22/11/2022 13:31 GMT+7

Chủ tịch nước: Lãng phí là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết bên cạnh phòng, chống tham nhũng, việc phòng, chống lãng phí cũng cần quan tâm, vì đây là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng.

Chủ tịch nước: Lãng phí là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri quận 10 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 22-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM, đơn vị số 4 tiếp xúc với cử tri quận 10, sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Đinh Văn Huệ (phường 5, quận 10) đặt vấn đề, kỳ họp vừa qua, Quốc hội tiếp tục đề cập đến tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Trung ương và Quốc hội cần làm rõ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này để tìm ra biện pháp khắc phục với quyết tâm cao nhất nhằm đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tham nhũng, tiêu cực.

ể xóa bỏ nạn tham nhũng, tiêu cực, công tác phòng cần được quan tâm hơn là chống. Những biện pháp về chính sách, quy chế, pháp luật cần đồng bộ để từng người không cần, không muốn và không dám có hành vi tham nhũng", ông Huệ kiến nghị.

Cử tri Đinh Thị Ngọc (phường 8, quận 10) cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Một số bộ, ban, ngành, địa phương chưa có quyết tâm cao, chưa có sự chuyển biến mạnh...

Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Tham nhũng trên một số lĩnh vực vẫn nghiêm trọng, phức tạp, với những biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. 

Ông đề nghị Đảng, Nhà nước thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp và quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch nước: Lãng phí là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: TIẾN LONG

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng muốn công tác phòng, chống tham nhũng đạt kết quả cao, phải đẩy mạnh phòng ngừa trước khi chống.

Theo Chủ tịch nước, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành, địa phương luôn quan tâm và làm rất tốt, đạt được những kết quả tốt.

Bên cạnh phòng, chống tham nhũng, theo Chủ tịch nước, đẩy mạnh công tác phòng, chống lãng phí cũng là vấn đề cần quan tâm. Vì đây là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng.

Chủ tịch nước: Lãng phí là vấn nạn còn nghiêm trọng hơn cả tham nhũng - Ảnh 3.

Cử tri Đinh Văn Huệ (phường 5, quận 10) phát biểu - Ảnh: TIẾN LONG

Cũng trong phần phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP.HCM là siêu đô thị, đông dân nên vẫn còn một bộ phận người nghèo, chưa ổn định cuộc sống.

Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu chính quyền TP.HCM quan tâm hơn, có nhiều chính sách hơn đối với người nghèo. Cần phát huy những mô hình tiêu biểu trong công tác chăm lo cho người nghèo, đồng bào tôn giáo trên tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Chính quyền tập trung giải quyết vấn đề xăng dầu, tài chính, bất động sản

Chủ tịch nước cũng yêu cầu chính quyền TP.HCM quan tâm giải quyết các vấn đề về tình hình xăng dầu, về thị trường tài chính, bất động sản… Trong đó, cần phối hợp với Bộ Công Thương để tìm nguyên nhân việc thiếu xăng cục bộ và xây dựng cơ chế phù hợp để ổn định thị trường xăng dầu. Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn để ổn định và phát triển thị trường bất động sản, thị trường tài chính...

Đồng thời, TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định phát triển, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, cải cách hành chính trên tinh thần phục vụ nhân dân, doanh nghiệp đầy trách nhiệm. Trong đó, để kinh tế phát triển hơn, TP cần thúc đẩy giải ngân đầu tư công, vì đây là vấn đề mà TP chưa làm tốt.

Quốc hội yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm, thất thoát, lãng phí Quốc hội yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm, thất thoát, lãng phí

TTO - Quốc hội yêu cầu trong năm 2023, Chính phủ phải làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm giải trình của người đứng đầu để xảy ra các vi phạm, thất thoát, lãng phí với các dự án sử dụng vốn nhà nước.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên