02/10/2023 16:20 GMT+7

Hải Phòng chấn chỉnh tình trạng lạm thu, dạy thêm

Ngày 2-10, UBND TP Hải Phòng cho biết Thường trực Thành ủy vừa chỉ đạo chấn chỉnh việc dạy thêm, liên kết giáo dục và lạm thu trên địa bàn.

Một số phụ huynh có con em học tại Trường tiểu học Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng có ý kiến về việc đóng góp tự nguyện mua sắm điều hòa nhưng thực tế "cào bằng" - Ảnh: T.THẮNG

Một số phụ huynh có con em học tại Trường tiểu học Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng có ý kiến về việc đóng góp tự nguyện mua sắm điều hòa nhưng thực tế "cào bằng" - Ảnh: T.THẮNG

Theo UBND thành phố Hải Phòng, thời gian qua dư luận nhân dân có phản ánh không tốt về tình trạng dạy thêm, học thêm, liên kết giáo dục và lạm thu trong trường học xảy ra trên địa bàn.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Thường trực Thành ủy chỉ đạo, giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức rà soát, chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, phối hợp liên kết giáo dục cũng như công tác thu chi trong trường học.

Quy định tối đa số buổi học, tiết học thêm trong tuần đảm bảo phù hợp đối với mỗi khối học, giảm áp lực cho người học.

Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, thời khóa biểu các hoạt động ngoại khóa phù hợp với lứa tuổi học sinh, tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi sau những giờ học văn hóa nhằm phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Có giải pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp thực hiện sai quy định việc dạy thêm, học thêm, việc liên kết giáo dục và lạm thu trong trường học.

Giao Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan đài, báo đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, quy định hiện hành về việc dạy thêm, học thêm, liên kết giáo dục, thu chi trong trường học để nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành.

Khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn có trách nhiệm xây dựng kế hoạch thực hiện giám sát theo thẩm quyền.

Trước đó, một số phụ huynh có con em học tại Trường tiểu học Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng bày tỏ bức xúc trước việc đóng góp mua điều hòa được thông báo đóng góp tùy tâm nhưng thực tế lại "cào bằng" 750.000 đồng/học sinh, cộng với hỗ trợ tiền điện 25.000 đồng.

Tương tự, phụ huynh Trường tiểu học Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên bức xúc vì nhà trường không cung cấp danh sách những khoản thu mà chỉ thông báo miệng, phụ huynh tự ghi vào giấy.

Bên cạnh đó, tình trạng dạy tiếng Anh tại một số trường THPT trên địa bàn Hải Phòng liên kết với các trung tâm ngoại ngữ có giáo viên người nước ngoài cũng khiến phụ huynh không hài lòng về cách tổ chức cũng như hiệu quả mang lại. Đặc biệt, học sinh phải viết tay một tờ đơn theo mẫu được in sẵn mang tên đăng ký học thêm tiếng Anh liên kết.

Bạn đọc lên tiếng: Đừng để học thêm trá hình trong trường họcBạn đọc lên tiếng: Đừng để học thêm trá hình trong trường học

Đó là đề nghị của nhiều bạn đọc trước thực trạng tại các trường học, những giờ học thêm, giờ học tự nguyện bị xếp xen kẽ với những giờ học chính khóa trong chương trình phổ thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên