Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc họp khẩn của APEC về COVID-19

13/07/2021 18:28 GMT+7

TTO - New Zealand đã thông báo cuộc họp khẩn cấp cao, gồm các lãnh đạo APEC. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự cuộc họp được kỳ vọng mang nội dung quan trọng về vắc xin COVID-19 này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc họp khẩn của APEC về COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: AFP

"Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) theo hình thức trực tuyến vào ngày 16-7-2021", Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo ngắn gọn ngày 13-7.

Trước đó, trong hôm 12-7, Thủ tướng New Zealand Ardern cho hay cuộc họp không chính thức này sẽ gồm các nội dung như triển khai tiêm vắc xin COVID-19 và tình hình kinh tế.

Tháng 11 tới, bà Ardern sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao APEC, nhưng hiện nay đã triệu tập một cuộc họp không chính thức riêng biệt cho ngày 16-7.

Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo APEC có một cuộc họp bổ sung theo hình thức này, thể hiện tinh thần khẩn trương tìm giải pháp giữa lúc đại dịch COVID-19 đang tác động mạnh lên kinh tế, đời sống của các thành viên, theo Thủ tướng New Zealand.

Trong tuyên bố hôm 12-7, Thủ tướng Ardern cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận tham dự cùng "đa số các lãnh đạo APEC khác".

APEC là nhóm các nền kinh tế từ vành đai Thái Bình Dương cho đến Papua New Guinea, đại diện cho khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Theo AFP, New Zealand trên cương vị chủ nhà năm nay đã thể hiện ý định xúc tiến việc bán vắc xin COVID-19 và vật liệu y tế trên khắp khu vực.

Thủ tướng Ardern cho biết bà mong muốn các bên thảo luận về những biện pháp tức thời nhằm đạt được mục tiêu phối hợp khu vực mạnh mẽ hơn, hỗ trợ phục hồi kinh tế, cũng như các kế hoạch hỗ trợ phát triển lâu dài và bao trùm.

G20 thống nhất cần tránh tái áp đặt giới hạn đối với người dân vì COVID-19 G20 thống nhất cần tránh tái áp đặt giới hạn đối với người dân vì COVID-19

TTO - Các bộ trưởng tài chính G20 ngày 10-7 cảnh báo số ca COVID-19 tăng mạnh, cũng như việc tiếp cận vắc xin khó khăn tại các quốc gia đang phát triển, đang đe dọa quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận