16/11/2021 23:39 GMT+7

Chủ tịch AmCham Mỹ tại Hong Kong từ chức vì bức xúc với quy định chống dịch

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bà Tara Joseph, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Hong Kong, tuyên bố từ chức vì bất lực với các biện pháp chống dịch cứng rắn của đặc khu này. Các doanh nghiệp đã kêu gọi Hong Kong nới lỏng quy định nhưng không ăn thua.

Chủ tịch AmCham Mỹ tại Hong Kong từ chức vì bức xúc với quy định chống dịch - Ảnh 1.

Dù ít ca mắc COVID-19, Hong Kong vẫn giữ các quy định chống dịch nghiêm ngặt - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Joseph đang ở Mỹ và sẽ phải chịu cách ly đến 3 tuần nếu trở về Hong Kong. Ngày 16-11, giải thích về việc từ chức, bà Joseph nói rằng bà không thể vừa thúc đẩy việc nới lỏng quy định vừa chấp nhận chịu cách ly.

Thời gian qua, chính quyền Hong Kong chịu sức ép phải lựa chọn giữa mở cửa biên giới hay mất doanh nghiệp, đầu tư bởi những biện pháp cách ly chống dịch thuộc hàng nghiêm ngặt nhất thế giới. Những quy định có thể đe dọa đến vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của thành phố cảng này.

Bà Joseph cho biết đã liên tục thay mặt các thành viên AmCham kêu gọi chính quyền Hong Kong nới lỏng các quy định về cách ly.

Trước đó, ông Jamie Dimon, một lãnh đạo của Công ty JPMorgan Chase, cũng nói rằng các biện pháp này khiến công ty của ông khó giữ được nhân viên.

Bất chấp số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng rất thấp trong vài tháng qua, Hong Kong vẫn giữ các quy định chống dịch nghiêm ngặt để đảm bảo việc đi lại giữa thành phố này và Trung Quốc đại lục.

Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, đã khẳng định biên giới với đại lục là nguồn lực phát triển chính của đặc khu và là ưu tiên của bà.

Doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh việc đặt trụ sở tại Hong Kong Doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh việc đặt trụ sở tại Hong Kong

TTO - Theo Bloomberg, số công ty Mỹ đặt trụ sở cấp khu vực tại Hong Kong đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 18 năm qua. Nguyên nhân được cho là vì luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc và các biện pháp chống COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên