24/11/2023 20:28 GMT+7

Chủ tịch Hải Phòng đi thực địa Đồ Sơn, ‘sờ’ đến đâu ở đó có vi phạm

Trong tám địa điểm tại quận Đồ Sơn mà Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thị sát kiểm tra đều phát hiện vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa tại quận Đồ Sơn liên quan quản lý đất đai, trật tự xây dựng - Ảnh: Đ.THANH

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa tại quận Đồ Sơn liên quan quản lý đất đai, trật tự xây dựng - Ảnh: Đ.THANH

Ngày 24-11, ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - cùng đoàn công tác đi kiểm tra thực địa tại quận Đồ Sơn phát hiện nhiều vi phạm về quản lý đất đai, xây dựng. 

Qua thị sát thực tế và nghe báo cáo từ lãnh đạo quận Đồ Sơn cũng như trao đổi với các hộ dân liên quan, ông Tùng đưa ra kết luận, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tồn tại nhiều năm qua.

Buông lỏng quản lý để vi phạm kéo dài tại Đồ Sơn

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại các khu 1 và khu 2 của quận Đồ Sơn vốn tấp nập, nhộn nhịp bỗng vắng lặng khi đoàn thị sát do Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng dẫn đầu, đi kiểm tra thực tế.

Qua nghe báo cáo và ghi nhận tại thực địa, ông Tùng đánh giá việc sử dụng tài sản công và công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quận Đồ Sơn đang tồn tại nhiều vi phạm kéo dài do sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền.

Cụ thể, tại khu vực Cây Dừa giáp khu điều dưỡng thuộc Bộ Xây dựng đang do 14 hộ dân sử dụng, diện tích trên 17.000m² dù đã hết thời hạn thuê từ lâu.

Tại các khu 203 và khu Phường Cũ thuộc phường Vạn Hương đang có tổng cộng 45 hộ dân sử dụng hàng chục ngàn mét vuông đất để xây dựng nhà nghỉ, nhà hàng dù đã hết hợp đồng thuê. Cá biệt, có trường hợp còn tự ý chiếm đất để xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ.

Không chỉ hết thời hạn thuê đất, nhiều hộ dân không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai, thậm chí một số hộ đã tự ý chuyển nhượng cho người khác sử dụng cho đến nay. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kết luận các hộ dân trên đã vi phạm Luật Đất đai các năm 1993, 2003 và 2013. Đồng thời, vi phạm Luật Xây dựng năm 2003 và 2014.

Khi đoàn đi kiểm tra những khu vực khác như khách sạn Hoa Phượng, khu đất do Văn phòng Quận ủy Đồ Sơn quản lý; khu đất nhà hàng Lan Hương (trước đây là nhà nghỉ Đồ Sơn); khu Vạn Tác cùng thuộc khu 1 quận Đồ Sơn đều xác định tồn tại các vi phạm tương tự liên quan đất đai và trật tự xây dựng,...

Theo ông Tùng, để xảy ra tình trạng vi phạm này là do Quận ủy, UBND quận Đồ Sơn đã buông lỏng công tác chỉ đạo quản lý đất đai, xây dựng và quản lý tài sản công, dẫn đến nhiều cơ quan, đơn vị trực thuộc không xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, để tồn tại trong thời gian dài mà không xử lý kịp thời.

Khu 2 quận Đồ Sơn vắng lặng khác hẳn ngày thường khi đoàn kiểm tra đến - Ảnh: Đ.THANH

Khu 2 quận Đồ Sơn vắng lặng khác hẳn ngày thường khi đoàn kiểm tra đến - Ảnh: Đ.THANH

Đối với các hộ dân sử dụng đất và tài sản trên đất, ông Tùng cho rằng dù đã hết thời hạn hợp đồng nhưng không trả lại đất cho quận Đồ Sơn quản lý; có hộ còn lấn chiếm đất công để xây dựng công trình không đúng quy định; không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính là đang vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng.

Do đó, những kiến nghị của các hộ dân mong muốn được hỗ trợ đối với phần tài sản đã đầu tư là không có cơ sở xem xét, giải quyết. Theo quy định, các trường hợp trên phải bị xử lý vi phạm hành chính.

Xử lý vi phạm để tạo mặt bằng phát triển du lịch

Để có thể xử lý triệt để các vi phạm tồn đọng, ông Tùng chỉ đạo Quận ủy Đồ Sơn kiểm tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công, ký kết các hợp đồng, giấy phép, hợp tác đầu tư... cho thuê đất, thuê mặt bằng, liên doanh liên kết không đúng quy định.

Đồng thời, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để các hộ dân lấn chiếm đất đai mà không xử lý dứt điểm, để các hộ dân vi phạm nhiều năm qua.

Giao UBND quận Đồ Sơn rà soát, chấm dứt, hủy bỏ các văn bản của những cơ quan đã ký kết không đúng quy định với các hộ dân về việc cho phép sử dụng mặt bằng, điểm kinh doanh, hợp tác đầu tư tại các khu vực trên.

Tiến hành rà soát, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, lập hồ sơ cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hộ dân cố tình không thực hiện bàn giao mặt bằng. Đồng thời, tổ chức truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai và số lợi bất hợp pháp khác của các hộ dân theo quy định.

Cũng tại buổi làm việc, ông Tùng đồng ý chủ trương xử lý mặt bằng, lập hồ sơ để đấu giá quyền sử dụng đất đối với ba khu đất có tổng diện tích khoảng 26ha vào mục đích phát triển du lịch.

Đối với khu đất quốc phòng tại Bến Nghiêng, thống nhất chủ trương thành phố hỗ trợ kinh phí cho Bộ chỉ huy quân sự thành phố nhằm cải tạo, trồng cây bóng mát tạo cảnh quan khu vực Di tích lịch sử cấp quốc gia Bến Nghiêng.

Hải Phòng yêu cầu quyết liệt hơn trong cải cách thủ tục hành chínhHải Phòng yêu cầu quyết liệt hơn trong cải cách thủ tục hành chính

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành và quận, huyện phải quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên