18/03/2023 17:22 GMT+7

Chủ tịch huyện ‘nghe báo cáo đã tháo dỡ', nhưng công trình không phép vẫn tồn tại

Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh “nghe báo cáo” công trình không phép trên đất rừng tại xã Đoàn Kết đã được tháo dỡ, nhưng thực tế công trình vẫn tồn tại, chưa có dấu hiệu hoàn nguyên.

Chủ tịch huyện ‘nghe báo cáo đã tháo dỡ, nhưng công trình không phép vẫn tồn tại - Ảnh 1.

Các hạng mục công trình không phép cùng máy móc trang thiết bị vẫn đang tồn tại trên đất trồng rừng ở một hòn đảo tại thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, chứ không phải đã tháo dỡ, di dời như... "nghe báo cáo" của chủ tịch huyện Vân Đồn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi liên quan công trình không phép tồn tại trên đất rừng tại thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, ông Vũ Đức Hưởng - chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh - cho biết lực lượng chức năng của huyện đi kiểm tra sau khi có thông tin phản ánh thì thấy các hạng mục vi phạm đã được tháo bỏ, máy xúc và thùng container... trên đảo cũng đã được di dời.

Công trình không phép đã khắc phục qua... nghe báo cáo

Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong ngày 18-3, các hạng mục công trình vi phạm vẫn tồn tại, chưa thấy có dấu hiệu hoàn nguyên hay di dời vật tư, máy móc ra khỏi hòn đảo như thông tin ông Hưởng cung cấp. Khi được phản ảnh lại, ông Hưởng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý ngay.

Trước đó, lãnh đạo huyện Vân Đồn cho rằng ngay khi phát hiện vi phạm thì địa phương đã có văn bản yêu cầu dừng và người vi phạm cũng đã dừng không xây dựng, đồng thời tiến hành phá các công trình nhà lẫn đường bê tông tạo lối đi lại.

"Thấy anh em báo cáo lại là họ đã tháo dỡ, phá hết đi rồi. Quan điểm của huyện là kiên quyết yêu cầu người vi phạm phải hoàn nguyên, tuyệt đối không cho làm cái gì để thay đổi, trái với mục đích sử dụng đất" - ông Hưởng cho hay.

Như phản ảnh trước đó, nhiều người dân tại xã Đoàn Kết cho biết tại một hòn đảo ở thôn Khe Mai, nằm gần UBND xã Đoàn Kết và sân bay Vân Đồn xuất hiện công trình không phép trên đất rừng sản xuất quy mô hàng ngàn mét vuông, dần thành hình là một địa điểm ăn chơi.

Để mục sở thị công trình này, chỉ có cách di chuyển bằng tàu hoặc xuồng ra vì không có đường bộ nối với đất liền.

Tái diễn vi phạm, chây ì việc hoàn nguyên

Theo lãnh đạo UBND xã Đoàn Kết, đây là công trình vi phạm trên đất rừng, xã phát hiện và báo cáo UBND huyện Vân Đồn từ tháng 6-2022 để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hàng chục triệu đồng, cũng như yêu cầu người vi phạm phải hoàn nguyên, song đến nay vẫn chưa khắc phục.

Chủ tịch huyện ‘nghe báo cáo đã tháo dỡ, nhưng công trình không phép vẫn tồn tại - Ảnh 2.

Hàng ngàn mét vuông đất trồng rừng bị cạo trọc để trơ đất đồi phục vụ việc thi công các công trình không phép - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đáng nói, ngày 23-6-2022, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các ông Bùi Mạnh Tuấn (48 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều), Nguyễn Hữu Bằng (49 tuổi, trú tại TP Hạ Long) và Vũ Văn Lưu (33 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả) mỗi người 14 triệu đồng, vì tự ý chuyển mục đích đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp thuộc thửa đất số 8B, tờ bản đồ lâm nghiệp số 2 thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết.

Đồng thời lấn chiếm hơn 3.000m² đất bãi triều do UBND xã Đoàn Kết quản lý.

Trong khi các vi phạm trên chưa được khắc phục thì những người này lại có vi phạm khác, nên UBND huyện Vân Đồn ngày 8-7-2022 tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ba trường hợp nói trên mỗi người 27,5 triệu đồng.

Lý do xử phạt là vì tự ý chuyển mục đích đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp tại thửa đất số 8C, tờ bản đồ lâm nghiệp số 2 thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết và hủy hoại, tự ý san gạt làm biến dạng địa hình đất lâm nghiệp với diện tích hơn 2.000m².

Ngoài xử phạt tiền, huyện Vân Đồn buộc người vi phạm phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất, quá 10 ngày không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định, nhưng không hiểu vì sao đến nay công trình vi phạm này vẫn cứ tồn tại.

Chủ tịch huyện ‘nghe báo cáo đã tháo dỡ, nhưng công trình không phép vẫn tồn tại - Ảnh 4.

Toàn cảnh công trình không phép trên đất rừng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Công trình không phép xây trên đất trồng rừng ở Vân ĐồnCông trình không phép xây trên đất trồng rừng ở Vân Đồn

Công trình không phép quy mô hàng ngàn mét vuông đang xây dựng trên đất trồng rừng tại khu vực đảo thuộc thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên