30/05/2021 18:15 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cho Tổng thống Biden, đề cập vắc xin COVID-19

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 30-5 gửi thư đến Tổng thống Mỹ Joe Biden, hoan nghênh và cảm ơn Mỹ đóng góp cho chương trình vắc xin COVAX, đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vắc xin.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cho Tổng thống Biden, đề cập vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: BNG

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, lá thư này có nội dung tổng thể nhằm trao đổi về quan hệ hai nước, đặc biệt là tăng cường hợp tác trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cảm ơn Mỹ cho việc Mỹ đã là bên đóng góp lớn khi cam kết tài trợ 4 tỉ USD cho sáng kiến Tiếp cận toàn cầu vắc xin COVID-19 (COVAX), đồng thời thông báo với Tổng thống Biden về việc Việt Nam đã nhận hai đợt vắc xin với khoảng 2,5 triệu liều từ sáng kiến này.

"COVAX thực sự là sự hỗ trợ quý báu, đã kịp thời giúp Việt Nam và nhiều quốc gia đang phát triển trong xử lý dịch bệnh khi nguồn cung vắc xin quốc tế còn khan hiếm. Chủ tịch nước cũng hoan nghênh việc Mỹ cam kết sẽ đóng góp thêm 80 triệu liều vắc xin ngừa COVD-19 cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đang có những diễn biến rất phức tạp", Bộ Ngoại giao trích nội dung thư.

Cũng trong lá thư này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vắc xin, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc xin ngừa COVID-19.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ. Ông tin tưởng rằng trên tinh thần hợp tác hữu nghị, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trước đó, trong các cuộc điện đàm gần đây với lãnh đạo cấp cao các nước như Trung Quốc, Nga, Nhật Bản..., lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã đề nghị các nước hỗ trợ tiếp cận các nguồn vắc xin và hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19.

Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19 qua nhiều kênh Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19 qua nhiều kênh

TTO - Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao thành công ứng phó COVID-19 của Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin qua nhiều kênh, bao gồm gói 80 triệu liều vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên