Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Chủ tịch nước: Bình Định phải đột phá thành cực phát triển của miền Trung

15/02/2022 14:08 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy khi phát biểu trong cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định tại TP Quy Nhơn vào sáng 15-2.

Chủ tịch nước: Bình Định phải đột phá thành cực phát triển của miền Trung - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY THANH

Sáng 15-2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Đảng, Nhà nước làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói ông rất ấn tượng với sự phát triển của tỉnh Bình Định, nhất là trong bối cảnh 2 năm qua cả nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Điều đó cho thấy sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định vượt qua khó khăn để phát triển.

Chủ tịch nước cho rằng Bình Định có vị trí chiến lược của Trung Bộ và Tây Nguyên, là cửa ngõ gần nhất ra biển của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, đông bắc Campuchia và các nước tiểu vùng sông Mekong. Bình Định có nhiều điều kiện và tiềm năng để phát triển.

Thời gian qua, Bình Định tiến bộ nhanh, phát triển tốt nhưng cần có đột phá, bứt phá hơn nữa, bởi nếu không có khát vọng phát triển thì sẽ tụt hậu. Đã phát triển thì phải đột phá hơn nhưng phải rút kinh nghiệm từ sai lầm của một số địa phương trong tăng trưởng nóng, phá vỡ quy hoạch, vi phạm pháp luật, Bình Định cần phát triển bền vững.

Nhắc lại nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2020-2025 có nêu 5 trụ cột, 3 đột phá để phát triển, tăng trưởng bình quân hằng năm 7%, Chủ tịch nước nói rằng ông nêu thêm một đột phá nữa cho tỉnh là đột phá phát triển đô thị.

Không chỉ TP Quy Nhơn, mà các thị xã, thị trấn, thị tứ của tỉnh phải được đầu tư phát triển toàn diện, để cụ thể hóa nghị quyết mới nhất của Bộ Chính trị về phát triển đô thị trong cả nước.

Chủ tịch nước: Bình Định phải đột phá thành cực phát triển của miền Trung - Ảnh 2.

Trung tâm đô thị Quy Nhơn nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bình Định phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo gắn với thế mạnh địa phương, nhất là các khu công nghiệp lớn như Becamex VSIP Bình Định.

Cùng với đó là phát triển dịch vụ cảng biển logistics, nông nghiệp công nghệ cao và chuyển từ số lượng sang chất lượng… Bình Định cũng cần chuyển biến trong thu hút đầu tư, vừa chú ý thu hút "chim đầu đàn", "sếu lớn", dự án lớn, nhưng cũng phải lưu tâm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Quy hoạch và việc thực hiện quy hoạch phải quan tâm đến lợi ích lâu dài. Tỉnh cũng cần quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng hệ thống giao thông kết nối các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Chủ tịch nước nhắc nhở rằng việc phát triển kinh tế phải đi đôi với việc chăm lo cho dân phải sống trong ấm no, hạnh phúc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Hồ Quốc Dũng - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định - hứa tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước để đoàn kết, thống nhất, quyết tâm phát triển, xây dựng tỉnh Bình Định thành địa phương phát triển hàng đầu của miền Trung.

Phù Cát thành sân bay quốc tế, tại sao không?

Chủ tịch nước ủng hộ về chủ trương đối với các kiến nghị của Bình Định. "Sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế, tại sao lại không?

Các bộ ngành cần nghiên cứu xem quy mô sân bay xứng đáng không, cơ chế nào để làm, nguồn vốn xã hội hóa được không? Những điều đó cần phải có quy định cụ thể, được cấp thẩm quyền phê duyệt" - Chủ tịch nước nói.

DSC_6985 (2)

Du khách đến sân bay Phù Cát - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông cũng thống nhất chủ trương mở rộng quy mô đầu tư cảng biển Quy Nhơn để xứng tầm là cảng biển quan trọng. Về tuyến cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu vì cần thiết có thêm các tuyến đường nối Tây Nguyên với các tỉnh đồng bằng.

Ông cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quan tâm các đề xuất của Bình Định, nhất là việc nâng cấp dung tích các hồ thủy lợi để cắt giảm lũ và đảm bảo tưới tiêu; đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch hỗ trợ tỉnh sớm lập hồ sơ trình UNESCO công nhận võ cổ truyền Bình Định là di sản phi vật thể của nhân loại…

'Tết sẻ chia' đến vùng lũ Phú Yên - Bình Định

TTO - Sáng 26-1, báo Tuổi Trẻ phối hợp hai Tỉnh đoàn Phú Yên và Bình Định trao 600 suất quà của chương trình 'Tết sẻ chia' cho bà con vùng bị thiệt hại nặng nề trong cơn lũ lịch sử tháng 11-2021.

DUY THANH - LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận