Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

G20 thống nhất cần tránh tái áp đặt giới hạn đối với người dân vì COVID-19

11/07/2021 06:41 GMT+7

TTO - Các bộ trưởng tài chính G20 ngày 10-7 cảnh báo số ca COVID-19 tăng mạnh, cũng như việc tiếp cận vắc xin khó khăn tại các quốc gia đang phát triển, đang đe dọa quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu.

G20 thống nhất cần tránh tái áp đặt giới hạn đối với người dân vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế Ý Daniele Franco - Ảnh: AFP

Cùng họp mặt tại thành phố Venice của Ý, các bộ trưởng của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) lần đầu tiên quay trở lại với hình thức họp trực tiếp kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong khi các nước G20 cam kết sẽ dùng mọi công cụ chính sách để chống lại COVID-19, nước chủ nhà Ý cho biết các bên cũng đạt thỏa thuận nhằm tránh đặt ra các biện pháp hạn chế mới dành cho người dân.

“Chúng tôi đều đồng ý rằng chúng ta cần tránh tái áp đặt bất cứ giới hạn nào đối với việc đi lại cũng như việc sinh sống của người dân”, Bộ trưởng Kinh tế Ý Daniele Franco phát biểu.

Trong thông cáo cuối cùng đưa ra vào ngày 10-7, các bộ trưởng G20 ghi nhận viễn cảnh kinh tế toàn cầu đã cải thiện kể từ các cuộc họp của nhóm hồi tháng 4-2021, nhờ việc triển khai tiêm chủng và các gói hỗ trợ kinh tế.

Tuy nhiên, G20 cũng cho rằng nền kinh tế thế giới vẫn hết sức mong manh khi đối mặt với các biến thể mới như Delta.

"Đặc trưng của đợt hồi phục này là sự khác biệt giữa các nước và sự hồi phục vẫn đối mặt với nhiều rủi ro tiêu cực, cụ thể là sự lây lan của các biến thể COVID-19 mới và tốc độ tiêm chủng khác nhau", Hãng tin Reuters trích thông cáo từ G20.

Theo Reuters, thông cáo ngày 10-7 của G20 dù nhấn mạnh sự ủng hộ đối với việc "chia sẻ công bằng trên toàn cầu" nhưng không đưa ra các biện pháp cụ thể.

Sự khác biệt về tốc độ tiêm chủng giữa các nước trên thế giới vẫn còn rất lớn. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tuyên bố sự khác biệt này đang làm suy yếu những nỗ lực rộng hơn nhằm chế ngự sự lây lan của virus.

Bên cạnh vấn đề đại dịch, G20 cũng tán thành các quy tắc mới nhằm ngăn chặn doanh nghiệp đa quốc gia trốn thuế bằng cách chuyển lợi nhuận sang các thiên đường thuế.

Giới quan sát nhận định sự tán thành trên sẽ mở đường cho các nhà lãnh đạo G20 hoàn tất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu mới là 15% tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Rome vào tháng 10-2021.

Động thái này được kỳ vọng có thể giúp các nước thu lại hàng trăm tỉ USD cho vào kho bạc của mình giữa lúc cuộc khủng hoảng COVID-19 còn căng thẳng.

Hi vọng có 20 tỉ đô từ G20 để toàn cầu đối phó COVID-19 Hi vọng có 20 tỉ đô từ G20 để toàn cầu đối phó COVID-19

TTO - Lãnh đạo các nước G20 sẽ đưa ra cam kết đầu tiên về việc tài trợ toàn bộ kế hoạch phân phối vắc xin và thuốc chữa COVID-19 cho các nước nghèo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận