26/02/2024 22:38 GMT+7

Chủ tịch Đảng Cộng hòa từ chức do sức ép từ ông Trump

Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), bà Ronna McDaniel thông báo sẽ từ chức sau nhiều tuần chịu sức ép công khai từ cựu tổng thống Donald Trump, người cũng là ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng.

Chủ tịch RNC Ronna McDaniel - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch RNC Ronna McDaniel - Ảnh: REUTERS

"Thật vinh dự khi được phụng sự RNC trong 7 năm qua trên cương vị chủ tịch, để giúp các đảng viên chiến thắng và đảng của chúng ta phát triển", bà McDaniel bày tỏ khi thông báo ý định từ chức ngày 26-2.

Theo tờ The Hill, bà McDaniel sẽ rời khỏi chức chủ tịch RNC vào ngày 8-3 tới để "người được Đảng Cộng hòa đề cử chọn chức chủ tịch theo ý họ". Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên tổng thống của đảng tại 15 bang và một vùng lãnh thổ vào ngày 5-3 tới.

Động thái của bà McDaniel diễn ra sau khi cựu tổng thống Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, tuyên bố muốn cải tổ RNC để chuẩn bị cho cuộc tái đấu với Tổng thống Joe Biden vào tháng 11 tới.

Trong tuyên bố ngày 26-2, bà McDaniel bày tỏ lòng cảm ơn ông Trump và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực giành lại Nhà Trắng. Đồng chủ tịch RNC Drew McKissick cũng cho biết ông sẽ từ chức vào tháng sau.

Bà McDaniel lần đầu trở thành chủ tịch RNC vào năm 2017 nhờ sự ủng hộ của ông Trump. Tuy nhiên mối quan hệ giữa hai người gần đây căng thẳng do các bất đồng về việc tổ chức các cuộc tranh luận sơ bộ trong đảng.

Hai tuần trước, ông Trump đã ủng hộ ông Michael Whatley làm chủ tịch RNC tiếp theo và con dâu Lara Trump làm đồng chủ tịch.

Theo Hãng tin Reuters, động thái này nhằm củng cố quyền kiểm soát của ông đối với RNC trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

RNC đóng vai trò quan trọng trong việc quyên tiền cho người được đề cử, quảng bá thông điệp của đảng, huy động các nguồn lực và thu hút cử tri.

Sau cuộc gặp với bà McDaniel vào đầu tháng này, ông Trump đã viết trên mạng xã hội rằng ông sẽ thúc đẩy những thay đổi tại RNC sau cuộc bầu cử sơ bộ ngày 24-2 ở bang South Carolina.

Ông Trump kháng cáo án phạt 454 triệu USD

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-2, cựu tổng thống Trump đã nộp đơn kháng cáo một phán quyết buộc ông và các con trai phải trả 454 triệu USD tiền phạt cùng tiền lãi vì phóng đại giá trị tài sản ròng và bất động sản đang nắm giữ để đảm bảo các điều khoản cho vay tốt hơn.

Khoản tiền phạt được cho là có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ tiền mặt của ông Trump và gây khó khăn cho đế chế bất động sản của ông, trong bối cảnh ông đang chuẩn bị tái đấu với ông Biden vào tháng 11 tới.

Bị ông Trump đánh bại, bà Nikki Haley thề không bỏ cuộcBị ông Trump đánh bại, bà Nikki Haley thề không bỏ cuộc

Sau thất bại trên chính sân nhà South Carolina, bà Nikki Haley khẳng định bà vẫn sẽ chiến đấu trước cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, mà giới phân tích cho rằng thực tế là chờ ông Trump sẩy chân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên