn 4.

Có thể thấy chúng ta tháo được một trong các điểm nghẽn về hạ tầng giao thông TP.HCM là động lực phát triển cho nền kinh tế TP và các tỉnh thành phía Nam", ông Mãi chia sẻ.

Trước đó tại kỳ họp chuyên đề, HĐND TP đã đưa ra 11 nghị quyết quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế. Trong đó nổi bật là nghị quyết về đầu tư dự án đường vành đai 3.

Theo ông Mãi, trong ngày mai Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thẩm tra dự án vành đai 3 của TP.HCM và vành đai 4 của Hà Nội để chuẩn bị trình trước Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Xúc tiến đầu tư Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ cho doanh nghiệp đẩy giá đất Xúc tiến đầu tư Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ cho doanh nghiệp đẩy giá đất

TTO - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) năm 2022 ngày 12-4, các doanh nghiệp ký kết đầu tư 10 dự án với hơn 430 triệu USD và ký 31 bản ghi nhớ đầu tư với 16,2 tỉ USD.

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận